Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Trẻ sơ sinh chết do BS đánh giá, tiên lượng không chính xác

27/12/2014 15:28 GMT+7

​TTO -  Bệnh viện ĐK tỉnh Khánh Hòa đã họp Hội đồng khoa học - kỹ thuật, Hồi đồng thuốc và điều trị cùng những người liên quan để xem xét nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé trai sơ sinh. 

Ngày 27-12, bác sĩ Cao Việt Dũng - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa - cho biết bệnh viện đã họp Hội đồng khoa học - kỹ thuật, Hồi đồng thuốc và điều trị cùng những cá nhân có liên quan để xem xét nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé trai sơ sinh (con anh Võ Duy Dũng và chị Hoàng Thị Thảo). (Tuổi Trẻ ngày 25-12 đã phản ánh).

Theo đó, nguyên nhân bé trai con anh Dũng, chị Thảo qua đời là do hội chứng hít phân su, thai già tháng.

Biên bản cuộc họp kết luận rằng việc đánh giá, tiên lượng của BS Trần Thị Thúy Nga - phó trưởng khoa sản và kíp trực sản dịch vụ ngày 12-12 do BS Nguyễn Thị Phượng - trưởng khoa sản, làm trưởng kíp - đối với sản phụ Hoàng Thị Thảo không chính xác, dẫn đến việc phát hiện suy thai chậm, can thiệp lấy thai chậm.

“Việc đánh giá, tiên lượng không chính xác này dẫn đến việc xử lý lấy thai chậm, là một nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong” - bác sĩ Dũng cho biết.

Theo phân tích tại cuộc họp, nguyên nhân dẫn đến việc đánh giá, tiên lượng không chính xác tình trạng sản phụ và thai nhi  xuất phát từ việc trong lần sinh trước, chị Thảo sinh thường, con nặng 3,8kg, trong khi lần này cân nặng dự đoán của thai 3,4-3,5kg nên ngay từ đầu các bác sĩ tiên lượng trường hợp này có thể sinh thường như lần trước, hơn nữa quá trình chuyển dạ vẫn trong thời gian cho phép (dưới 10 giờ đối với con rạ).

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng cho hay, trong quá trình phẫu thuật để lấy thai đã xảy ra hiện tượng đờ tử cung đối với sản phụ Thảo, kíp mổ cố gắng bảo tồn tử cung nhưng không được, do đó phải cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là bắt buộc.

Tuy nhiên, sau đó, các bác sĩ thông tin cho gia đình và sản phụ chưa đúng người, chưa đúng lúc là điều cần rút kinh nghiệm.

Cuộc họp cũng xác định còn có một số sai sót khác trong vụ việc này.

Đó là việc bác sĩ khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa dự đoán thời điểm sinh của chị Thảo vào ngày 14-12 là có cơ sở dựa vào kết quả siêu âm và ngày kinh cuối cùng do sản phụ khai, nhưng nhân viên y tế không ghi ở dòng mới mà sửa chữa ngày dự sinh do cơ sở y tế khác đã ghi trước đó trong sổ y bạ bệnh nhân. 

Theo qui định, BS Nga trực đơn vị sản dịch vụ vào ngày 13-12 thì từ 22g ngày 12-12 đến 5g ngày 13-12 không được tham gia đỡ đẻ và phẫu thuật, nhưng tối 12-12 BS Phượng vẫn cho gọi BS Nga vào khám, giải quyết đối với trường hợp sản phụ Thảo là sai qui định.

BS Cao Việt Dũng cho hay, từ kết luận của cuộc họp Hội đồng khoa học - kỹ thuật, hội đồng thuốc và điều trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức tiếp cuộc họp của Hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật phù hợp với mức độ vi phạm của từng cá nhân trong vụ việc này.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận