08/09/2022 13:43 GMT+7

Phụ huynh TP.HCM đỏ mắt tìm mua sách giáo khoa chương trình cũ

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - Nhiều phụ huynh, học sinh tại TP.HCM tìm mua nhưng không đủ sách giáo khoa, nhất là các lớp 4, 8, 11.


Phụ huynh TP.HCM đỏ mắt tìm mua sách giáo khoa chương trình cũ - Ảnh 1.

Kệ sách giáo khoa chương trình mới 2018 vẫn còn đầy. Trong ảnh: phụ huynh học sinh mua sách theo chương trình mới ở nhà sách Phương Nam - Ảnh: MỸ DUNG

Mấy ngày đầu tháng 9 này, anh Thông (quận 10, TP.HCM) đi tìm mua sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 cho con nhưng đến nhiều nhà sách ở TP.HCM đều không có.

"Mấy tối nay, tối nào ba con tôi cũng rảo khắp các nhà sách lớn bé ở trung tâm TP.HCM mà những cuốn sách cần tìm thì chưa mua được. Hôm nay tôi đi một lượt nữa mà không có, giờ chắc phải hỏi bạn bè xin lại sách cũ cho con học. Con còn thiếu nhiều sách mà tìm hoài không ra" - anh Thông nói với Tuổi Trẻ.

Tương tự, chị Hằng, một phụ huynh học sinh tìm mua sách giáo khoa lớp 4 cho con, cho biết chị đi tìm mua mấy cuốn như địa lý, tin học, bài tập toán 4… nhưng "tìm hoài không ra". "Tôi đặt mua trên trường cũng không có bán. Hôm nay tôi đã đi năm nhà sách đều không thể tìm ra mấy cuốn cho con. Hiện nay con gái tôi đang không có sách bài tập toán 4 để làm bài tập. Cô giáo nói để cô photo cho con tôi một cuốn vì đã vào năm học chính thức mấy ngày rồi mà không có vở bài tập để làm thì không ổn" - chị Hẳng chia sẻ.

Sáng 8-9, có mặt ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 5), hai nam sinh ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết các em và một số bạn bè cũng tìm mua sách giáo khoa và sách bài tập liên quan lớp 11 nhưng không tìm ra. "Em không biết tại sao ngay đầu năm học lại khan hiếm sách giáo khoa, sách bài tập thế?" - nam sinh này đặt câu hỏi.

Sáng 8-9, ghi nhận ở một số nhà sách như Nguyễn Văn Cừ (quận 5), Minh Khai (quận 1), Phương Nam (quận 10)… hầu như đều không có hàng các loại sách giáo khoa theo chương trình cũ như sách lớp 4, lớp 8, lớp 11. Những kệ để sách giáo khoa các lớp này đã trống trơn, chỉ còn lẻ tẻ vài cuốn và tuyệt nhiên không thể mua sách theo bộ như trước đây.

Phụ huynh TP.HCM đỏ mắt tìm mua sách giáo khoa chương trình cũ - Ảnh 2.

Phụ huynh chọn sách giáo khoa lớp 3, 4 tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ sáng 8-9 - Ảnh: MỸ DUNG

Trong khi đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, sách theo chương trình phổ thông mới hiện đã "đầy trên các kệ sách" ở nhiều nhà sách. Dù vẫn có rải rác thiếu một số cuốn nhưng việc tìm mua sách giáo khoa lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 tại các nhà sách ở TP.HCM khá dễ dàng, trong khi sách giáo khoa theo chương trình cũ, đặc biệt là những lớp như 4, 8, 11 thực sự khan hiếm hoặc không có hàng để học sinh, người dân mua.

"Mấy lớp này (lớp 4, 8, 11) chỉ còn bán được năm học này nên giờ bên em không nhập hàng mới nữa đâu, còn cuốn nào thì bán cuốn đó cho hết thôi. Nhập mới nếu dư ra thì năm học sau không học chương trình này nữa thì không bán cho ai được" - nhân viên một nhà sách tại TP.HCM nói với Tuổi Trẻ.

Năm học 2022-2023, chương trình sách giáo khoa mới 2018 đã "cuốn chiếu" được đến các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 và chương trình phổ thông cũ chỉ còn thực hiện ở các khối lớp: 4, 5, 8, 9, 11, 12. Vì thế, các lớp 4, 8, 11 rơi vào lớp "chỉ còn học hết năm nay", năm học sau không in sách các lớp này nữa. Điều đó được nhiều nhân viên nhà sách xác nhận là nguyên nhân của việc khan hiếm sách giáo khoa các lớp này cũng như làm một số phụ huynh ở ngay TP.HCM vẫn phải tìm đến phương pháp pho to sách giáo khoa, vở bài tập để cho con kịp thời học tập ở trường.

Mua sách giáo khoa trong... hồi hộp Mua sách giáo khoa trong... hồi hộp

Chuyện thiếu sách giáo khoa đã diễn ra từ trước ngày tựu trường. Và đến nay, dù đã khai giảng nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải đi khắp các nhà sách, gom góp từng cuốn mới mong đủ bộ SGK cho con em mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận