Trao 'cần câu' mưu sinh sau mở cửa

09/11/2021 10:13 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng đến việc làm.

Trao cần câu mưu sinh sau mở cửa - Ảnh 1.

Đại diện Quận đoàn Tân Phú (TP.HCM) trao phương tiện sinh kế hỗ trợ bạn trẻ khó khăn - Ảnh: C.K.

Các cơ sở Đoàn, Hội đã kịp thời phối hợp cùng các đơn vị tổ chức những sàn giao dịch việc làm và trao phương tiện mưu sinh đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

"Có chiếc xe bán nước giải khát do Quận đoàn Tân Phú hỗ trợ, tôi đã chủ động kiếm thêm thu nhập trong thời gian nghỉ việc chăm sóc ba mẹ" - bạn Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ.

Những thanh niên năng nổ

Đang làm nhân viên kế toán nhưng Nhàn đã nghỉ việc vì mẹ phải đến bệnh viện thường xuyên. "Tôi không thể sắp xếp đi làm việc nguyên ngày ở công ty mà phải nghỉ ở nhà phụ chăm sóc mẹ. Do vậy chỉ còn cách bán nước giải khát phía trước nhà để có thêm thu nhập".

Những ngày dịch bệnh hoành hành, bạn vừa tham gia đội hình phản ứng nhanh vừa tranh thủ lo cho ba mẹ. Cũng có hôm thấy mẹ không ổn, Nhàn lại xin vắng mặt trong đội hình, nhưng ngay hôm sau cô bạn lại lao vào công việc khi thì hỗ trợ điểm tiêm vắc xin, khi cùng đội hình truy vết F0, lúc khác lại vào các xóm trọ trao túi quà an sinh giúp bà con khó khăn...

Mùa dịch, mẹ và Nhàn bị nhiễm COVID, sau khi khỏi bệnh, Nhàn tiếp tục quay lại đội hình tình nguyện phản ứng nhanh của Đoàn phường Hòa Thạnh, Q.Tân Phú. "Mình mong muốn giúp được bà con để dịch mau chóng được kiểm soát. Người có của góp của còn mình chỉ có sức trẻ và nhiệt huyết nên sẵn sàng làm bất cứ việc gì khi các đội hình cần đến" - Nhàn bộc bạch.

Món quà quý

Sau thời gian tham gia đội hình tình nguyện phòng chống dịch, tân sinh viên Lê Phương Uyên vừa về nhà và phụ mẹ bán hủ tiếu, bún bò... "Có chiếc xe hủ tiếu được Quận đoàn tặng, quán nhỏ của mẹ và mình ổn hơn rất nhiều. Mong sẽ có nhiều khách hàng để cuộc sống gia đình mình ổn định hơn", Phương Uyên chia sẻ.

Mới đây trong chương trình "Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm và trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên" do Quận đoàn Bình Tân, Q.7, Q.12, Q.Gò Vấp, Q.Tân Phú phối hợp tổ chức, ngoài phần tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu các nhu cầu tuyển dụng, ban tổ chức chương trình cũng trao 10 phương tiện sinh kế giúp bạn trẻ khó khăn.

Anh Nguyễn Lê Trung Hiếu, phó bí thư Quận đoàn Bình Tân, chủ tịch Hội LHTN VN quận, cụm trưởng cụm 3, cho biết: "Hằng năm, cụm chúng tôi thường phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ bạn trẻ trong tìm kiếm việc làm, phát động tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Tuy nhiên năm nay, ngay sau khi dịch bệnh vừa ổn, nắm bắt nhu cầu thực tế của các bạn cần có việc làm, ổn định cuộc sống nên chúng tôi tìm nhiều giải pháp để kết nối cùng hỗ trợ các bạn tìm việc làm phù hợp. Bạn nào cần hỗ trợ phương tiện mưu sinh, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn ổn định cuộc sống".

Trong những bạn trẻ được trao phương tiện mưu sinh đợt này có bạn H.C.T. là thanh niên sau cai nghiện trở về địa phương. Khi chưa tìm được việc làm thì dịch bùng phát, T. đành ở nhà, thu nhập bấp bênh. Nên ngay sau khi TP mở cửa trở lại, các bạn cán bộ Đoàn đã trò chuyện và biết T. muốn làm nghề chạy xe công nghệ giao hàng. Nhà T. có sẵn xe máy nhưng chiếc điện thoại của T. thì không có chức năng tải app chạy xe, Quận đoàn Bình Tân đã tặng T. chiếc điện thoại thông minh.

Chăm lo cả tinh thần

Không chỉ giúp H.C.T. có phương tiện hỗ trợ công việc, có thu nhập ổn định, các bạn Quận đoàn, Đoàn phường cũng thường nhắn tin động viên hoặc có dịp và ghé thăm tặng chút quà tạo động lực giúp T. vững vàng đi trên con đường "làm lại cuộc đời".

Nhận được điện thoại do các bạn tặng, T. bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ những dự tính của mình trong tương lai. "Tôi sẽ cố gắng làm lo cho bản thân và phụ giúp gia đình. Tôi đã từng khiến ba mẹ đau khổ. Sau đợt dịch bệnh tôi nhận ra giá trị của gia đình là quan trọng nhất, nên tôi sẽ không bao giờ làm ba mẹ phải khổ vì tôi nữa" - T. tâm sự.

Chúng tôi gọi đó là những hộp cơm ẤM, thành phố sẽ bình yên trở lại! Chúng tôi gọi đó là những hộp cơm ẤM, thành phố sẽ bình yên trở lại!

TTO - 'Những hộp cơm mà các nhà hảo tâm gửi tới, với chúng tôi không chỉ ẤM (nóng) theo nghĩa đen mà còn là tình cảm ấm áp được gửi vào trong đó. Chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh khi biết rằng không còn đơn độc trong cuộc chiến này'.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận