Trung Quốc bắt nhận diện mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh

13/04/2018 22:16 GMT+7

TTO - Giờ đây, mỗi người dùng phải trải qua nhận diện khuôn mặt thì mới được cấp giấy vệ sinh, với độ dài 40cm hoặc hơn, tại các nhà vệ sinh công cộng ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc bắt nhận diện mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh - Ảnh 1.

Quét mã QR để nhận giấy vệ sinh tại máy phát giấy vệ sinh trong một nhà vệ sinh ở Trung Quốc - Ảnh: SOHU

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 13-4 đưa tin thêm 2 thành phố lớn ở Trung Quốc vừa áp dụng công nghệ cao tại một số nhà vệ sinh công cộng. Đó là gắn một thiết bị nhận dạng khuôn mặt, nằm một phần trong "cách mạng nhà vệ sinh" ở đất nước tỉ dân này.

Cụ thể, theo trang tin Rednet.cn, thiết bị nhận dạng khuôn mặt đã được lắp tại một nhà vệ sinh công cộng nằm trong một trung tâm thể thao ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc.

Báo cáo trên cho biết mỗi người sử dụng sau khi trải qua nhận dạng khuôn mặt thì sẽ nhận được chỉ 40cm giấy vệ sinh từ một chiếc máy cung cấp tự động, ngoài ra không được cấp thêm.

Mục đích lắp thiết bị nhận diện khuôn mặt trên máy cấp giấy vệ sinh là nhằm ngăn tình trạng người dùng sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, cũng như ngăn chặn việc trộm cắp giấy vệ sinh.

Các cảm biến trong từng phòng vệ sinh cũng sẽ phát cảnh báo cho người quản lý nếu ai đó ở trong nhà vệ sinh hơn 10 phút.

"Khi màn hình cho thấy ai đó sử dụng nhà vệ sinh hơn 10 phút, chúng tôi sẽ đi vào và kiểm tra xem có trục trặc gì hay không" - anh Liu Zheng De, người dọn dẹp tại nhà vệ sinh trên, cho biết.

Nhân viên Liu nói rằng ngoài ra bên trong mỗi phòng vệ sinh sẽ có một nút bấm để người dùng báo phòng trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc bắt nhận diện mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh - Ảnh 2.

Bên trong nhà vệ sinh sử dụng công nghệ hiện đại ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam - Ảnh chụp màn hình SCMP

Nhà vệ sinh áp dụng công nghệ hiện đại trên đã có hơn 20.000 khách sử dụng kể từ khi mở hồi tháng 1-2018. Ngoài ra cũng có WiFi miễn phí và ổ cắm sạc điện thoại tại đây.

Một màn hình được lắp trên tường nhà vệ sinh này sẽ hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, số điện tiêu thụ trong nhà vệ sinh và số thời gian mỗi phòng vệ sinh được sử dụng.

Phó cục trưởng Cục Môi trường và vệ sinh TP Trường Sa cho biết: "Thông qua cuộc cách mạng nhà vệ sinh, chúng tôi muốn thay đổi nhận thức của người dân và cải thiện điều kiện sống".

Trong khi đó, có khoảng 30 nhà vệ sinh công cộng tại một quận ở Trùng Khánh - một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc - cũng đã được lắp máy phát giấy vệ sinh thông minh. Người dùng phải sử dụng điện thoại để quét mã QR trên máy phát giấy vệ sinh thì mới được cấp 80cm giấy vệ sinh.

Thông tin trên được tờ Chongqing Times đăng tải hôm 12-4. Tờ báo nói rằng hầu hết các nhà vệ sinh công cộng tại Trung Quốc không có sẵn giấy vệ sinh, một phần vì sợ tình trạng trộm cắp.

Chính quyền Trùng Khánh hiện đang mở rộng công nghệ này cho thêm 150 nhà vệ sinh. Các thiết bị khử mùi cũng được lắp trong mỗi phòng vệ sinh.

Tháng 3-2017, truyền thông Trung Quốc từng tường thuật về chuyện các máy phát giấy vệ sinh tại các nhà vệ sinh ở điểm du lịch Thiên Đàn (Bắc Kinh) đã được lắp thiết bị nhận diện khuôn mặt để ngăn người dùng xếp hàng nhiều lần để lấy được nhiều giấy vệ sinh.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các nhà vệ sinh công cộng trên khắp nước này, từ thành thị tới nông thôn, cần được nâng cấp để giúp cải thiện chất lượng sống.

Trung Quốc đã bắt đầu cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" từ năm 2015 để cải thiện chất lượng các nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch trên toàn quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận