17/06/2024 16:52 GMT+7

Trẻ hóc xương gà đâm xuyên thành thực quản 3 ngày mới phát hiện

Một cháu bé lúc nuốt bị đau, chảy nước bọt nhiều, phụ huynh đưa nhập viện và bác sĩ phát hiện cháu bị hóc xương gà đâm xuyên qua thành thực quản. Gia đình cho biết trước đó 3 ngày cháu có ăn cháo gà.

Mảnh xương gà đâm xuyên thành thực quản khiến cháu C. bị đau - Ảnh: BVCC

Mảnh xương gà đâm xuyên thành thực quản khiến cháu C. bị đau - Ảnh: BVCC

Ngày 17-6, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết cháu bé bị hóc xương gà đâm xuyên thành thực quản, gây phù nề đã được bác sĩ lấy dị vật an toàn, ổn định sức khỏe trở lại.

Theo đó, cha mẹ cháu P.Y.C. (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) phát hiện con ăn uống khó, mỗi lần nuốt cháu bị đau, chảy nước bọt nhiều.

Thấy bất thường, gia đình đưa cháu C. vào bệnh viện điều trị. Sau khi thăm khám, chụp X-quang, cháu C. được chuyển đến khoa nhi tiêu hóa nhập viện, theo dõi.

Thấy tình trạng đau của cháu không thuyên giảm, bác sĩ chỉ định siêu âm vùng cổ ngực và phát hiện một dị vật đâm xuyên thành thực quản, gây phù nề thực quản. Đây là nguyên nhân khiến cháu đau khi nuốt thức ăn và chảy nước bọt nhiều.

Sau khi kiểm tra tình trạng bệnh nhi, vị trí dị vật ở vùng thực quản cổ. Bác sĩ đã nội soi tiêu hóa gắp dị vật. Sau 30 phút, dị vật được gắp ra ngoài. Lúc này gia đình mới biết đó là một mảnh xương gà.

Sức khỏe cháu bé sau đó ổn dần, tỉnh táo, cơn đau hết, ăn uống bình thường.

Người nhà bệnh nhi cho biết trước khi nhập viện, cháu C. có ăn cháo gà và từ đó cháu bé thấy khó chịu, ăn uống khó khăn, nên gia đình đưa vào viện khám.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Lệ - phụ trách khoa nhi tiêu hóa Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi - cho biết đây là ca gắp dị vật tiêu hóa thứ 4 từ đầu năm tại bệnh viện.

Ca bệnh này nguy hiểm hơn rất nhiều so với ba ca trước vì bệnh nhi nhỏ tuổi, chậm phát triển tinh thần vận động, bị hóc xương ba ngày người nhà mới cho cháu nhập viện. Và hơn nữa mảnh xương gà sắc nhọn đâm xuyên thành thực quản, dễ gây thủng thực quản.

Bác sĩ Lệ khuyến cáo: "Bố mẹ cần chú ý đến việc ăn uống của con trẻ, cẩn thận hơn khi chế biến thức ăn và xem kỹ xương trước khi cho trẻ ăn. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, như khó thở, ăn uống khó, nôn ói nhiều… lập tức đưa con nhập viện để khám và điều trị kịp thời".

Hy hữu, một người bị đuôi cá đuối đâm thủng phổiHy hữu, một người bị đuôi cá đuối đâm thủng phổi

Một ca bệnh rất hy hữu khi bệnh nhân nhập viện bị suy hô hấp do bị đuôi cá đuối đâm thủng phổi. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi rất cố gắng để cứu sống bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên