Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn 3 tấn răn đe Triều Tiên

02/09/2021 16:54 GMT+7

TTO - Hãng thống tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc đang trong giai đoạn cuối phát triển một loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn nặng tới 3 tấn, nhằm tăng cường khả năng quân sự trước Triều Tiên.

Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn 3 tấn răn đe Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa tại căn cứ không quân Daegu, Hàn Quốc, năm 2019 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2022-2026, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói họ đang phát triển tên lửa mới "với sức công phá được tăng cường đáng kể", đồng thời nâng cấp hệ thống phòng thủ và triển khai tên lửa đánh chặn chống các loại pháo tầm xa.

"Chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa mạnh hơn, tầm bắn xa hơn và chính xác hơn để tăng khả năng răn đe, cũng như đạt được an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết trong số tên lửa mới có một loại tầm bay 350-400km, mang đầu đạn lên tới 3 tấn, chuyên dùng để phá hủy các cơ sở dưới lòng đất, tương ứng với những nơi được cho là chứa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là vũ khí mới nhất trong cuộc chạy đua tên lửa giữa hai miền Triều Tiên. Cuộc đua có thể sẽ tăng tốc sau khi Hàn Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ các hạn chế song phương trong việc phát triển tên lửa hồi đầu năm nay.

Năm 2020, Hàn Quốc công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) Hyunmoo-4 mang đầu đạn nặng 2 tấn. Hyunmoo-4 đang là tên lửa lớn nhất mà Hàn Quốc có.

Tháng 3-2021, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa SRBM, được cho là có thể mang đầu đạn 2,5 tấn.

Tổng thể, kế hoạch quốc phòng của Hàn Quốc giai đoạn 2022-2026 sẽ chi tiêu khoảng 315,2 nghìn tỉ won (273 tỉ USD), tăng trung bình 5,8%/năm trong vòng 5 năm tới.

Hàn Quốc sửa luật, xử quân nhân tại tòa dân sự sau vụ nữ trung sĩ tự tử Hàn Quốc sửa luật, xử quân nhân tại tòa dân sự sau vụ nữ trung sĩ tự tử

TTO - Quân nhân bị truy tố các tội liên quan tình dục sẽ bị xét xử tại tòa dân sự ngay từ đầu thay vì tòa án quân sự, theo các điều khoản sửa đổi được Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngày 31-8.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận