18/01/2020 12:58 GMT+7

Phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng Internet

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nghi phạm đăng ký là đại lý của 2 website để khai thác khách hàng. Khi cài đặt vào điện thoại, phần mềm nghe lén này có thể đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, email, Viber, Zalo, Facebook, các giao dịch Internet banking cũng bị kiểm soát.

Phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng Internet - Ảnh 1.

Nghi phạm chủ mưu, cầm đầu Trần Ngọc Đức tại cơ quan công an - Ảnh: Cơ quan công an

Sáng 18-1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet tại Lâm Đồng, TP.HCM, Sơn La.

Cơ quan chức năng đã bắt nghi phạm Trần Ngọc Đức (30 tuổi, thường trú Đà Lạt, Lâm Đồng), người chủ mưu, cầm đầu đường dây này.

Khám xét nhà Đức, công an thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 môtô phân khối lớn, 1 ôtô.

Tính đến thời điểm bị bắt, Trần Ngọc Đức đã giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng. Nghi phạm đã lập Fanpage Facebook thu hút hơn 4.610 lượt thích, hơn 5.350 người theo dõi và lập kênh YouTube với 14 video, có hơn 488.313 lượt xem để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận đã đăng ký là đại lý của 2 website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.

Phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Viber, Zalo, Facebook; các giao dịch Internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. Và đáng lo ngại, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén này được chuyển đến máy chủ lưu trữ tại nước ngoài.

Phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng Internet - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, WiFi tự động bật thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ để không bị là nạn nhân của tội phạm này.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra, mở rộng vụ án.

Hành vi, mua bán, cài đặt phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của người khác vi phạm điều 289 Bộ luật hình sự, tội "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác", người phạm tội có thể bị phạt tù 7 - 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Nhóm kỹ sư bán phần mềm nghe lén điện thoại lãnh án Nhóm kỹ sư bán phần mềm nghe lén điện thoại lãnh án

TTO - Kết quả điều tra cho thấy hơn 14.140 tài khoản đã cài đặt phần mềm nghe lén ptracker mà nhóm kỹ sư, nhân viên công nghệ thông tin này xây dựng để theo dõi, nghe lén người khác.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên