10/12/2021 10:22 GMT+7

Hội An tiên phong nói 'không' với thịt chó, mèo

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Hội An trở thành đô thị đầu tiên của Việt Nam nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, hướng tới thành phố du lịch thân thiện.

Hội An tiên phong nói không với thịt chó, mèo - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hội An ký thỏa thuận hợp tác "nói không với tiêu thụ thịt chó mèo" - Ảnh: Q.T.

Sáng 10-12, chính quyền thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ ký kết hợp tác với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về việc xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Đây là lần đầu tiên một thành phố của Việt Nam có hành động triệt để nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo, nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm 2021 và kéo dài trong 2 năm.

Trong năm vừa qua, UBND thành phố Hội An đã làm việc cùng với FOUR PAWS để xây dựng thỏa thuận này, trong đó nhấn mạnh mục tiêu cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch.

Thành phố Hội An nhận thấy sẽ không thể xóa sổ bệnh dại nếu không giải quyết triệt để nạn buôn bán thịt chó, mèo. Các nội dung khác trong thỏa thuận hợp tác này bao gồm một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tại địa phương và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán.

Hội An sẽ có thể định vị mình là "thành phố đầu tiên của Việt Nam không buôn bán thịt chó, mèo và thân thiện với khách du lịch" thông qua các biện pháp như loại trừ bệnh dại qua tiêm phòng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật trong cộng đồng, cũng như thực thi các quy định và chế tài luật để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo và các hoạt động liên quan.

Hội An tiên phong nói không với thịt chó, mèo - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Hội An ký kết hợp tác - Ảnh: Q.T..

Theo tổ chức FOUR PAWS, mỗi năm Việt Nam có hơn 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị buôn bán và giết để lấy thịt, gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Trong bối cảnh các quốc gia châu Á ngày càng có nhiều quan điểm chống lại việc buôn bán thịt chó, mèo, thỏa thuận hợp tác này là một bước đi đúng hướng, xóa đi những hình ảnh và định kiến không tốt vốn có từ trước.

Qua các cuộc điều tra do FOUR PAWS thực hiện, chỉ có khoảng 6,3% người Việt Nam ăn thịt chó, trong khi có đến 88% công chúng ủng hộ Chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo. 

FOUR PAWS đã và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền trên toàn khu vực, vận động ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo sau rất nhiều hành vi tàn ác đối với động vật cũng như những nguy cơ sức khỏe đến từ bệnh dại và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ động vật cho cộng đồng.

Bà Julie Sanders - giám đốc phụ trách vật nuôi của FOUR PAWS - cho biết đây là một hoạt động quan trọng, mang tính khởi phát ở Việt Nam và trong khu vực, và Hội An đang tiên phong thực hiện cam kết này để các địa phương khác trên cả nước nối tiếp.

Ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND thành phố Hội An - cho biết đây là một hoạt động mang tính nhân văn: "Dự án xây dựng Hội An là địa phương du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức FOUR PAWS thực hiện là hoàn toàn phù hợp với định hướng xây dựng, phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch".

Du khách quốc tế ngồi xích lô, thả bước dạo phố cổ Hội An Du khách quốc tế ngồi xích lô, thả bước dạo phố cổ Hội An

TTO - Những vị khách quốc tế đầu tiên đã ngồi xích lô, thả bước dạo quanh phố cổ Hội An trong niềm hân hoan của người dân, họ khát khao và thèm lắm tiếng bước chân du khách quốc tế trên những con đường, tuyến phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên