17/05/2018 11:52 GMT+7

Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Triều Tiên đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nhiều thị trường khác ở nước ngoài.

Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện - Ảnh: AFP

Theo đài NPR, đây là thông tin do Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (Mỹ) phát hiện trong quá trình tìm hiểu về các mạng lưới công nghệ thông tin của Bình Nhưỡng.

Theo đó, báo cáo vừa công bố của trung tâm này nêu: "Triều Tiên rõ ràng đã tiếp thị các mạng riêng ảo (VPN) và phần mềm mã hóa tại Malaysia, đã bán công nghệ quét vân tay cho các công ty lớn Trung Quốc và nhiều bộ phận trong chính phủ Nigeria thông qua các công ty bình phong, đã sản xuất phần mềm nhận diện cho các cơ quan hành pháp và xây dựng trang web cho vô số khách hàng tổ chức lẫn cá nhân".

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những thông tin này thông qua nguồn tin tình báo mở trong một vài tháng qua.

Theo đó họ nhận thấy Bình Nhưỡng đã tiến hành hoạt động kinh doanh bí mật này thông qua các công ty bình phong, tên giả và các trang web làm việc tự do.

Cũng theo họ, các thực thể này đã rất giỏi trong việc che đậy mối liên hệ của họ với Bình Nhưỡng.

Trong số các khách hàng của Triều Tiên, có các công ty nhỏ ở châu Âu và "ít nhất một công ty quốc phòng tiếng tăm tại một quốc gia là đồng minh của Mỹ", và có thể có cả một trường tiểu học Mỹ cùng các cơ quan hành pháp.

Điều này cho thấy rất có thể những đơn vị này đã không hay biết hoặc đã trả tiền gián tiếp trong các giao dịch với Triều Tiên, quốc gia vốn đang bị phong tỏa kinh tế nghiêm ngặt bởi rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong báo cáo có nhắc tới một công ty bình phong có tên Global Communications, một công ty quốc phòng năm 2017 từng bị tiết lộ thuộc kiểm soát của tình báo Triều Tiên. Công ty này đã thiết lập một mạng lưới các công ty khác ở châu Á.

Một công ty khác có liên kết với Bình Nhưỡng là Future TechGroup tuyên bố gần đây đã giành giải thưởng danh giá về phần mềm nhận diện tại cuộc thi công nghệ quốc tế ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó một công ty công nghệ khác có liên kết với công ty Global Communications có tên là Adnet International, cho biết đã cung cấp "các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học dựa trên vân ngón tay, vân lòng bàn tay hay các kỹ thuật nhận diện và công nghệ AI".

Adnet International cũng tự hào quảng cáo sản phẩm của họ đã được bán tại Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, UAE, Anh, Đức, Pháp, Nga, Canada, Argentina, Nigeria và các nước khác.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên