Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Tránh ung thư, nên tránh 5 thức ăn này

18/05/2022 12:46 GMT+7

TTO - Dầu thực vật hydro hóa, thực phẩm chứa nhiều muối, đường tinh luyện... nằm trong danh sách những thứ mà theo báo Times of India nên tránh/giảm tiêu thụ để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Tránh ung thư, nên tránh 5 thức ăn này - Ảnh 1.

Các nghiên cứu chỉ ra một số thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ - Ảnh: GETTY IMAGES

Việc biết được những loại thực phẩm nào cần tránh cũng quan trọng như việc biết được những loại thực phẩm nào cần thiết có trên bàn ăn của bạn. Trên thực tế, tránh xa một số loại thực phẩm thực sự có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Theo báo Times of India, các nghiên cứu chỉ ra một số thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Dưới đây là 5 loại thức ăn hằng ngày được phát hiện có mối liên hệ với việc tăng nguy cơ mắc ung thư:

1. Dầu thực vật hydro hóa

Đây là loại chất béo được các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Các nghiên cứu phát hiện dầu thực vật hydro hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân là chất béo chuyển hóa ngấm vào loại dầu này. Chất béo chuyển hóa là một trong những loại chất béo xấu nhất, góp phần gây ra bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hệ miễn dịch.

Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào cho thấy dùng dầu thực vật và dầu hạt điều độ làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, họ cho biết: "Chất béo và dầu có lượng calo cao, thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt và bánh quy. Chúng ta biết rằng thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đã chế biến có hàm lượng calo cao có thể góp phần làm tăng cân, thừa cân, và béo phì, do đó có thể làm nguy cơ mắc ít nhất 12 loại ung thư khác nhau".

2. Thực phẩm mặn

Các nghiên cứu chỉ ra thực phẩm chứa nhiều muối có thể là yếu tố đáng kể dẫn đến phát triển ung thư dạ dày. Muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây ra các tổn thương. Nếu để lâu, phản ứng này có thể gây ung thư dạ dày. Ăn thực phẩm chứa quá nhiều muối cũng có thể gây huyết áp cao.

Mặc dù bạn có thể điều chỉnh lượng muối bỏ vào các món ăn nấu tại nhà, nhưng có thể hầu hết lượng muối chúng ta tiêu thụ đến từ những loại thực phẩm đóng gói và mua từ quán về như bánh pizza, bánh nướng, nước sốt, bánh mì.... 

Một điều cần lưu ý là một số loại thực phẩm vẫn có thể có nhiều muối mặc dù có vị không quá mặn.

3. Đường tinh luyện

Đường tinh luyện là một dạng đã qua chế biến của đường tự nhiên được chiết xuất từ mía, củ cải đường, bắp...

Bản chất đã qua xử lý của đường tinh luyện có thể khiến các tế bào ung thư hình thành trong cơ thể. Đường tinh luyện cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Tránh ung thư, nên tránh 5 thức ăn này - Ảnh 2.

Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe - Ảnh: MDANDERSON

Cancer Research UK, tổ chức nghiên cứu ung thư độc lập lớn nhất thế giới ở Anh, cho biết: "Không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy đường tinh luyện hoặc các loại đường khác gây ung thư. Tuy nhiên có quá nhiều đường trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể khiến việc giữ cân nặng hợp lý trở nên khó khăn hơn".

4. Bột mì trắng đã qua chế biến

Một thành phần đáng lo ngại khác là bột mì trắng đã qua chế biến, được tìm thấy trong bánh ngọt, bánh mì và các loại thực phẩm hằng ngày khác. Bột mì được tẩy trắng bằng khí clo - loại hóa chất được sử dụng để làm cho bột mì trắng hơn.

Bột mì trắng đã qua chế biến làm tăng lượng insulin và lượng đường trong máu. Các khối u ung thư sẽ dễ dàng phát triển trong cơ thể hơn nếu lượng đường trong máu cao hơn. Việc tăng lượng đường trong máu dẫn đến kháng insulin, và điều đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết cũng như các bệnh ung thư khác như ung thư thận.

5. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Ăn hơn 700g (trọng lượng lúc sống) thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các nghiên cứu cho thấy có một số hóa chất trong thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn (có sẵn hoặc thêm vào) khiến những thực phẩm này có khả năng gây ung thư.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại thịt đã chế biến sẵn, bao gồm giăm bông, thịt xông khói và xúc xích Ý, vào nhóm chất sinh ung thư nhóm 1.

Điều này có nghĩa là có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy thịt chế biến sẵn gây ung thư. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra các chất bảo quản nitrit và nitrat được sử dụng để bảo quản thịt chế biến sẵn sẽ tạo ra các chất N-nitroso và có thể dẫn đến ung thư ruột. Cắt giảm các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.

Món mực nhồi Việt Nam qua cách làm của chuyên gia ẩm thực Úc ra sao? Món mực nhồi Việt Nam qua cách làm của chuyên gia ẩm thực Úc ra sao?

TTO - Là một cây bút kiêm nhà phê bình ẩm thực, đồng thời cũng là tác giả sách dạy nấu ăn ở Úc, Jill Dupleix không ít lần thể hiện sự thích thú với các món ăn Việt Nam.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận