Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc loay hoay tìm cách cấm ăn thịt chó

26/11/2021 15:00 GMT+7

TTO - Hàn Quốc thành lập nhóm công tác xem xét cấm ăn thịt chó trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae In đề nghị chấm dứt thói quen ẩm thực kéo dài hàng thế kỷ này.

Hàn Quốc loay hoay tìm cách cấm ăn thịt chó - Ảnh 1.

Một trại chó ở thành phố Siheung, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Ngày 25-11, 7 cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Nông nghiệp quyết định thành lập nhóm công tác gồm các quan chức, chuyên gia và người từ các tổ chức để đưa ra khuyến nghị về việc cấm ăn thịt chó.

Họ sẽ thu thập thông tin từ các trại chó, quán ăn và thăm dò ý kiến công chúng.

“Do số lượng gia đình nuôi chó làm thú cưng tăng nhanh và công chúng ngày càng quan tâm đến quyền và phúc lợi động vật, nên có nhiều ý kiến cho rằng khó có thể coi việc ăn thịt chó đơn thuần là văn hóa ăn uống truyền thống”, Thủ tướng Kim Boo Kyum nói.

Chính phủ cho biết động thái thành lập nhóm công tác không đồng nghĩa với việc chắc chắn cấm ăn thịt chó.

Động thái của chính phủ thu hút nhiều ý kiến chỉ trích và tranh cãi đến từ những người nuôi chó và các nhà hoạt động vì quyền động vật.

Người dân cho rằng việc thành lập nhóm công tác chỉ là một hình thức để đóng cửa các trang trại và nhà hàng thịt chó của họ.

Ju Yeongbong, tổng thư ký hiệp hội người nuôi chó, cáo buộc chính phủ “chà đạp” lên quyền được ăn những gì mình muốn và quyền sống của người dân.

Hàn Quốc loay hoay tìm cách cấm ăn thịt chó - Ảnh 2.

Thành viên Hiệp hội Thịt chó Hàn Quốc ăn thịt chó trong cuộc tuần hành trước Quốc hội ở Seoul, năm 2019 - Ảnh: AP

Các nhà hoạt động thì cho rằng chính phủ vẫn chưa đủ quyết tâm trong việc cấm ăn thịt chó.

Lee Won Bok, người đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ động vật Hàn Quốc, gọi động thái của chính phủ là “đáng thất vọng” vì thiếu kế hoạch cụ thể trong việc cấm ăn thịt chó.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc liệu chính phủ có quyết tâm chấm dứt tiêu thụ thịt chó hay không”, ông Lee nói.

Mỗi năm có khoảng 1-1,5 triệu con chó bị giết thịt ở Hàn Quốc. Con số này đã giảm nhiều so với vài triệu con bị giết mỗi năm khoảng 10-20 năm trước.

Ông Ju Yeongbong cho biết hàng ngàn nông dân Hàn Quốc đang nuôi khoảng 1-2 triệu con chó để lấy thịt.

Những người nông dân, hầu hết là người nghèo và người già, muốn chính phủ tạm thời hợp pháp hóa tiêu thụ thịt chó trong khoảng 20 năm với kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm dần.

Theo Hãng tin AP, các quán ăn phục vụ thịt chó ở Hàn Quốc dần ít đi vì không hợp khẩu vị giới trẻ và ngày càng nhiều người nuôi chó làm thú cưng.

Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ quyền động vật muốn sớm cấm tiêu thụ thịt chó.

Hàn Quốc loay hoay tìm cách cấm ăn thịt chó - Ảnh 3.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật kêu gọi ngừng ăn thịt chó trước Nhà Xanh, năm 2020 - Ảnh: AP


Ứng viên tổng thống Hàn Quốc nói ăn thịt chó không ngược đãi động vật, dư luận dậy sóng Ứng viên tổng thống Hàn Quốc nói ăn thịt chó không ngược đãi động vật, dư luận dậy sóng

TTO - Ứng viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Youl vấp phải nhiều chỉ trích vì cho rằng ăn thịt chó được nuôi để lấy thịt không phải là ngược đãi động vật.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận