11/01/2024 09:24 GMT+7

Trẻ tăng hành vi nguy hiểm do mạng xã hội

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày sẽ tăng khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm.

Trẻ dùng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày sẽ tăng khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm - Ảnh: KATV

Trẻ dùng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày sẽ tăng khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm - Ảnh: KATV

Hằng ngày hơn 3/4 thanh thiếu niên Mỹ cho biết họ sử dụng YouTube, hơn một nửa dùng TikTok, Snapchat hoặc Instagram. Trong đó 1/5 sử dụng YouTube liên tục và 1/6 dùng TikTok, Snapchat liên tục.


Nhóm nghiên cứu từ Scotland bắt đầu xem xét tác động đối với thanh thiếu niên, phân tích các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới liên quan 1,4 triệu trẻ em 10 - 19 tuổi. Kết quả báo cáo trên tạp chí Y khoa Anh.

Họ phát hiện rằng trẻ từ 10 tuổi sử dụng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày có nguy cơ sử dụng rượu, thuốc lá và ma túy cao hơn, thậm chí có hành vi chống đối xã hội, tình dục không an toàn.

Tỉ lệ sử dụng ma túy ở những người sử dụng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày cao hơn 28% so với những người cùng lứa tuổi sử dụng mạng xã hội dưới hai giờ mỗi ngày, còn tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao hơn 85%.

Trong khi đó những trẻ dành ít nhất hai giờ mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ tăng gấp đôi tỉ lệ uống rượu so với trẻ sử dụng mạng xã hội ít hơn hai giờ. Điều này càng rõ hơn với người từ 16 tuổi trở lên.

Theo nhóm nghiên cứu có trụ sở tại ĐH Glasgow và Y tế Công cộng Scotland, việc sử dụng mạng xã hội nhiều có liên quan đến hành vi tình dục nguy hiểm. Chẳng hạn nhắn tin và giao dịch tình dục hoặc không sử dụng bao cao su.

Sử dụng mạng xã hội còn liên quan đến hành vi chống đối xã hội như bắt nạt, tấn công thể chất và hung hăng. Những người sử dụng mạng xã hội thường xuyên hoặc hằng ngày cũng có khả năng đánh bạc cao gấp ba lần.

Bằng chứng mạnh mẽ nhất chính là thanh thiếu niên ăn uống không lành mạnh và uống rượu - hành vi nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều thanh thiếu niên nhận thức được rủi ro tiềm ẩn của phương tiện truyền thông xã hội.

Khoảng 1/3 nói họ dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, biết được tác động tiêu cực đến những người ở độ tuổi của họ nhưng hơn một nửa cho rằng khó từ bỏ.

Các nhà nghiên cứu nói lứa tuổi này khó tránh khỏi các hành vi mang tính chất thử nghiệm và chấp nhận rủi ro. Nhiều biện pháp bảo vệ thanh thiếu niên trước thế giới số vẫn đang được phát triển.

Vì vậy trước mắt cần có phương án phòng ngừa ở các lĩnh vực như học thuật, y tế và giáo dục để dự báo rủi ro khi thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội.

Trẻ có biểu hiện hung hăng hơn khi nghiện lướt mạng xã hộiTrẻ có biểu hiện hung hăng hơn khi nghiện lướt mạng xã hội

Những đứa trẻ dành hàng giờ sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội thường có biểu hiện hung hăng, trầm cảm và lo lắng nhiều hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên