Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên

02/10/2019 13:30 GMT+7

TTO - Trong triển lãm ‘13’ của họa sĩ trẻ Đỗ Hiệp đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có 13 tượng nhỏ màu hồng tác giả tự tạc chân dung mình trong bộ comple với đôi cánh tiên. Đỗ Hiệp đặt tên cho loạt tượng hồng này là ‘Tôi là Tiên’.

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 1.

Cả một "bầy" tiên hồng trong tác phẩm Bốn mùa đều là xuân

13 tác phẩm điêu khắc này chỉ là phần khuất lấp của triển lãm, phần nổi lên, rất ấn tượng là 13 bức tranh khổ lớn cũng đầy chất "tiên", với các sắc hồng và sắc xanh chủ đạo, theo phong cách "tối đa" (ngược với phong cách tối giản theo cách gọi của họa sĩ Lê Thiết Cương). Một sự "tối đa" từ tạo hình, tạo mầu, đề tài, motif cho đến chất liệu.

Những bức tranh nhiều màu sắc sỡ, nhiều màu nguyên, và nhiều khi là những cặp màu tương phản chói gắt.

Loạt sáng tác trong 3 năm qua ở triển lãm này, Đỗ Hiệp cũng dùng nhiều chất liệu hoặc kết hợp nhiều chất liệu trong một tác phẩm, như: sơn dầu trên vải, màu nước và giấy dó bồi trên vải; kết hợp chất liệu và kỹ thuật sơn mài đi với sơn dầu trên toan. Có nhiều bức còn kết hợp rất độc đáo và công phu giữa sơn dầu với vàng quỳ, then, khảm trai, ốc…

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 2.

Có 13 tác phẩm điêu khắc cỡ nhỏ mang tên Tôi là tiên trong triển lãm 13 của Đỗ Hiệp

Những thứ tối đa, phức tạp, tỉ mỉ ấy tưởng là rất lí trí; hóa ra lại rất mơ màng. Tất cả các chân dung trong loạt sáng tác này của Đỗ Hiệp đều mơ màng, huyền ảo, có khi còn hài hước tươi vui. Ngay cả trong một chân dung của tự vấn trong tác phẩm Thế hạt mưa rơi bao lâu thì vẫn cứ là một khuôn mặt đang cố dấu đi nụ cười sắp bật tung.

Điều này có lẽ Đỗ Hiệp đã bắt được từ những điêu khắc đình làng rất dí dỏm, mộc mạc mà anh đã thấy và mê đắm, để đưa vào loạt tác phẩm trong triển lãm lần này. Đỗ Hiệp tìm thấy ở những tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ dân gian ấy cái tình vừa đời mà vẫn rất tiên, trái ngược với đời sống ngày nay.

Cùng từ tình yêu với những hồn nhiên, những chất "tiên" của các sáng tác dân gian này mà Đỗ Hiệp yêu bản thân mình nhiều hơn và quyết định dùng chính mình để kể câu chuyện của mình trong các sáng tác. Và đó là những câu chuyện của tươi vui và mơ mộng rất tiên.

Về cái tên đặc biệt của triển lãm, Đỗ Hiệp cho biết số 13 là con số mà anh yêu thích, cũng là ngày sinh của anh. Số 13 không nằm trong quy luật giờ, phút, tháng, năm, giáp… của vạn vật nên với anh, nó tượng trưng cho sự thăng hoa, cảm xúc hạnh phúc, sự thảnh thơi, yên ả, cảm giác như "tiên"mỗi lần anh làm việc ở xưởng vẽ.

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 3.

Tác phẩm '1,2,3 hành động'

Cái tên "13" là ẩn ý của tác giả về một không gian và thời gian riêng, nằm ngoài các quy luật, và vì vậy nó trở thành không gian nơi chúng ta được tạm gác được những quy luật nhân sinh, vài lo toan đời thực, để chạm được vào tiên.

Triển lãm kéo dài tới hết ngày 4-10.

Ngắm một số tác phẩm trong triển lãm 13:

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 4.

Tác phẩm Em nói tình yêu là một con tầu

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 5.

Tác phẩm Mùi hương im lặng

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 6.

Tác phẩm Nhiều đường chân trời

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 7.

Tác phẩm Thế hạt mưa rơi bao lâu

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 8.

Tác phẩm Tạm dừng và...cú cu

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 9.

Tác phẩm Tạm dừng và...

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 10.

Tác phẩm Đôi tay tri thức

Triển lãm ‘13’ của Đỗ Hiệp: Tôi là tiên - Ảnh 11.

Tác phẩm Khắc nhập khắc xuất

Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris

TTO - Ngày 22-9, triển lãm hiện vật về Pharaoh Tutankhamun (Ai Cập cổ đại), hay còn gọi là vua Tut, đã thu hút được lượng khách xem kỷ lục mọi thời đại với một triển lãm tại Paris, Pháp khi đạt 1,42 triệu lượt người xem.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận