Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp tăng vọt

03/10/2019 10:08 GMT+7

TTO - Số trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp đến khám bệnh và nhập viện tại các bệnh viện nhi đồng ở TP.HCM đang tăng cao. Có những bà mẹ thấy quá đông bệnh nhi, đã tự xin cho con về địa phương điều trị bệnh.

Trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp tăng vọt - Ảnh 1.

Rất đông bệnh nhi tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trưa 30-9, khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2 có rất đông bệnh nhi nằm điều trị. Nhiều bệnh nhi phải nằm ghép đã được ba mẹ tự thuê võng bên ngoài với giá 25.000 đồng/ngày kê vào hành lang cho con nằm.

Tự xin cho trẻ được ra viện vì quá đông

Chị T.T.D.T. - 27 tuổi, ngụ ở Đồng Nai, ngồi cạnh con trai 2 tháng tuổi đang nằm trên võng cạnh đó - kể con trai chị ho, có đàm 3 ngày nay. Chiều qua chị đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và được chẩn đoán viêm phế quản, sau đó được chuyển vào khoa hô hấp 1 nằm điều trị. Do bệnh nhi nhập viện quá đông nên cháu được xếp nằm ghép với một bệnh nhi khác ở khu trên lầu.

Nằm một lúc thấy chật chội, chị T. tự đi thuê võng cho con nằm ngoài hành lang ở dưới trệt. Nhưng ngay cả hành lang cũng rất khó có chỗ để chị chen vào kê võng cho con nằm. Thấy quá nhiều người, mệt mỏi, lo sợ con cứ nằm điều trị thế này bệnh có khi nặng hơn nên chị xin con về địa phương điều trị bệnh.

Ở trên lầu, chị V.T.M.T., 28 tuổi, ngụ Đồng Nai, đang ngồi chăm con mới được 6 tháng tuổi mắc bệnh viêm phổi. Hỏi chị sao không đưa cháu đến bệnh viện địa phương điều trị cho gần, chị trả lời: "Tôi quen đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám rồi".

Trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp tăng vọt - Ảnh 2.

Bệnh nhi đến khám tại bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Đặng Thị Kim Huyên, trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết hiện số trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp, tiêu chảy đến khám và điều trị tăng cao. Tuần trước, ngày cao điểm khoa khám bệnh của bệnh viện đã tiếp nhận 8.500 trẻ, trong đó phần lớn trẻ mắc ba bệnh kể trên. Bình thường một bác sĩ khám 60-70 bệnh nhi/buổi sáng thì ngày 30-9, một bác sĩ phải khám hơn 100 bệnh nhi.

TS Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết số trẻ mắc bệnh hô hấp (viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suyễn) nhập viện điều trị tăng cao. Hiện nay khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 có hơn 300 trẻ nằm điều trị, trong khi số giường bệnh trong khoa chỉ có 140 giường, do vậy bệnh nhi phải nằm ghép trên cùng một giường bệnh.

Cả nhà cùng mắc bệnh

Theo bác sĩ Huyên, bệnh mùa hô hấp thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10. Năm nay, bệnh hô hấp cũng sẽ tăng trong khoảng thời gian này, chỉ khác là hiện số bệnh nhi đến khám đã nhiều hơn cùng kỳ năm trước, số trẻ mắc bệnh viêm phổi cũng khá nhiều.

Đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các loại siêu vi phát triển nên những bệnh sốt siêu vi của cảm cúm cũng tăng. Trong nhiều gia đình không chỉ trẻ em bị bệnh mà cả cha mẹ cũng bị bệnh. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm là một yếu tố góp phần làm trẻ mắc bệnh gia tăng.

Bác sĩ khuyên khi trẻ sốt cao hai ngày mà không thuyên giảm, nằm li bì, mệt mỏi, không ăn uống, ói hết mọi thứ, khó thở, thở nhanh, co giật, suy hô hấp... cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

TS Anh Tuấn cho rằng để phòng bệnh hô hấp, các bậc cha mẹ cần tránh mưa, gió lùa, mặc ấm cho trẻ. Khi trời nóng phải sử dụng máy lạnh, quạt máy hợp lý như không để luồng gió quạt máy, máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ, nên để nhiệt độ máy lạnh ở mức 27 độ C... Không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc với người lớn mắc bệnh, cho dù chỉ bị cảm, ho, sổ mũi thông thường.

Người chăm sóc trẻ cần rửa tay thường xuyên vì rửa tay đã được chứng minh là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất, ăn nhiều hoa quả, rau xanh để tăng cường vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ...

TS Anh Tuấn cũng nhấn mạnh chủng ngừa phế cầu được thế giới coi là biện pháp để giảm gánh nặng bệnh tật do viêm phổi, phế cầu là một nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây viêm phổi nhiễm trùng ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu chủng ngừa được phế cầu sẽ giảm được 50% nguy cơ gây viêm phổi ở trẻ em.

Trẻ mắc bệnh nhiễm siêu vi, hô hấp tăng vọt - Ảnh 3.

Trẻ điều trị tại khoa Hô hấp, bệnh viên Nhi Đồng 2 TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Huyên cho rằng để phòng tránh bệnh, các bậc cha mẹ cần nâng cao sức đề kháng và chích ngừa đầy đủ cho trẻ. Trẻ đi ra đường cần phải đeo khẩu trang, hạn chế cho trẻ đến đám đông, đặc biệt là bệnh viện.

Khi trẻ mắc các bệnh trên nên đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương điều trị, tránh đưa trẻ lên bệnh viện tuyến trên vì hiện các bệnh viện tuyến trên đang rất đông bệnh nhi, có thể làm trẻ còn mắc thêm bệnh, không được điều trị kỹ lưỡng...

Ngày 2-10, TS Trịnh Hồng Nhiên - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP - cho biết những ngày gần đây, trẻ em đến khám và điều trị các bệnh lý hô hấp tại bệnh viện tăng mạnh so với thời gian trước. Cụ thể, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp nặng như suy hô hấp cấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, hen suyễn... phải nhập viện điều trị tích cực.

Đây là thời điểm các bệnh hô hấp vào mùa, đồng thời không khí TP.HCM ô nhiễm nghiêm trọng, nồng độ bụi mịn cao... là nguyên nhân chính khiến các bệnh hô hấp ở trẻ tăng nhanh - TS Nhiên nhận định.

XUÂN MAI

Khắp nơi gia tăng bệnh nhân hô hấp

benhhohap

Một bệnh nhi bị bệnh hô hấp nặng, được cho hỗ trợ thở Cpap tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

* Tại Hà Nội, theo bà Phan Thu Phương - phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay đang là giao mùa, thời tiết lạnh hơn vào sáng sớm và ban đêm, cộng hưởng với tình trạng bụi không khí gia tăng (liên tục ở mức cao trong khoảng 10 ngày vừa qua) khiến số lượng bệnh nhân mắc bệnh hô hấp khám tại Trung tâm hô hấp gia tăng.

Ông Vũ Văn Giáp - phó giám đốc Trung tâm hô hấp - cũng cho biết thông thường vào các thời điểm bụi không khí tăng cao thì lượng bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, một số nhóm bệnh hô hấp… tăng.

* Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bệnh viện lo ngại các trường hợp trẻ viêm phổi biến chứng. Hiện nay cùng với bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng thì dịch bệnh hô hấp ở trẻ em cũng đang tăng cao, do trẻ em nhạy cảm với hiện tượng thời tiết bất thường. Ông Trần Văn Dễ - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - nói hiện lượng bệnh nhi mắc các bệnh lý đường hô hấp đến khám chiếm khoảng 40% trong tổng số bệnh, chủ yếu do yếu tố thời tiết mưa nắng thất thường và ô nhiễm môi trường, đáng lo ngại là số trẻ bị viêm phổi biến chứng nặng nhập viện ngày càng nhiều.

* Đồng Nai vượt 150% số giường bệnh. Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết số lượng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp đang tiếp tục gia tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận trên 157.000 ca đến khám và điều trị do bệnh hô hấp, trong đó có 1.667 trường hợp phải điều trị nội trú.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết hiện đang là mùa cao điểm của bệnh hô hấp. So với năm ngoái, lượng bệnh nhân đông hơn và mùa bệnh cũng kéo dài hơn.

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, khoa hô hấp đã thực hiện nhiều phương pháp như xếp bệnh nhi nằm theo mạch cách ly.

L.ANH - T.LŨY - A LỘC

Thêm 81 học sinh nhập viện nghi bị viêm hô hấp Thêm 81 học sinh nhập viện nghi bị viêm hô hấp

TTO - Ông Quách Văn Phương - giám đốc Trung tâm y tế huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, cho biết trong sáng 25-9 tiếp tục có thêm 81 học sinh ở các trường học trên địa bàn bị sốt, ho, nhức đầu... phải đến các cơ sở y tế điều trị.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận