Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Trên 600 phụ nữ, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn về Bắc Giang bằng máy bay

05/09/2021 19:01 GMT+7

TTO - Ngày 5-9, tỉnh Bắc Giang đã đón 616 công dân đang ở Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM về quê bằng máy bay. Đa phần trong số này là phụ nữ đang mang thai, trẻ em, người già ốm yếu, người mắc bệnh hiểm nghèo...

Trên 600 phụ nữ, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn về Bắc Giang bằng máy bay - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em cũng được về quê cùng bố mẹ trên chuyến bay đón công dân đợt 1 của tỉnh Bắc Giang - Ảnh: HOÀNG VĂN KHI

Tỉnh Bắc Giang cho biết, cả 616 công dân đều trong vùng dịch ở Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM, tăng 10 người so với kế hoạch trước đó. 

Chuyến bay đầu tiên của hãng Bamboo Airways hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) lúc đầu giờ chiều 5-9, các chuyến tiếp theo hạ cánh sau 30 phút so với chuyến đầu.

Cụ thể, chuyến 1 đưa 184/185 người, chuyến 2 đón 192/192 người và chuyến 3 đón 240/241 người. Có 2 trường hợp báo sốt do mới tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nên không lên máy bay về quê.

Trên 600 phụ nữ, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn về Bắc Giang bằng máy bay - Ảnh 2.

Để bảo đảm phòng, chống dịch, tất cả công dân về quê phải tuân thủ 5K trong suốt chuyến bay - Ảnh: HOÀNG VĂN KHI

Theo tỉnh Bắc Giang, nguồn kinh phí để đưa bà con về tỉnh Bắc Giang được trích từ nguồn quỹ vận động chống COVID-19 của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, nguồn xã hội hóa từ tổ chức, cá nhân sinh sống và làm việc ở TP.HCM…

Tất cả công dân trở về đợt này (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh) đang tạm trú/lưu trú, làm việc tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 72 giờ. 

Khi về Bắc Giang, những người này phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định người thuộc huyện, thành phố nào thì cách ly tập trung tại huyện, thành phố đó và hoàn thành 7 ngày cách ly tại nhà sau đó.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm với 100% công dân trước khi cách ly tập trung và lấy mẫu 7 ngày/lần trong 14 ngày cách ly. 

Ông Mai Sơn, phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Giang, cho hay đợt đón công dân tiếp theo sẽ được thông báo sớm nhất để bà con yên tâm. Tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tỉnh Bắc Giang có nhu cầu về quê được xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin và hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Đại diện Bamboo Airways cho biết hãng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bắc Giang chuẩn bị kế hoạch khai thác và tổ chức chuyến bay trong thời gian gấp rút.

Tỉnh này đã lên phương án chi tiết để phối hợp, bố trí công tác đưa đón, xét nghiệm, sàng lọc và tổ chức cách ly tập trung công dân theo từng huyện, thành phố, đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch và đảm bảo các chế độ, chính sách cho người dân theo quy định.

Cùng ngày, chuyến bay QH9203 của Bamboo Airways chuyên chở đoàn y bác sĩ của Học viện Quân y và Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) vào TP.HCM nhằm hỗ trợ nguồn nhân lực cho TP.HCM và các tỉnh lân cận trong công tác phòng chống đại dịch.

Trước đó vào cuối tháng 8, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa khoảng 500 công dân về bằng tàu hỏa do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đảm nhiệm.

Tỉnh Bắc Giang cho biết đến ngày 5-9, tỉnh còn 2 ổ dịch tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang (có cùng nguồn lây) với tổng số 43 F0. Tỉnh này nhận định với việc phát sinh 1 F0 trong cộng đồng (bà N.T.H.N.) chiều tối 2-9 mà chưa rõ nguồn lây, rất có thể trong những ngày tới sẽ có thêm các ca F0 liên quan đến trường hợp trên.

Đưa gần 500 thai phụ và người thân về Lâm Đồng bằng máy bay Đưa gần 500 thai phụ và người thân về Lâm Đồng bằng máy bay

TTO - Gần 500 thai phụ và người thân là người Lâm Đồng đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã lên máy bay về lại địa phương sinh con.

HÀ QUÂN - CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận