Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Triều Tiên chỉ trích vụ tấn công đại sứ quán ở Madrid

31/03/2019 19:54 GMT+7

TTO - Trong phản ứng chính thức đầu tiên về vụ 'tấn công khủng bố' vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô của Tây Ban Nha, Bình Nhưỡng chỉ trích mạnh mẽ và kêu gọi điều tra triệt để.

Triều Tiên chỉ trích vụ tấn công đại sứ quán ở Madrid - Ảnh 1.

Xe cảnh sát đậu trước Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha - Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Một vụ tấn công nghiêm trọng đã xảy ra hôm 22-2, nơi một nhóm vũ trang đã tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha... Chúng tôi hi vọng nhà chức trách Tây Ban Nha điều tra vụ việc này".

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng ám chỉ Mỹ có thể có liên quan đến vụ tấn công, cho biết nước này đang "theo dõi các tin đồn rằng Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ và một nhóm chống Triều Tiên có liên quan" và kêu gọi đưa những kẻ khủng bố cùng kẻ giật dây ra công lý.

Free Joseon, một nhóm chống Triều Tiên, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công và chia sẻ thông tin với FBI theo yêu cầu của cơ quan này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino gần đây khẳng định chính quyền Washington không liên quan đến vụ việc.

Vụ việc diễn ra chỉ 5 ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Theo truyền thông Tây Ban Nha, những kẻ đột nhập đã tìm kiếm thông tin liên quan đến ông Kim Hyok Chol, đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Theo El Pais, các đối tượng đã đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao. Những kẻ này đã tẩu thoát bằng 2 chiếc ôtô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao cùng các tài liệu, máy tính, điện thoại.

Tờ này đưa tin ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid có liên quan tới Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Tây Ban Nha mặc dù đã đề nghị CIA giải thích rõ ràng, nhưng cơ quan này phủ nhận có liên quan tới vụ việc. Chính quyền Madrid cho rằng phản hồi này là "rất không thuyết phục".

Tây Ban Nha muốn dẫn độ nhóm đột nhập sứ quán Triều Tiên từ Mỹ Tây Ban Nha muốn dẫn độ nhóm đột nhập sứ quán Triều Tiên từ Mỹ

TTO - Các nghi phạm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha và rời đi với nhiều tài liệu, máy tính đã chạy tới Mỹ. Kẻ cầm đầu sau đó liên lạc với FBI để cung cấp những gì lấy được. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không liên can.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận