Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị

07/09/2021 11:22 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn KCNA đưa tin tướng Pak Jong Chon được bầu làm ủy viên ban thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực bậc nhất của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Trước đó từng có tin đồn ông Pak bị giáng chức.

Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

"Triều Tiên đã bầu ông Pak Jong Chon làm ủy viên ban thường vụ Bộ Chính trị và Ban Bí thư của Trung ương Đảng" - KCNA phát thông báo ngày 6-9. 

Ban thường vụ Bộ Chính trị gồm 5 thành viên, bao gồm nhà lãnh đạo Kim Jong Un, là một trong những cơ quan quyền lực nhất quyết định các chính sách quan trọng của Triều Tiên. 

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Pak được cho là bị giáng chức vào tháng 7-2021 sau khi ông Kim Jong Un phê bình các quan chức gây ra một "sự việc nghiêm trọng" trong nỗ lực chống dịch COVID-19, đe dọa sự an toàn của người dân.

Triều Tiên không nói rõ sai sót đó là gì cũng như không công bố số ca mắc COVID-19 nào. Cuộc cải tổ vào tháng 7-2021 cũng được coi là cảnh báo đến các quan chức quyền lực của Triều Tiên.

Theo Yonhap, ông Pak sẽ thay thế vị trí của ông Ri Pyong Chol, một quan chức vừa bị loại khỏi ban thường vụ Bộ Chính trị vì thất bại trong việc chống dịch. 

Trước đó, ông Pak đã được thăng cấp thành tướng 4 sao, lãnh đạo quân đội trong vai trò tổng tham mưu trưởng. Ông thường xuất hiện bên cạnh ông Kim, bao gồm một sự kiện cưỡi ngựa trên núi thiêng Paektu.

Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị - Ảnh 2.

Tướng Pak Jong Chon - Ảnh: Yonhap

Giới phân tích cho rằng việc thăng cấp của ông Pak liên quan đến vai trò ngày càng lớn của ông trong việc phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa tầm ngắn từ năm 2018.

Ngoài bổ nhiệm ông Pak, Triều Tiên cũng chọn ông Rim Kwan Il, từng đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên, làm tổng tham mưu trưởng quân đội (vị trí của ông Pak Jong Chon) và bầu tướng Jang Jong Nam làm bộ trưởng an sinh xã hội.

Liên quan đến thương mại của Triều Tiên, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc giảm 82% so với năm ngoái do phong tỏa biên giới, chỉ vào khoảng 86,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm.

Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn 3 tấn răn đe Triều Tiên Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn 3 tấn răn đe Triều Tiên

TTO - Hãng thống tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc đang trong giai đoạn cuối phát triển một loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn nặng tới 3 tấn, nhằm tăng cường khả năng quân sự trước Triều Tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận