Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Lính Triều Tiên đào tẩu, binh sĩ hai miền bắn đạn cảnh báo

21/12/2017 10:59 GMT+7

TTO – Lính gác biên giới Triều Tiên lùng bắt một binh sĩ đào tẩu sáng nay 21-12, và phía Hàn Quốc bắn lại 20 phát súng cảnh báo sau đó.

Lính Triều Tiên đào tẩu, binh sĩ hai miền bắn đạn cảnh báo - Ảnh 1.

Binh lính Hàn Quốc (bên trái) và hai người lính Triều Tiên (bên cầm camera) tại khu vực phi quân sự ở Bàn Môn Điếm - Ảnh: Reuters

Thêm một binh sĩ Triều Tiên vượt khu vực phi quân sự (DMZ) để sang biên giới Hàn Quốc sáng nay 21-12, theo Hãng tin Yonhap.

Cuộc đào tẩu lần này được biết diễn ra vào 8h04, tức tầm 6h sáng giờ Việt Nam.

Ban đầu, đã không có tiếng súng nào được ghi nhận. Nhưng sau đó xuất hiện lính gác biên giới của Triều Tiên ở phía bắc DMZ tiếp cận đường ranh giới quân sự MDL lùng kiếm người lính đào tẩu này, khiến lính Hàn Quốc đáp trả bằng cách bắn 20 phát súng cảnh báo vào lúc khoảng 9h30 (giờ địa phương).

Tiếp đến khoảng 40 phút sau đó, có một vài tiếng súng ghi nhận được từ phía Triều Tiên, nhưng không ai thấy viên đạn nào được bắn qua biên giới, một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói với Yonhap.

JCS cho biết binh sĩ vượt ngục nêu trên là một "sĩ quan cấp thấp", xuất hiện trước cổng bảo vệ giữa khu vực cánh phía tây của vùng DMZ bên phía Hàn Quốc khi trời dày đặc sương mù.

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc cho hay vụ đào tẩu xảy ra chính xác ở khu vực biên giới hai miền Triều Tiên ở tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Hiện tại cơ quan chức năng Hàn Quốc đang thẩm vấn người lính Triều Tiên đào tẩu này về ý định bỏ trốn.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng căng thẳng. Hai nước chỉ ký hiệp định ngừng bắn vào năm 1953, nên trên lý thuyết vẫn chưa có "hòa bình".

Khu DMZ này dọc theo vĩ tuyến 38 chia hai miền Triều Tiên, nổi tiếng được canh gác cẩn mật và ngăn bằng hàng rào thép gai.

Theo ghi nhận lâu nay, mỗi năm có khoảng 1.000 người Triều Tiên tìm cách trốn sang Hàn Quốc, nhưng hiếm có người dám đào tẩu bằng cách băng qua khu phi quân sự này.

Trường hợp của binh sĩ "cấp thấp" ngày 21-12 nêu trên là lần thứ tư trong năm nay lính Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc.

Chỉ cách đây vài tuần, vào ngày 13-11, một binh lính Triều Tiên đã bị bắn 5 lần trong lúc liều mạng chạy cắt ngang khu vực làng ngừng bắn ở Bàn Môn Điếm. Đó là một cuộc tháo chạy "như phim", được mô tả kịch tính nhất trong thời gian gần đây.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay có hai người Triều Tiên dùng thuyền gỗ trốn sang Hàn Quốc hôm qua 20-12.

"Hải quân phát hiện chiếc thuyền tại vùng nước cách đảo Dokdo (Hàn Quốc) 100km về phía bắc, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Một cuộc điều tra phối hợp xem xét trường hợp này đang được triển khai".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận