Treo thưởng 100.000 USD để đánh sập Sứ quán Mỹ ở Jerusalem

16/05/2018 10:50 GMT+7

TTO - Một nhóm sinh viên Iran treo thưởng 100.000 USD cho bất cứ ai có thể phá hủy trụ sở của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Treo thưởng 100.000 USD để đánh sập Sứ quán Mỹ ở Jerusalem - Ảnh 1.

Đại sứ quán gây tranh cãi của Mỹ tại Jerusalem đang bị một sinh viên Iran đe dọa đánh bom - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Newsweek của Mỹ, ngày 14-5, Nhóm Phong trào Sinh viên Tìm kiếm Công lý của Iran đã treo các poster kêu gọi tấn công sứ quán Mỹ tại Jerusalem bằng tiếng Anh, Ả Rập, và tiếng Farsi (ngôn ngữ chính thức của Iran) với nội dung "ủng hộ bất kỳ ai phá hủy đại sứ quán Mỹ trái phép ở Jerusalem".

Nội dung các poster chống Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem này lần đầu tiên được trang tin University Student News Network (Mạng lưới Tin tức Sinh viên Đại học) bằng tiếng Farsi đưa.

Cũng trong ngày 14-5, Người phát ngôn Quốc hội Iran Ali Larijani khẳng định Mỹ đã bước vào một cuộc khủng hoảng ra quyết định chiến lược khi nước này có một cái nhìn non nớt và liều lĩnh về phản ứng của cộng đồng quốc tế.

"Sự ngu dốt sẽ gây ra mất mát cho những người cầm quyền (Mỹ) và họ cuối cũng sẽ phải trả giá," ông Ali Larijani cảnh báo.   

Quan hệ Iran – Mỹ hiện đang ở mức rất thấp sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hay còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama. 

Những quốc gia ký kết còn lại đang nỗ lực hợp tác với Iran nhằm duy trì thỏa thuận này. Nếu thỏa thuận này thất bại, các lãnh đạo Iran đe dọa sẽ bắt đầu lại chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân của họ.

Cũng theo Newsweek, Mỹ đang triển khai các lực lượng thủy quân lục chiến đến bảo vệ các sứ quán của nước này trong khu vực trước những mối đe dọa an ninh.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của ông Trump vào tháng 12 năm ngoái vấp phải sự phản đối quyết liệt của phần lớn dư luận thế giới, đặc biệt là Palestine. 

Theo hãng tin Reuters, cho đến nay đã có 61 người thiệt mạng và hơn 2.200 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Israel và người biểu tình Palestine ở biên giới hai nước tại Dải Gaza khi khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14-5. 

Mỹ ngăn cản Liên Hiệp Quốc điều tra về bạo lực ở Gaza Mỹ ngăn cản Liên Hiệp Quốc điều tra về bạo lực ở Gaza

TTO - Mỹ vừa ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua tuyên bố yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về tình trạng bạo lực đẫm máu tại biên giới Israel - Gaza.

DIỆU AN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận