09/09/2022 19:04 GMT+7

Triển khai dự án đường sách đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long

TRẦN MẶC
TRẦN MẶC

TTO - Ngày 9-9, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ, công bố về dự án Đường sách thành phố Cao Lãnh. Đây sẽ là đường sách đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là đường sách thứ 5 trên cả nước.

Triển khai dự án đường sách đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Ông Võ Phan Thành Minh cho biết Đường sách thành phố Cao Lãnh hội đủ các yếu tố để hình thành và duy trì hướng đi lâu dài - Ảnh: TRẦN MẶC

Thông tin đến công chúng, ông Trương Quang Hòa - phó tổng giám đốc Công ty Ngôi sao biển Trung tâm Sài Gòn - cho biết dự án Đường sách thành phố Cao Lãnh sẽ được xây dựng trên khuôn vực công viên Văn Miếu (thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp), nơi có diện tích khoảng 10 ha, bên cạnh khu vực hồ Khổng Tử.

Dự án có 19 gian hàng được phân bố dọc hai bên trục chính đường nội bộ công viên, gồm: 6 gian hàng sách, 2 gian hàng thư quán, 8 gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm, 1 khu triển lãm, trưng bày, 1 gian hàng cà phê sách, 1 văn phòng ban điều hành cùng với sân khấu. 

Trong đó, khu vực trưng bày và triển lãm được đặt ở khu vực Văn Miếu, thuộc một phần khu đất của hồ Khổng Tử. Đây là khu vực trưng bày các nội dung về sách với một khu vực riêng dùng để giới thiệu các tác phẩm, văn hóa và sản phẩm đặc trưng của địa phương và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng với khu vực sách, lãnh đạo thành phố sẽ sắp xếp và dành sự ưu tiên, chính sách miễn giảm, cũng như không thu phí mặt bằng của 6 gian hàng này.

Sau nhiều khó khăn từ Đường sách thành phố Vũng Tàu và Phố sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản vẫn còn lo ngại về hướng đi sắp tới của dự án. Giải đáp thắc mắc các đơn vị, ông Võ Phan Thành Minh - chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh - cho biết Đường sách thành phố Cao Lãnh hội đủ các yếu tố để hình thành và duy trì hướng đi lâu dài.

Đầu tiên, tính đến tháng 9-2022, thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp đã được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu. 

Với một trường đại học đa ngành, hai trường cao đẳng chuyên ngành, cùng nhiều trường học được đầu tư, số lượng người tham gia đọc và học tập tại thành phố chiếm một tỉ lệ nhất định. 

Ngoài ra, trước khi quy hoạch và xây dựng đường sách, thư viện tỉnh đã từng nằm ở đây cùng với mạng lưới trường lớp và khoảng cách kết nối giữa các điểm văn hóa tương đối gần và phân bố đều. 

Bên cạnh đó, hầu như các cơ quan hành chính quan trọng của tỉnh đều tập trung gần khu vực đường sách. Ước tính mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt khách đến tham quan và sinh hoạt tại công viên Văn Miếu. Vào ngày lễ Tết, số lượng có thể lên đến gần 500.000 lượt. 

Nhận xét về dự án đường sách, ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho biết: “Thành phố Cao Lãnh là một trong những trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long đã quan tâm đến vấn đề sách, phát triển văn hóa đọc và cụ thể hơn là thông qua sách để phát triển dân trí, nhân cách con người. 

Lãnh đạo thành phố đã tạo dựng không gian văn hóa đọc này ở vị trí rất đẹp, ngay cạnh Văn Miếu. Đây sẽ là một trong những điểm đến trung tâm trong tương lai, trở thành điểm đến “kim cương” cho hệ sinh thái văn hóa của thành phố”. 

Trong buổi trao đổi, ông Lê Hoàng còn đặt ra vấn đề về chính sách trao đổi và hợp tác đầu tư của ngành xuất bản. Ông cho rằng đường sách là cầu nối làm gắn kết giữa người tiêu dùng và ngành này. Nếu các đơn vị xuất bản chỉ lấy những thành phố lớn làm mục tiêu thì “cánh tay kéo dài đến các vùng đồng bằng sẽ còn xa”. Do vậy, Đường sách thành phố Cao Lãnh sẽ góp phần tiếp sức, từng bước đưa các đơn vị đi về phía thị trường mới ở đồng bằng.

Đường sách thành phố Cao Lãnh dự kiến khởi công vào tháng 9 và đi vào hoạt động ngày 20-11 tới nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phụ huynh TP.HCM đỏ mắt tìm mua sách giáo khoa chương trình cũ Phụ huynh TP.HCM đỏ mắt tìm mua sách giáo khoa chương trình cũ

TTO - Nhiều phụ huynh, học sinh tại TP.HCM tìm mua nhưng không đủ sách giáo khoa, nhất là các lớp 4, 8, 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên