10/10/2015 14:02 GMT+7

​​Trên 20% thai phụ ở VN mắc tiểu đường thai kỳ

L.Anh
L.Anh

TTO - VN nằm ở khu vực có tỉ lệ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ cao, trên 20%, trong khi bình quân chung của thế giới là 15%.

Đó là thông tin được bác sĩ Nguyễn Khoa Diệu Vân, trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại hội thảo về đái tháo đường thai kỳ tổ chức ngày 10-10 ở Hà Nội.

Theo bác sĩ Vân, nếu không điều trị kịp thời, chứng tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến các nguy cơ như tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường, nguy cơ sinh non cao hơn gấp đôi, tỉ lệ hạ đường huyết sơ sinh tăng hơn 20 lần so với bình thường.

Đáng chú ý, có trên 50% phụ nữ có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị tiểu đường type 2 trong vòng 5-10 năm sau khi sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Vân cho biết đa số phụ nữ chưa quan tâm và hiểu đúng về tiểu đường thai kỳ, chị em thường cho đây là bệnh không nghiêm trọng, thậm chí sinh xong tự nhiên sẽ khỏi hoặc nếu ăn uống lành mạnh sẽ không bị lo tăng đường huyết.

Trong khi thực tế căn bệnh đã gây nhiều hậu quả, nhiều trường hợp thai 39 tuần tuổi vẫn tử vong do liên quan căn bệnh từ mẹ và không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bác sĩ Vân khuyến cáo các bà mẹ có tiền sử sinh con nặng cân (từ 4kg trở lên), có đường trong nước tiểu, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, béo phì… nên tầm soát sớm chứng tiểu đường thai kỳ.

Đồng thời kiểm tra tiền hôn nhân để đánh giá tình trạng sức khỏe, sàng lọc và tránh nếu có nguy cơ bất thường thai sản và khi sinh.

 

L.Anh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên