Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trẻ sơ sinh không được chuyển viện tử vong, giám đốc bệnh viện nói gì?

31/12/2021 12:12 GMT+7

TTO - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam đã lên tiếng sau khi bệnh viện này bị tố thiếu trách nhiệm, không tạo điều kiện chuyển viện khiến một trẻ sơ sinh tử vong.

Trẻ sơ sinh không được chuyển viện tử vong, giám đốc bệnh viện nói gì? - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam bị tố thiếu trách nhiệm khiến trẻ sơ sinh tử vong - Ảnh: ĐỨC TÀI

Sáng 31-12, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với giám đốc và trưởng khoa sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam để tìm hiểu nội dung trên.

Trước đó, trên Facebook xuất hiện bài viết tố Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam thiếu trách nhiệm, không tạo điều kiện cho bệnh nhi chuyển viện khiến cháu bé gần 1 tuổi tử vong.

Theo nội dung bài viết, một sản phụ sinh con lúc 7 tháng, cháu bé nặng 1,6kg. Vì sinh sớm nên bé phải chuyển qua Bệnh viện Phụ sản - nhi nằm lồng kính, thêm bệnh nặng nên phải theo dõi, chữa trị. Hơn 4 tháng gia đình nuôi bé ở bệnh viện, bé vẫn phải thở máy nên gia đình xin bệnh viện cho chuyển ra Đà Nẵng điều trị thì bị từ chối.

Ngoài ra, chủ trang Facebook còn cho biết bác sĩ cho chuyển viện với điều kiện gia đình làm giấy xuất viện rồi tự chịu trách nhiệm và không cho mượn máy trợ thở.

"Xin xỏ đủ đường vẫn không cho đi, bảo để chăm sóc cho ổn khoảng 70% thì mới cho đi. Nghe vậy cả nhà em ráng chờ, hy vọng con sẽ trở lại bình thường. 

Đến khuya, bác sĩ thông báo cháu yếu rồi, điện thoại người nhà đưa bé về. Từ ngày sinh con đến khi mất, hai cha con chưa từng gặp nhau nên có xin cho chồng vào gặp con nhưng không được", nội dung bài viết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người nhà bé tử vong xác nhận bản thân là người đăng thông tin trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay tài khoản Facebook cá nhân đã bị "hack mất".

Trẻ sơ sinh không được chuyển viện tử vong, giám đốc bệnh viện nói gì? - Ảnh 2.

Nội dung mà người nhà cháu bé tử vong đăng tải lên Facebook - Ảnh: Chụp màn hình

Ông Nguyễn Đức Hùng Sơn - giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam - cho biết bé sinh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vào ngày 8-9 và được đưa đến bệnh viện chăm sóc sau đó.

Thời điểm nhập viện bé chỉ có 30-31 tuần tuổi, các bác sĩ chẩn đoán bé bị ngạt nặng, đa dị tật ở tim, thanh quản và bàn chân khoèo, xuất huyết não. Hơn 3 tháng bé được điều trị và thở máy liên tục, đến ngày 19-12 thì tử vong.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy - trưởng khoa cấp cứu - hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh - cho biết sau hai ngày nhập viện, gia đình có xin cho bé được chuyển viện ra Đà Nẵng. Tuy nhiên bé mắc bệnh nặng nên không thể đưa đi.

"Ngày gia đình xin chuyển viện, tôi đã giải thích tình hình sức khỏe của bé. Sức khỏe của bé rất yếu, xe cứu thương tại Quảng Nam chưa đầy đủ trang thiết bị như máy trợ thở cho bệnh nhân nhi, nên việc đưa bé đi xa thật sự không an toàn. Phía gia đình cũng đồng ý" - bà Thúy nói.

Về nguyên nhân người nhà không được vào thăm bệnh nhân, ông Sơn cho rằng vì dịch bệnh COVID-19 nên chỉ được một người vào để đảm bảo an toàn. Sau khi bé tử vong, bệnh viện đã lập hội đồng kiểm tra quy trình, thái độ giao tiếp của các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân.

"Ngày bé mất, chúng tôi đến nhà hỏi thăm, động viên, trả lời những câu hỏi, thắc mắc mà người nhà bé đăng tải lên Facebook" - ông Sơn nói.

Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim từ người mẹ mắc COVID-19 nặng Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim từ người mẹ mắc COVID-19 nặng

TTO - Ngày 18-12, Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một bé sơ sinh trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Đáng chú ý, cháu bé này được sinh mổ từ mẹ mắc COVID-19 nặng.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận