Người dân đổ dồn làm thủ tục bảo hiểm xã hội một lần, nhiều nơi quá tải

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Nhiều ngày nay, lượng người đổ đến làm thủ tục bảo hiểm xã hội một lần tại nhiều quận, huyện ở TP.HCM tăng nhanh. Tại một số điểm làm thủ tục, người dân đến từ rất sớm để lấy số thứ tự, chờ được làm thủ tục trong ngày.

Người dân đổ dồn làm thủ tục bảo hiểm xã hội một lần, nhiều nơi quá tải - Ảnh 1.

Rất đông người dân đến làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức - Ảnh: NGÂN HÀ

Có mặt tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Thủ Đức (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) từ sáng sớm, đến khoảng 10h, chị N.T.H.M. (33 tuổi) vẫn phải chờ để tới lượt làm thủ tục.

"Buổi sáng chừng 7h ở đây phát số thứ tự, phát chừng 20 phút. Ai tới muộn hoặc chiều mới tới thì phải chờ đến hôm sau quay lại đây. Phải đi sớm chứ nếu đi trễ cũng phải đi về", chị H.M. cho hay.

Ghi nhận tại BHXH TP Thủ Đức sáng 6-4, nhiều người dân ngồi ở các dãy ghế được bố trí trong khuôn viên của cơ quan BHXH.

Đa phần người ngồi chờ là những người đã đến sớm và lấy được số thứ tự từ buổi sáng. Nhưng nhiều người phải chờ đến chiều mới tới số thứ tự.

Giải thích về tình trạng quá tải, bà Nguyễn Thị Minh Hòa - giám đốc BHXH TP Thủ Đức - cho biết suốt thời gian qua BHXH TP Thủ Đức luôn trong tình trạng đông đúc, nhưng từ đầu tháng 4-2022 đến nay lượng người tăng đột biến.

"Đời sống người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nên từ năm 2021 đến nay, lượng người đến làm thủ tục nhận BHXH một lần rất đông.

Nhân viên của BHXH phải làm việc với áp lực rất nặng nề, thường xuyên phải làm việc ngoài giờ nhưng cũng không thể xử lý hết được, nên nhiều trường hợp người dân đến phải mời họ về hôm sau quay lại", bà Hòa cho biết.

Theo đó, mỗi ngày đơn vị này phải tiếp nhận khoảng 500 - 600 hồ sơ, có những ngày lên tới cả ngàn hồ sơ, giờ hành chính được ưu tiên để giải quyết hồ sơ nộp trực tiếp, các hồ sơ qua đường bưu điện được giải quyết ngoài giờ.

Bà Nguyễn Thị Minh Hòa cho biết nguyên tắc là người dân có thể tới bất cứ BHXH quận, huyện nào để làm các thủ tục bảo hiểm, cơ quan BHXH không có quyền từ chối nhưng với tình trạng quá tải hiện tại, nhiều trường hợp người dân ở xa đến, BHXH cũng phải mời về hoặc gợi ý để người dân đến làm tại các điểm BHXH khác ở các quận, huyện hoặc tỉnh thành khác.

Ngoài ra, BHXH TP Thủ Đức cũng phân loại các loại thủ tục để ưu tiên giải quyết trước trong tình trạng quá tải hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần, trong đó ưu tiên các thủ tục tử tuất, hưu trí, thẻ bảo hiểm y tế bảo đảm cho người dân kịp thời khám chữa bệnh.

Ông Phan Văn Mến - giám đốc BHXH TP.HCM - cho biết từ đầu năm đến nay lượng người làm thủ tục nhận BHXH một lần liên tục tăng, nhiều quận, huỵện khác cũng đang gặp tình trạng quá tải tương tự.

Cụ thể 3 tháng đầu năm 2022, có khoảng 37.000 người đã làm thủ tục nhận BHXH một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

"Giải pháp trước mắt là tuyên truyền, hướng dẫn để người dân đến các cơ quan BHXH lân cận nhằm tránh dồn vào các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, nhiều nhà máy, đồng thời tuyên truyền để người dân hạn chế rút BHXH một lần, tiếp tục tích lũy số năm đóng để về già hưởng lương hưu", ông Mến cho biết.

'Không nên vì khó khăn do dịch bệnh mà chọn lấy BHXH một lần'

TTO - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên vì khó khăn trong đợt dịch bệnh COVID-19 mà chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vì sẽ "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên