Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Nên nhân rộng việc nói 'không' với thịt chó, mèo

12/12/2021 08:37 GMT+7

TTO - Chính quyền TP Hội An (Quảng Nam) vừa ký kết hợp tác với Tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về việc xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Nên nhân rộng việc nói không với thịt chó, mèo - Ảnh 1.

Người dân Hội An bên đàn chó của mình, họ ủng hộ việc nói không với thịt chó, mèo - Ảnh: LÊ TRUNG

Lần đầu tiên một địa phương của Việt Nam có hành động triệt để, tạo một cuộc vận động trong người dân nhằm chấm dứt dần nạn buôn bán, nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo.

Người dân ủng hộ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 11-12, rất nhiều người dân ở Hội An ủng hộ việc làm này, bởi theo họ, chó mèo không chỉ là con vật, mà chúng như một người bạn gần gũi và trung thành. 

Bà Nguyễn Thị Kim Hòa (59 tuổi, xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho biết gia đình bà từng bị mất trộm chó. "Mình nuôi chúng thấy thương lắm, bị bắt trộm thì xót xa. Việc không tiêu thụ loại thịt này nữa sẽ giảm thiểu được nạn trộm" - bà Hòa nói.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn (55 tuổi, phường Minh An, TP Hội An) nói ngày càng nhiều người yêu thích động vật, đặc biệt chó, mèo. "Hội An đi tiên phong, tôi nghĩ đây là một điều rất tốt, cần được nhân rộng nhiều hơn nữa ra các địa phương khác" - ông Sơn nói. 

Chị Khương Tiểu Vy (29 tuổi, phường Minh An, TP Hội An) cũng nói hy vọng việc làm này nên phổ biến ra ở nhiều nơi, không chỉ riêng ở Hội An. "Khi hành động nói không với thịt chó, mèo được nhân rộng, chắc chắn ở nhiều nơi sẽ không còn quán thịt chó hoặc nạn trộm chó mèo" - Vy nói.

Ông N.V.T. - chủ quán thịt chó TB, phường Cẩm Châu, TP Hội An, cho biết quán hoạt động 18 năm, mỗi ngày tiêu thụ trung bình 3 con chó. 

Ông nói đã nghe thông tin về việc chính quyền ký hợp tác không tiêu thụ thịt chó, mèo và cho hay sẵn sàng không bán nếu chính quyền có chính sách hỗ trợ phù hợp cho ông cũng như những quán khác. 

"Nếu chính quyền có chính sách phù hợp hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển sang một nghề mới thì tôi luôn sẵn sàng ủng hộ" - ông T. cho hay.

Vận động dân là chính

Ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết đây là một hoạt động mang tính nhân văn, thông qua việc ký kết này, Hội An mong muốn thúc đẩy quyền lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa thành phố trở thành điểm đến du lịch xanh, phù hợp với định hướng xây dựng, phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

"Giải pháp quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo chứ không phải cấm đoán. Với cơ sở kinh doanh cũng chỉ vận động, không thể cấm được, vì việc kinh doanh đúng pháp luật, luật pháp không cấm. Chính quyền cũng sẽ vận động bằng nhiều hình thức đối với họ" - ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng nói lâu nay dòng khách chủ yếu của Hội An là khách châu Âu muốn đến vùng đất có trải nghiệm, trong đó có ẩm thực, lối sống. Nếu vận động thuyết phục người dân bỏ thói quen tiêu thụ thịt chó, mèo được thì sẽ rất phù hợp. 

Khi người dân đồng thuận, ủng hộ, thành công đến mức nào thì chưa biết nhưng chắc chắn sẽ có những hiệu ứng ngay trong cộng đồng. Từ đó nếu khách du lịch quan tâm, tìm hiểu, ông cho rằng cách nhìn của họ sẽ ở góc độ tích cực.

* Ông Nguyễn Sự (nguyên bí thư Thành ủy Hội An):

Tạo sự thiện cảm cho Hội An

Tôi thấy việc ký kết này rất hay, một cách đặt vấn đề thân thiện với tất cả các loài động vật, đặc biệt động vật nuôi trong nhà.

Đồng thời, đây không phải là cách làm mang tính phong trào vì thu hút du khách, mà là cuộc vận động mang tính chiều sâu trong việc ứng xử với động vật. Chính quyền nên tạo điều kiện cho người kinh doanh thịt chó để họ chuyển nghề mà vẫn có thu nhập.

Từ việc này, có hai cái Hội An nhận được. Đó là người dân cảm thấy an tâm, không lo sợ nạn trộm chó, cảm thấy chó, mèo họ nuôi được bảo vệ. Thứ hai, mọi người, đặc biệt du khách, sẽ có thể tăng thêm thiện cảm với Hội An khi họ đến thành phố này.

Hội An tiên phong nói Hội An tiên phong nói 'không' với thịt chó, mèo

TTO - Hội An trở thành đô thị đầu tiên của Việt Nam nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, hướng tới thành phố du lịch thân thiện.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận