Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

‘Trẻ hóa’ rút bảo hiểm xã hội một lần, số đông ở 20 - 30 tuổi

28/04/2022 20:49 GMT+7

TTO - Thông tin được đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra tại phiên họp cung cấp thông tin định kỳ về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quý 1-2022 chiều 28-4.

‘Trẻ hóa’ rút bảo hiểm xã hội một lần, số đông ở 20 - 30 tuổi - Ảnh 1.

Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh trao đổi tại phiên họp - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ông Đào Việt Ánh, phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chính sách bảo hiểm xã hội thực hiện trên nguyên tắc đóng - hưởng, phụ thuộc mức đóng và thời gian đóng, do vậy nếu càng rút sớm, quyền lợi người lao động càng giảm.

Nhưng qua thống kê lại chỉ ra đa phần người rút bảo hiểm xã hội một lần có độ tuổi trẻ, chủ yếu từ 20 - 40 tuổi, tập trung nhóm mạnh nhất từ 20 -30 tuổi. 

"Những người này khó khăn về tài chính và có suy nghĩ rút bảo hiểm xã hội rồi mai sau tham gia tiếp", ông Ánh cho hay.

Từ thực tế trên, phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo rút bảo hiểm xã hội sớm thì nhiều người lao động có thể không đủ chế độ hưu trí. Quyền lợi hưu trí bao gồm thẻ bảo hiểm y tế miễn phí được thanh toán lên tới 95% so với thẻ bảo hiểm y tế mua tự nguyện (thanh toán tối đa 80%). 

"Khi còn trẻ, còn sức khỏe, người lao động có thể nghĩ đơn giản, nhưng hết tuổi lao động, ốm đau, bệnh tật mới thấy khó khăn chừng nào", ông nói

Thống kê của ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội cho thấy trong quý 1-2022, cả nước có trên 208.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 4-2022, cả nước có trên 93.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần, giảm 10% so với tháng 4-2021.

"Số người rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng giảm, riêng Bảo hiểm xã hội Hà Nội sáng nay báo cáo số giảm trong tháng này khoảng 10% so với tháng 3", ông Đào Việt Ánh thông tin.

Phân tích vì sao số người rút bảo hiểm xã hội một lần giảm, bà Đinh Thị Thu Hiền - phó ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết do tình hình dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát; việc làm của người lao động mất việc dưới 1 năm được cải thiện; lao động từng khó khăn nay đã có thu nhập và từ bỏ ý định rút bảo hiểm xã hội một lần; công tác truyền thông giúp người lao động nhận thức thiệt thòi khi rời khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội.

Lãnh đạo ngành bảo hiểm cho biết cơ quan sẽ đề xuất Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội với hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm; xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng; tạo điều kiện để người lao động sớm hưởng lương hưu…

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến hết quý 1-2022 có 16,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (đạt khoảng 32% lực lượng lao động), tăng 2,77% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, gần 1,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 16,09% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trên 13,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tăng hơn 2% so cùng kỳ 2021. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 88 triệu người.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó

TTO - Hơn 200.000 lượt người đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong ba tháng đầu năm 2022 sau khi dịch bệnh COVID-19 tạm lắng xuống để giải quyết khó khăn trước mắt, song đã có những khuyến cáo về vấn đề này.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận