26/04/2022 19:32 GMT+7

Trên 33 tỉ đồng đến với trẻ mồ côi, người khuyết tật

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Chương trình “Một trái tim - Một thế giới" lần thứ 16 đã vận động được trên 33 tỉ đồng để trao gửi những món quà đến người khuyết tật, trẻ mồ côi trong cả nước.

Trên 33 tỉ đồng đến với trẻ mồ côi, người khuyết tật - Ảnh 1.

Nhà hảo tâm gửi ủng hộ tới Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam - Ảnh: TỐNG GIÁP

Chương trình "Một trái tim - Một thế giới" lần thứ 16 do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức chiều 26-4 nhằm huy động nguồn lực chăm lo cải thiện đời sống người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Theo Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, việc vận động hỗ trợ gặp khó khăn do thiên tai, thời tiết cực đoan; tác dụng của đại dịch COVID-19; hỗ trợ từ ngân sách bị cắt giảm; nhiều hội địa phương phải sáp nhập…

Để thích ứng, hội đã vận động, hợp tác với các tổ chức tại Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc để tài trợ phẫu thuật tim, dị tật cho trẻ em; trao tặng xe lăn cho người khuyết tật.

Kết quả vận động tăng dần hàng năm, từ chỗ bình quân mỗi năm chỉ vận động được trên dưới 200 tỉ đồng giai đoạn đầu, đến nay bình quân mỗi năm hội vận động được từ 500 - 600 tỉ đồng bao gồm cả tiền và hiện vật quy thành tiền.

Trong 30 năm (giai đoạn 1992 - 2022), hội vận động được số tiền và hiện vật trị giá hơn 5.385 tỉ đồng để trợ giúp 25,8 triệu lượt người. Hội đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2,7 triệu lượt người; phẫu thuật mắt cho 161.000 lượt người mù với giá trị 308,4 tỉ đồng… Đặc biệt, 5.360 trẻ em (chiếm 80% số ca) được hỗ trợ mổ tim bẩm sinh với số tiền khoảng 300 tỉ đồng.

Trên 33 tỉ đồng đến với trẻ mồ côi, người khuyết tật - Ảnh 2.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại đại hội - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại Đại hội Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam nhiệm kỳ VI (2022 - 2027) sáng cùng ngày, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh: "Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng, ban hành và bổ sung, hoàn thiện nhiều chính sách xã hội nhằm bảo vệ, chăm sóc ngày càng tốt hơn những người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có người khuyết tật và trẻ mồ côi. Nhóm người khó khăn thiệt thòi nhất trong xã hội".

Bà Hoài hoan nghênh các cơ quan, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành cùng hội thực hiện chương trình, dự án bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Theo bà Bùi Thị Minh Hoài, dù bối cảnh kinh tế xã hội khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh 5 năm qua, hội đã thích ứng nhanh, sáng tạo trong thực hiện để vận động hơn 2.800 tỉ đồng để tổ chức nhiều chương trình dự án, trợ giúp cho hơn 16 triệu lượt người.

"Hội và các tổ chức thành viên đã tìm ra hướng đi mới, cách làm mới trong điều kiện có dịch để tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ đối tượng kịp thời, hiệu quả và an toàn các chương trình xã hội khởi xướng, tham mưu tổ chức đã góp phần tích cực, góp phần cùng Nhà nước bảo vệ, trợ giúp, chăm sóc và từng bước đảm bảo thực hiện quyền của người khuyết tật, trẻ mồ côi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội công bằng vì sự tiến bộ chung của xã hội, sự phát triển bền vững của đất nước để không ai bị bỏ lại phía sau", Trưởng Ban Dân vận Trung ương nói.

Tuy vậy, "vẫn còn có nơi, có những thời điểm cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan hữu quan chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề người khuyết tật và trẻ mồ côi dẫn đến chưa có sự quan tâm thỏa đáng…".

Để phát huy thành tích đạt được và khắc phục khó khăn, hạn chế, bà Hoài đề nghị hội chú ý hơn phản biện xã hội, kịp thời phát hiện tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp luật về người khuyết tật, trẻ mồ côi nói riêng và các chính sách xã hội nói chung. Ngành lao động - thương binh và xã hội, các bộ, ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn nữa để hội phát huy hiệu quả hoạt động.

Tại đại hội, ông Nguyễn Trọng Đàm được bầu giữ chức chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam khóa VI.

Hơn 5.000 trẻ được hỗ trợ mổ tim bẩm sinh trong 30 năm Hơn 5.000 trẻ được hỗ trợ mổ tim bẩm sinh trong 30 năm

TTO - Trải qua 30 năm, vượt qua ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã vận động được gần 5.400 tỉ đồng để giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trong đó hơn 5.000 em được hỗ trợ mổ tim bẩm sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên