29/02/2020 11:16 GMT+7

Triển lãm du lịch quốc tế lớn và uy tín nhất thế giới hoãn vì COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trong một thông báo bất ngờ, ban tổ chức Triển lãm du lịch quốc tế Berlin (ITB Berlin 2020) quyết định hủy sự kiện này vì lo sợ dịch COVID-19 lan nhanh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của mình, hội chợ phải hủy bỏ.

Triển lãm du lịch quốc tế lớn và uy tín nhất thế giới hoãn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Triển lãm du lịch quốc tế Berlin (Đức) là một trong những triển lãm lớn và uy tín nhất thế giới về du lịch - Ảnh: ITB

Thông báo của ban tổ chức Messe Berlin cho biết cơ quan y tế ở Berlin đã tăng mức kiểm soát dịch bệnh. Với các quy định mới, tại các sự kiện lớn, việc truy nguồn gốc của những người đã tiếp xúc với trường hợp nhiễm COVID-19 là vô cùng khó khăn, do đó ITB Berlin 2020 buộc phải hủy bỏ sự kiện năm nay.

Các sự kiện bên lề hội chợ này sẽ bị hủy theo. Vấn đề hiện nay là thông báo đưa ra khá đột ngột, vẫn chưa rõ đã có bao nhiêu doanh nghiệp, người tham gia đã có mặt tại thủ đô nước Đức.

"Với hơn 10.000 nhà triển lãm từ hơn 180 quốc gia, ITB Berlin cực kỳ quan trọng đối với ngành du lịch thế giới. Chúng tôi coi trọng trách nhiệm đối với sức khỏe và sự an toàn của khách tham quan, nhà triển lãm và nhân viên. Việc hủy bỏ ITB Berlin 2020 là cần thiết", ông Christian Goeke, chủ tịch đơn vị tổ chức Messe Berlin, phát biểu. 

Tuy vậy, ban tổ chức hội chợ Messe Berlin đã bị chỉ trích vì quá chần chừ, kéo dài hành động trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, đẩy nhiều đơn vị triển lãm và khách tham quan vào một tình thế khó khăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giám đốc một doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM cho biết doanh nghiệp ông cũng có đăng ký một gian hàng ở đây, và đã nhận được thông báo mới của ban tổ chức rạng sáng 29-2. 

"Theo dự kiến, ngày 1-3 chúng tôi sẽ bay sang tham dự hội chợ này, quá cảnh tại Pháp trước khi đến Berlin. Chi phí vé máy bay, đặt khách sạn và chi phí xây dựng gian hàng đã xong xuôi, việc hủy đột ngột này khiến công ty chắc chắn sẽ chịu tổn thất không nhỏ", vị này cho biết. 

Trước đó, đại diện Saigontourist Group cũng kỳ vọng sẽ dự hội chợ ITB Berlin 2020 để thông tin về thị trường du lịch Việt Nam với khách Âu, như một kế hoạch tăng tốc trong năm nay. 

Trong bản cập nhật một ngày trước, ban tổ chức ITB Berlin vẫn khẳng định việc tổ chức hội chợ diễn ra bình thường, có chăng lượng khách sẽ giảm vì nhiều nhà triển lãm rút người tham gia. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đưa ra một số quy định, khuyến cáo với các nhà tham gia dự triển lãm như không nhận khách Trung Quốc, khách đến từ Deagu, Hàn Quốc...

Với những thông báo dồn dập đó, nhiều người vẫn tin rằng ITB Berlin sẽ diễn ra như dự kiến, từ 4 đến 8-3. Tuy nhiên, phút cuối ban tổ chức đã quyết định thông báo hủy tổ chức hội chợ du lịch trước nỗi lo dịch bệnh COVID-19 đang lan nhanh trên thế giới. 

Tính đến cuối ngày 28-2, Đức đã ghi nhận 53 ca nhiễm bệnh. 

ITB Berlin là một trong những triển lãm lớn và uy tín nhất thế giới về du lịch, được tổ chức vào tháng 3 hằng năm tại Đức kể từ năm 1966. ITB Berlin 2019 đã thu hút hơn 10.000 doanh nghiệp và tổ chức từ 186 quốc gia, vùng lãnh thổ giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ, với hơn 170.000 lượt khách tham dự, trong đó có đến 110.000 khách thương mại.

Hội chợ này cũng thu hút khá đông doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam tham gia để quảng bá đến thị trường châu Âu.

Đà Nẵng, TP.HCM vào top 25 điểm đến thịnh hành nhất thế giới Đà Nẵng, TP.HCM vào top 25 điểm đến thịnh hành nhất thế giới

TTO - Theo công bố của TripAdvisor, Đà Nẵng và TP.HCM của Việt Nam góp mặt trong danh sách 25 điểm đến thịnh hành nhất thế giới do người dùng bầu chọn.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên