Đằng sau việc anh lính Triều Tiên đào tẩu xin bánh Choco Pie

16/12/2017 11:19 GMT+7

TTO - Sau khi tỉnh lại ở bệnh viện Hàn Quốc, thứ đầu tiên anh lính Triều Tiên từng liều lĩnh đào tẩu qua biên giới trước đó hỏi xin là một chiếc bánh Choco Pie.

Đằng sau việc anh lính Triều Tiên đào tẩu xin bánh Choco Pie - Ảnh 1.

Ảnh: INSIGHT

Theo Hãng tin QZ (Mỹ), khi biết được chuyện này, Công ty bánh kẹo Orion đã gửi cho anh lính Triều Tiên này 100 thùng bánh Choco Pie, đồng thời cam kết sẽ cung cấp suốt đời cho anh loại bánh ngọt mà anh yêu thích này.

Như các bản tin truyền thông quốc tế đã đưa tin, trong một cuộc đào tẩu "như phim", anh lính 24 tuổi người Triều Tiên Oh Chung-sung này từng bị bắn 40 phát khi vào được phần thuộc kiểm soát của Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự giữa hai miền ngày 13-11.

Sau đó anh lính này được máy bay đưa tới cấp cứu tại một bệnh viện Hàn Quốc. Tại đó, các bác sĩ đã phẫu thuật cho anh, phát hiện thấy một lượng lớn giun sán trong ruột, chứng tỏ điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng trước đó khá tồi tệ của anh lính ở Triều Tiên.

Ngày 21-11, khi tỉnh lại ở viện, anh lính này đã hỏi xin một chiếc bánh Choco Pie. Cùng với đó, các bác sĩ cũng đã phải treo một lá cờ Hàn Quốc trong phòng bệnh để trấn an tinh thần cho anh rằng anh đã trốn thoát được tới Hàn Quốc.

Xem lại đoạn video đào tẩu của anh lính Triều Tiên - Nguồn: EDWAD/YOUTUBE

Người Triều Tiên thích bánh Choco Pie

Hãng Orion bắt đầu giới thiệu loại bánh Choco Pie, một loại bánh ngọt phủ sôcôla bên ngoài và có kẹp lớp kem dẻo (marshallow) ở giữa, từ năm 1974. Tuy nhiên phải tới năm 2004 người Triều Tiên mới bắt đầu biết tới loại bánh này.

Những chiếc bánh Choco Pie chỉ thực sự "vượt" biên giới vào thời điểm hai miền Triều Tiên bắt đầu xây dựng khu công nghiệp chung tại Kaesong, cách Seoul khoảng 1 giờ xe chạy vào năm 2004.

Khi đó, mỗi ngày các vị quản đốc người Hàn Quốc coi sóc công trình xây dựng khu công nghiệp sẽ phát đồ ăn nhẹ là bánh Choco Pie cho các lao động Triều Tiên.

Theo ước tính, vào năm 2014 đã có khoảng 400.000 chiếc bánh Choco Pie được phát cho 54.000 lao động Triều Tiên mỗi ngày.

Loại bánh ngọt này mau chóng được người lao động hưởng ứng, nhiều người sẵn sàng làm thêm giờ để có thể nhận thêm phần bánh Choco Pie. Nhiều chiếc bánh này sau đó đã xuất hiện ở chợ đen.

Năm 2013, theo trang DailyNK, một chiếc bánh Choco Pie được bán lại ở chợ đen với giá 1 USD. Tuy nhiên, khi các hoạt động ở khu công nghiệp Kaesong bị đình đốn sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 3, giá bánh Choco Pie ở chợ đen đã vọt lên 2 USD/chiếc.

Một năm sau, năm 2014, theo Đài CNN (Mỹ), giá một chiếc bánh Choco Pie ở chợ đen đã tăng lên 10 USD. Trong khi đó, năm 2013, thu nhập trung bình theo năm của người Triều Tiên ước tính vào khoảng từ 1.000 - 2.000 USD.

Đằng sau việc anh lính Triều Tiên đào tẩu xin bánh Choco Pie - Ảnh 3.

Những chiếc bánh Choco Pie của Hàn Quốc - Ảnh: AP

Ngăn ảnh hưởng Hàn Quốc, Triều Tiên tự làm Choco pie

Với một số người lao động Triều Tiên, chiếc bánh Choco Pie không chỉ là một loại đồ ăn nhẹ hấp dẫn. Nó còn là biểu tượng về mức sống khác biệt ở Hàn Quốc so với cuộc sống còn nhiều vất vả của họ.

Vì lẽ đó, không ngạc nhiên khi năm 2014, chính quyền Triều Tiên ban lệnh cấm các công ty Hàn Quốc mang bánh Choco Pie và các loại hàng hóa khác gắn nhãn "Made in Korea" vào Triều Tiên.

Tại khu công nghiệp Kaesong, các quản đốc người Hàn đã phải thay thế bánh Choco Pie bằng mì ăn liền, cà phê và nước sốt. Tuy nhiên các công nhân ở đây không hoan nghênh việc thay đổi này.

Để giải quyết vấn đề đó, Triều Tiên đã tự sản xuất ra một loại bánh kiểu như Choco Pie của chính họ. Trong một video công bố năm 2015, người ta thấy hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chiếc áo khoác tại phòng thí nghiệm đang xem xét một chiếc bánh mô phỏng bánh Choco Pie.

Hình ảnh so sánh giữa hai chiếc bánh này cho thấy loại bánh của Triều Tiên nhỏ hơn nhiều và có vẻ lớp phủ sôcôla không đều bằng bánh Choco Pie của Hàn Quốc.

Cũng theo lời một phóng viên người Hàn Quốc đã nếm thử bánh "Choco Pie" của Triều Tiên thì bánh của Triều Tiên có ít hương vị sôcôla hơn và có vẻ nhiều chất béo hơn.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận