Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu

18/07/2020 15:31 GMT+7

TTO - Phan Nhật ít nói nhưng lúc nào cũng nở nụ cười, cũng như tranh của anh, ít động mà lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - cái tình yêu vô tư lạ thường anh đã dùng để gửi trả lại những nỗi đau cuộc đời.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 1.

Trái với vẻ rụt rè thường thấy, khi nói về tranh, Phan Nhật trở nên say sưa cùng những điều anh tâm đắc - Ảnh: MAI THỤY

Là con nhà nòi, sinh ra trong một gia đình từ ông bà đến chú bác, cha mẹ đều là nhà điêu khắc có tiếng, Phan Nhật lẽ ra đã có thể chọn con đường nghệ thuật chủ động hơn.

Vậy mà những căn bệnh đeo bám từ nhỏ và đôi khi là sự phân biệt đối xử từ bạn bè đã đẩy Nhật đến cọ, màu vẽ như một tình thế khả dĩ nhất, khi anh ngưng đến trường và tự học ở nhà.

Họa sĩ Chinh Lê đã chọn trở thành người giảng dạy Phan Nhật những kiến thức trong sách vở phổ thông, bên cạnh vai trò của một người mẹ.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 2.

Công chúng thưởng thức những tác phẩm trong trẻo trong triển lãm Nhật - Ảnh: MAI THỤY

Nhà điêu khắc Phan Phương Đông vừa làm cha, vừa làm người thầy đưa Phan Nhật đến với nghệ thuật. Sáng học văn hóa, chiều ăn ngủ với tranh trong 5 năm ròng rã và 7 năm tiếp theo là phát triển hội họa theo ý mình, Phan Nhật đã biến hội họa thành nhựa sống.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 3.

Tác phẩm Đại dương của Phan Nhật - Ảnh: MAI THỤY

Họa sĩ Chinh Lê luôn đồng hành cùng con trai, cả trong những cuộc phẫu thuật. "Đã nhiều lần dắt Nhật đi mổ răng - hàm - mặt với mong muốn con có một gương mặt ưa nhìn hơn, ngồi hàng giờ trước phòng phẫu thuật rồi lại nhìn con gầy rộc hẳn đi mà chẳng thay đổi gì nhiều, hai mẹ con lủi thủi nói với nhau thôi thì mình chỉ cần sống bằng vẻ đẹp bên trong và điều đó mới làm nên giá trị của mỗi người, chứ không phải gương mặt bên ngoài" - họa sĩ Chinh Lê tâm sự.

Thấm thía nỗi đau của những ca mổ gần 30 năm qua, phân nửa tranh của Phan Nhật là về hình ảnh nữ y tá và mẹ anh, đôi khi cả hai hòa lẫn vào nhau.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 4.

Họa sĩ Phan Nhật bên tác phẩm Mẹ - Ảnh: MAI THỤY

Ở phòng tranh Eight Gallery (số 8 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM) - nơi mẹ anh đã triển lãm cách đây 8 năm, Phan Nhật cũng đang trưng bày tác phẩm của mình với triển lãm cá nhân mang tên Nhật.

Triển lãm diễn ra đến ngày 30-7, gồm 20 tác phẩm anh miệt mài sáng tác trong 2 năm vừa qua.

Phan Nhật ám ảnh với bệnh viện, nhưng khi vẽ tranh lại gạt nỗi ưu sầu ấy ra và chỉ để lại kỷ niệm đẹp sóng đôi cùng tình yêu thương.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 5.

Tác phẩm Trên cao của Phan Nhật - Ảnh: MAI THỤY chụp lại

Bản hòa sắc rạng rỡ cứ tung tẩy trên những tấm toan như lời anh viết trong tự bạch: "Tình yêu nếu chỉ là hình thức, vẻ ngoài kia theo thời gian rồi cũng già nua, chỉ tấm lòng của con người còn đọng lại là thật nhất… Sau tất cả, nó không thể xóa nhòa khuyết điểm, tuy không trọn vẹn nhưng hãy sống một cuộc sống có tiếng cười vui vẻ".

Nghệ thuật đã chữa lành vết thương của Phan Nhật, và đến lượt tranh của anh tưới tắm cho tâm hồn của chúng ta.

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 6.

Tác phẩm Ngày và Đêm của Phan Nhật - Ảnh: MAI THỤY chụp lại

Tranh Phan Nhật: Ít động, lắm màu sắc và tràn ngập tình yêu - Ảnh 7.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân nhìn ra trong tranh Phan Nhật là cả sự ngây thơ và nét trầm tư đan xen nhau. Và không chỉ riêng ông, những người đến với triển lãm Nhật, đọc lời tự bạch chân thành, xem những bức tranh tươi sáng của anh, cũng sẽ đều có chung cảm nhận như vậy - Ảnh: MAI THỤY

Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ

TTO - Một cuộc du ngoạn tuyệt đẹp về làng Cựu - ngôi làng nổi tiếng với nhiều biệt thự cổ xen giữa những đình chùa, nhà truyền thống ở Hà Nội - đang được các nghệ sĩ mở ra cho công chúng bằng các bức họa đầy cảm xúc trong triển lãm ‘Bóng di sản’.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận