Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Trẻ em cũng 'ghét' người mua bán chó

16/12/2021 09:05 GMT+7

TTO - Sau bài viết "Hội An lên tiếng, cả nước trả lời" (Tuổi Trẻ 14-12-2021), nhiều bạn đọc góp thêm ý kiến phản hồi vấn đề này.

Trẻ em cũng ghét người mua bán chó - Ảnh 1.

Bán thịt chó trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: Q.Đ.

Trộm chó không ngán pháp luật?

"Chó... bán không,... ai bán... chó", nghe tiếng rao mua chó phát từ chiếc loa của anh thanh niên đang chạy chiếc xe gắn máy có chở thêm cái lồng sắt nhốt con chó mực, đứa bé 5 tuổi gọi tôi bằng ông nói: "Ông đừng cho chú đó vô nhà, chú mua chó về bán cho quán nhậu đó. Con không thích nghe tiếng loa mua chó hay thấy ông chở chó chạy xe ngoài đường". 

Nghe lời trẻ nói, tôi chợt nghĩ về người sống bằng nghề mua bán chó, cũng có người chuyên sống bằng nghề bắt trộm chó.

Nạn trộm chó tỉnh thành nào cũng có, ngày càng lắm cách bắt trộm chó. Nạn trộm chó không dứt trước hết do thịt chó dễ tiêu thụ, quán nhậu thịt chó khắp nơi, quán ở nơi nào cũng đông khách, kẻ trộm bán chó là có tiền trao tay ngay. Kiếm tiền quá dễ nên bọn trộm không từ bỏ thủ đoạn hiểm độc nào để chống trả khi bị truy đuổi. 

Tại địa phương tôi (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM) một vụ truy đuổi trộm chó 4 năm trước, công an xã ra hiệu cho bọn chúng ngừng xe nhưng kẻ trộm không chấp hành. Kết cục, một anh công an ấp tử nạn, anh ấp đội phó trọng thương. Nghe nói, kẻ trộm này sau đó bị vây bắt và lãnh án mấy năm tù.

Chỉ vì con chó chưa đến 2 triệu đồng nên khi người dân bắt được bọn trộm với tang vật sờ sờ ra đó cũng chỉ phạt hành chính. Và mấy năm qua, đêm đêm chó vẫn bị bắt đi, trộm chó không sợ sệt chút nào.

Không phải nhu cầu số đông

Khi pháp luật chưa cấm thì ăn thịt chó mèo không có gì sai. Nhưng ăn thịt chó mèo chỉ là sở thích một số người chứ không phải số đông. Ăn thịt chó còn tạo cơ hội cho nạn trộm chó, giết chó, tiếp tay cho các địa điểm mua chó không rõ nguồn gốc. Tất nhiên, cũng có những trại nuôi chó đàng hoàng để bán cho các lò mổ và quán nhậu nhưng rất hiếm.

Trong siêu thị lớn có các quầy bán thịt gà, bò, heo nhưng rất hiếm hoặc không thấy bán thịt chó. Phải chăng, ăn thịt chó đi ngược lại số đông người dân? Và kiểm soát nguồn gốc thịt chó là trách nhiệm cơ quan chức năng sao cho an toàn thực phẩm, không mang mầm bệnh từ những con chó không rõ nguồn gốc (chó bị đánh bả chẳng hạn).

Hội An đã lên tiếng và tiên phong trong việc này, hẳn nhiều người cũng ủng hộ giống như tôi và hy vọng sẽ là hình mẫu cho các địa phương khác. Ngoài ra, có thêm chế tài và phạt nặng các trường hợp vi phạm như thế giới đã làm. Cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý các lò mổ và nơi bán thịt chó không rõ nguồn gốc. Không còn đầu ra cho những con chó bị bắt trộm sẽ bớt nạn trộm chó.

Bắt trộm chó: nên là tội hình sự

Một lần tôi ghé quán "cầy tơ" rất đông khách ở quốc lộ 50 thuộc địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An, một người bán chó chở đến một con chó chết (đã bốc mùi). Hôm sau và các hôm sau nữa quán... bỗng nhiên vắng tanh. Và ông bán thịt chó bỏ nghề luôn nhiều năm nay sau bao tiếng đồn.

Tôi chắc rằng những người hay ăn thịt chó ít nhất cũng khó tránh khỏi ăn thịt chó trộm.

Chắc gì những quán thịt chó nào đó không một lần mua chó trộm của bọn trộm chó! Và trộm bắt chó ngay trước mặt người nuôi chó.

Vì sao chúng ta chưa làm hay chưa dám làm như vậy? Vì còn nhiều người thích nhậu thịt chó chăng? Tôi kiến nghị, nên chăng Luật hình sự nước ta bổ sung thêm một điều khoản xử phạt những hành vi trộm cắp, săn bắt, bẫy, vận chuyển, xâm hại, giết mổ một vài loại thú nuôi đặc biệt, trong đó có loài chó với mức chế tài đủ sức răn đe.

Tú Nguyên

Nói Nói 'không' với thịt chó, mèo: Hội An lên tiếng, cả nước sẽ trả lời?

TTO - Thành phố du lịch Hội An đã tiên phong có hành động nhằm chấm dứt nạn buôn bán, tiêu thụ thịt chó mèo. Hội An đã lên tiếng, nếu mọi người cùng chung câu 'trả lời' thì có thể chấm dứt một vấn nạn đau lòng.

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM) - ĐỖ NGÔ TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận