13/09/2019 08:59 GMT+7

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Triển lãm Những câu chuyện thần thoại của họa sĩ Trần Thanh Cảnh là dự án cá nhân duy nhất trong 59 dự án nghệ thuật được Hội đồng thành phố Melbourne tài trợ năm 2019 và cũng là 1 trong 5 dự án được đánh giá là "đáng xem" nhất.

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 1.

Tác phẩm Thủy trong loạt tranh Chân dung ngũ hành, các chi tiết trâm cài, nhụy hoa cũng được đính đá, cườm

Trò chuyện với Tuổi Trẻ ngay khi triển lãm Những câu chuyện thần thoại được khai mạc, họa sĩ Trần Thanh Cảnh nói: "Tôi chọn nàng Mỵ Nương để sáng tác bởi từ khi còn nhỏ tôi đã say mê lịch sử và thường dành nhiều thời gian ở các bảo tàng. 

Vì vậy, những hình ảnh trên trống đồng đã dần dần gợi cho tôi nhiều điều về nàng. Mỵ Nương chẳng phải là một cái tên, gần như chỉ là danh xưng để chỉ những người con gái đẹp hoặc là con của những vị vua, vị tướng. 

Dù họ có được gọi là Mỵ Nương và xuất hiện trong những huyền sử nhưng suy cho cùng chỉ là "một nhóm" phụ nữ không địa vị, không vai trò, không có một danh tính cụ thể, là ai chăng nữa cùng chẳng quan trọng. Dự án này là cách để tôi bày tỏ sự đồng cảm cho thân phận của những người phụ nữ ấy".

Không phải chỉ đến Những câu chuyện thần thoại công chúng mới thấy họa sĩ Trần Thanh Cảnh đau đáu về vấn đề nữ quyền. Hầu hết những sáng tác của ông dù là chân dung, phong cảnh hay môi trường... cũng đều gợi lại những hình ảnh nữ nhân khi vật vã dưới ánh mắt người đời, khi kiêu hãnh trong đôi mắt nghệ sĩ. 

Nữ quyền, theo họa sĩ, cũng chính là ngôn ngữ chung của người nước ngoài lẫn người Việt khi nói về Những câu chuyện thần thoại.

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 2.

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh bên bức tranh Thần Núi và bộ trang sức được chế tác dựa vào tác phẩm Thần Núi - Ảnh: NVCC

Những câu chuyện thần thoại bao gồm 3 bộ tranh: Chân dung ngũ hành, Nữ thần, Trang sức của công chúa. Trong đó, Chân dung ngũ hành (màu nước trên lụa) gồm năm bức Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gắn hình ảnh người phụ nữ với những nguyên tố khởi thủy của trời đất. 

Ở loạt tranh Nữ thần là hình ảnh Nàng Mây, Nàng Sương, Thần Mưa, Thần Gió và Thần Núi (màu nước trên lụa) tiếp nối tính mẫu hệ trong tín ngưỡng dân gian. Bên cạnh 5 bức tranh là 5 bộ trang sức kết cườm hoàn toàn thủ công tương ứng với tác phẩm. 

Còn Trang sức của công chúa (acrylic trên giấy) là 8 phác thảo trong quá trình tạo hình. Những phác thảo này cũng sẽ có 8 bộ trang sức đi kèm. 

"Tôi muốn người nước ngoài hiểu rằng Việt Nam cũng có thể tạo nên những tác phẩm tinh xảo có sự kết hợp giữa sức sáng tạo của một nghệ sĩ và tính tỉ mẩn, trau chuốt của một nghệ nhân" - họa sĩ Trần Thanh Cảnh chia sẻ về tác phẩm anh đã dành hơn 5 năm để sáng tác.

Trong thời gian tới, tác giả dự kiến mang dự án này về triển lãm ở Việt Nam.

Loạt tác phẩm mang trong mình hình hài của những nàng Mỵ Nương xuất hiện trong huyền sử của Việt Nam đang ra mắt công chúng Úc tại Thư viện thành phố Melbourne từ ngày 11-9 đến 3-10.

Một số tác phẩm của Trần Thanh Cảnh: 

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 3.

Bộ trang sức đi kèm phác thảo No.4

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 4.

Phác thảo No.4 trong series Trang sức của công chúa

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 5.

Tác phẩm Hỏa trong loạt tranh Chân dung ngũ hành, các chi tiết nhụy hoa, chân mày đều được đính đá, cườm tinh xảo.

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 6.

Bộ trang sức được họa sĩ Trần Thanh Cảnh chế tác dựa vào tác phẩm Thần Núi

Họa sĩ Việt vẽ những nàng Mỵ Nương được Úc chọn triển lãm - Ảnh 7.

Tác phẩm Thần Núi


'Họa mi' Deni Hines đến Việt Nam hát cho 'Hương vị Úc'

TTO - Giọng ca vàng nước Úc Deni Hines và Vua đầu bếp Úc 2010 Adam Liaw sẽ đến Việt Nam vào tháng 5 này để tham gia vào chuỗi các hoạt động của sự kiện văn hóa, ẩm thực 'Hương vị Úc 2019'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận