13/03/2024 19:29 GMT+7

Trao học bổng toàn phần cho con cựu binh Gạc Ma

Chiều 13-3, ban giám hiệu Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến viếng ông Dương Văn Dũng - người tham gia trận chiến Gạc Ma, và trao học bổng cho con gái ông.

Đại diện Trường ĐH Duy Tân trao học bổng toàn phần cho em Dương Thị Mỹ Linh, con gái bà Trần Thị Lợi và cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đại diện Trường ĐH Duy Tân trao học bổng toàn phần cho em Dương Thị Mỹ Linh, con gái bà Trần Thị Lợi và cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bớt gánh nặng cho người vợ cựu binh Gạc Ma

Trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14-3-1988, cựu binh Dương Văn Dũng cùng 8 đồng đội bị bắt và giam cầm tại Trung Quốc suốt gần 4 năm.

Đến năm 1991, ông mới được trở về sinh sống tại Đà Nẵng. Năm 2017, ông qua đời để lại vợ và hai con sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Trao học bổng 120 triệu đồng cho con gái cựu binh Gạc Ma

Sau khi chồng qua đời, gánh nặng nuôi hai con đè lên gánh hàng rau của bà Trần Thị Lợi, vợ ông Dũng. Dù vậy, giữ lời hứa với chồng trước lúc ra đi, vất vả đến mấy, bà Lợi vẫn nuôi hai con theo đuổi con đường học vấn suốt những năm qua.

Người con gái đầu của bà Lợi giờ đã ra trường trở thành giáo viên mầm non tại một trường tư thục. Con gái út là Dương Thị Mỹ Linh, đang là sinh viên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường ĐH Duy Tân.

Ông Nguyễn Hữu Phú, phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết vào ngày 12-3 khi đang ở nước ngoài, người sáng lập nhà trường được biết hoàn cảnh của gia đình sinh viên Dương Thị Mỹ Linh, là con cựu binh Gạc Ma.

Biết Linh sắp tới sẽ có chương trình một học kỳ học tại Hàn Quốc nhưng em đang phân vân vì lo mẹ không kham nổi chi phí nên ban giám hiệu nhà trường quyết định trao học bổng toàn phần trị giá 120 triệu đồng để em có thêm điều kiện theo học.

"Thầy sáng lập nhà trường muốn gởi gắm món quà này để em Linh an tâm học tập. Đây cũng là dịp để tri ân những người đã cống hiến mồ hôi, công sức, máu xương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Phú nói.

Bà Trần Thị Lợi, vợ ông Dũng, kể chuyện về những lần cựu binh Gạc Ma gặp nhau - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bà Trần Thị Lợi, vợ ông Dũng, kể chuyện về những lần cựu binh Gạc Ma gặp nhau - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trọn vẹn nghĩa tình đời lính

Trong dịp 14-3, gia đình bà Trần Thị Lợi nhận được nhiều sự quan tâm, động viên như lúc chồng còn sống.

Bà Lợi kể sau khi ông Dũng được Trung Quốc trả tự do vài năm thì về quê lập gia đình. Suốt thời gian ấy ông sống trầy trật bằng nghề thợ hồ quanh Đà Nẵng, còn bà đi bán rau ở chợ.

Cuộc sống tuy không đủ đầy nhưng lúc nào cũng ngập tiếng cười vì cả ba con đều chăm ngoan, học giỏi. Vậy mà, vài năm trước, tai nạn ập xuống gia đình khi đứa con trai duy nhất gặp tai nạn qua đời, rồi ông Dũng phát hiện ung thư phải đi viện điều trị triền miên.

Phải chịu nỗi đau cùng lúc, nhiều thời điểm bà Lợi tưởng chừng như không gắng gượng được. Nhưng may mắn vào những lúc ấy gia đình luôn có những người bạn là cựu binh cùng động viên, chia sẻ.

Năm nào tới dịp 14-3 gia đình bà cũng nhận được sự quan tâm từ chính quyền, công an, quân đội...

"Nhất là các đồng đội Gạc Ma của anh Dũng. Các anh em ban liên lạc thì người có hoàn cảnh khá động viên người khó. 

Tôi nhớ lúc chồng còn nằm viện, đồng đội anh ở cả nước về Đà Nẵng tổ chức một cuộc gặp mặt bất ngờ cho anh trong viện rất xúc động. Trước khi mất, anh cũng thanh thản vì đã được sống và cảm nhận trọn vẹn nghĩa tình đời lính" - bà Lợi nói.

Nhiều đoàn khách về dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc MaNhiều đoàn khách về dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Những ngày này, rất nhiều đoàn khách với hàng trăm người về Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) để tưởng nhớ, tri ân những liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến 36 năm về trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên