Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Hàn Quốc yêu cầu bệnh viện lắp camera phủ kín phòng mổ

01/09/2021 11:49 GMT+7

TTO - Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật yêu cầu lắp camera giám sát trong các phòng phẫu thuật ở bệnh viện, để ngăn chặn các trường hợp lạm dụng người bệnh và sự cố y khoa.

Hàn Quốc yêu cầu bệnh viện lắp camera phủ kín phòng mổ - Ảnh 1.

Bác sĩ Kim Seon Woong, người ủng hộ lắp camera giám sát trong phòng phẫu thuật, đứng trong phòng mổ của một bệnh viện ở Cheonan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 31-8, Hàn Quốc trở thành nước đầu tiên trên thế giới yêu cầu lắp camera giám sát kín trong phòng phẫu thuật.

Ông Kim Seon Woong - một bác sĩ phẫu thuật ở Seoul - ủng hộ quy định mới, cho rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn các vụ lạm dụng người bệnh và sự cố y khoa. "Tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội để khôi phục niềm tin giữa bệnh nhân và bác sĩ", ông Kim nói với Reuters.

Dư luận yêu cầu bắt buộc lắp camera trong phòng mổ ngày càng nhiều hơn tại Hàn Quốc sau một sự cố năm 2016. Trong đó, bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân bị cáo buộc đã thuê y tá và bác sĩ không đủ trình độ tham gia kíp mổ khiến bệnh nhân tử vong.

Sinh viên Kwon Dae Hee là nạn nhân trong vụ việc trên. Mẹ của Kwon, bà Lee Na Geum, đã kiên trì đứng trước Quốc hội Hàn Quốc kể từ năm 2018 để vận động sửa đổi luật, đòi công lý cho con trai.

Với đoạn video dài 7 tiếng rưỡi ghi lại quá trình phẫu thuật, bà Lee kiện bệnh viện vì để y tá và bác sĩ không đủ trình độ tham gia kíp mổ, trái với cam kết ban đầu là bác sĩ chính thức có tay nghề cao.

Người mẹ này thừa nhận bà may mắn vì có được video giám sát, nhưng còn hàng trăm người khác có người thân chết sau phẫu thuật vẫn không biết đó có phải do sơ suất của bác sĩ hay không.

Luật Hàn Quốc quy định những trường hợp "bán" ca mổ cho người không đủ chuyên môn sẽ bị phạt đến 5 năm tù hoặc 50 triệu won (khoảng 43.000 USD).

Tuy nhiên, theo bà Lee, vẫn có tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" trong các bệnh viện. Bà gọi đây là những "bác sĩ ma", người không bao giờ lộ diện khi gặp bệnh nhân hoặc người nhà của họ vì không đủ uy tín nhưng sẽ quyết định sự thành bại của ca mổ.

Quy định lắp camera trong phòng mổ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các bác sĩ, bệnh viện và các nhóm y khoa, bao gồm Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) với hơn 140.000 thành viên.

Họ lập luận việc giám sát bằng camera sẽ làm xói mòn lòng tin đối với các bác sĩ, vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân và khiến các bác sĩ chùn tay thay vì làm mọi cách để cứu người bệnh.

Một cuộc khảo sát của Ủy ban Chống tham nhũng và dân quyền Hàn Quốc, một cơ quan độc lập của chính phủ, cho thấy sự tán thành cao của người dân trước quy định mới.

Trong cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 6-2021, có tới 97,9% trong số gần 14.000 người được hỏi đã ủng hộ việc lắp camera trong phòng mổ.

‘Bác sĩ ma’ nở rộ trong phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc, bệnh nhân lãnh đủ ‘Bác sĩ ma’ nở rộ trong phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc, bệnh nhân lãnh đủ

TTO - Ngày càng nhiều người ở Hàn Quốc là nạn nhân của "bác sĩ ma" trong phẫu thuật thẩm mỹ, một chiêu hoán đổi bác sĩ khác thực hiện phẫu thuật thay cho bác sĩ chính sau khi bệnh nhân đã được gây mê.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận