03/09/2016 17:06 GMT+7

Triển lãm tranh chân dung Trịnh Công Sơn đảo ngược

Tin, ảnh: MINH AN
Tin, ảnh: MINH AN

TTO - 15 bức tranh nghệ thuật đảo ngược của họa sĩ người Mỹ gốc Việt Nguyễn Đại Giang vừa được triển lãm chiều 3-9, trong đó có tranh chân dung Trịnh Công Sơn.

Họa sĩ Nguyễn Đại Giang bên tác phẩm của mình

Tất cả các bức tranh triển lãm lần này tại không gian Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế (26 Lê Lợi, TP Huế) được vẽ bằng chất liệu sơn dầu và arylic. Trong số đó, có một số bức được Nguyễn Đại Giang vẽ từ sau chuyến thăm Huế lần đầu tiên vào cuối năm 2014.

Các tác phẩm triển lãm lần này có sức cuốn hút hấp dẫn người xem bởi chủ nghĩa đảo ngược của Nguyễn Đại Giang - người theo trường phái upsidedownism (đảo ngược) - xoay quanh những người thân thương gần gũi, hình ảnh chúc tết, tà áo dài, lễ hội truyền thống, nghệ sĩ…

Họa sĩ Nguyễn Đại Giang nói thông qua triển lãm này ông muốn đưa vào nghệ thuật hội họa một cách nhìn hoàn toàn mới, cho người xem một cảm nhận đầy phá cách mang lại những tư tưởng triết học sâu xa, sự bao dung, hòa đồng luôn tồn tại hai mặt đối lập. 

Trịnh Công Sơn qua nét vẽ họa sĩ Nguyễn Đại Giang.
Trịnh Công Sơn qua nét vẽ họa sĩ Nguyễn Đại Giang

Nằm trong chương trình triển lãm, nhiều sách do họa sĩ Nguyễn Đại Giang viết cũng được bày bán để gây quỹ giúp đỡ cho những mảnh đời họa sĩ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ông có những buổi kí họa chân dung cho công chúng yêu nghệ thuật upsidedownism, trò chuyện cùng sinh viên mỹ thuật Huế.

Dịp này, thông qua Tạp chí Sông Hương, họa sĩ Nguyễn Đại Giang trao tặng 3 bức tranh cho tỉnh Thừa Thiên - Huế để đưa vào Bảo tàng Mỹ thuật Huế xây dựng trong tương lai.

Họa sĩ Nguyễn Đại Giang sinh năm 1944 tại Hà Nội. Ông có nhiều cuộc triển lãm cá nhân và tham gia nhiều triển lãm quốc gia trên nước Mỹ giành nhiều giải thưởng cao.

Ngoài ra, ông còn có vị trí nhất định trong làng hội họa tại Mỹ vì có cách nhìn đa chiều độc đáo in đậm tư duy triết học âm dương của phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Triển lãm mở cửa đón người xem đến hết ngày 12-9.

Xem một vài tác phẩm:

Tác phẩm Chúc tết
Tác phẩm Chúc tết
“Chó và ngựa”
“Chó và ngựa”
Sau cơn mưa buồn là nắng đẹp
Sau cơn mưa buồn là nắng đẹp

 

Tin, ảnh: MINH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên