Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Tranh luận Pence - Harris thiếu đột phá

09/10/2020 10:42 GMT+7

TTO - Cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất giữa hai ứng viên Phó tổng thống Mỹ Mike Pence của Đảng Cộng hòa và Kamala Harris bên Đảng Dân chủ kết thúc ngày 8-10 mà không có quá nhiều dư âm.

Tranh luận Pence - Harris thiếu đột phá - Ảnh 1.

Ứng viên phó tổng thống Kamala Harris (trái) của Đảng Dân chủ đang thể hiện tài hùng biện trong cuộc tranh luận với đương kim Phó tổng thống Mike Pence - Ảnh: AFP

Chuyện ai thắng ai thua vẫn tiếp tục phụ thuộc thiên kiến của người nhận xét.

Phó tổng thống Pence đã làm tốt vai trò bảo vệ chính quyền Trump, còn bà Harris cũng có màn trình diễn không quá tệ với một trong những lần hiếm hoi xuất hiện công khai.

Đại dịch chi phối tranh luận

COVID-19 được đem ra mổ xẻ đầu tiên và dẫn tới một số lộn xộn giữa hai ứng viên khi một trong hai người ngắt lời người còn lại. Nhìn chung, điều phối viên Susan Page của USA Today vẫn kiểm soát được tình hình và không đến nỗi "vô hình" như điều phối viên trong trận Trump - Biden ngày 30-9 (giờ Việt Nam).

"Người dân Mỹ đã chứng kiến một chính quyền thất bại nhất đã từng được ghi nhận trong lịch sử của nước Mỹ. 210.000 người đã chết chỉ trong vài tháng", ứng viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ công kích ngay từ đầu khi được trao cho quyền trả lời trước. 

"Phó tướng" của ông Biden nói thẳng nếu các bác sĩ kêu bà đi tiêm vắcxin ngừa COVID-19, bà sẽ xếp hàng đứng đầu. "Nhưng nếu là Tổng thống Trump kêu, tôi cam đoan tôi sẽ không làm theo lời ông ta" - bà Harris trả lời khi được hỏi về chuyện sẽ làm gì nếu có vắcxin trước ngày bầu cử.

Trước câu hỏi tại sao lại có quá nhiều người Mỹ chết vì COVID-19, Phó tổng thống Pence tiếp tục lặp lại luận điểm quen thuộc rằng chính quyền Trump đã nỗ lực ngay từ đầu, bằng chứng là lệnh cấm nhập cảnh người đến từ Trung Quốc. Ông tuyên bố nếu cúm mùa năm 2009 cũng gây chết chóc như SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, lúc ông Biden còn làm phó tổng thống cho Barack Obama, nước Mỹ sẽ có tới 2 triệu người chết.

"Việc bà tiếp tục làm suy yếu niềm tin của công chúng vào vắcxin COVID-19 chỉ vì nó được đưa ra dưới thời chính quyền Trump, theo tôi, là rất vô lương tâm. Đừng chơi trò chính trị với mạng sống của nhân dân nữa" - Phó tổng thống Pence phản pháo đối thủ.

Trong 90 phút tranh luận, ông Pence liệt kê khá đầy đủ các ưu tiên của chiến dịch tranh cử Trump như thuế thấp, quân đội hùng mạnh, nền tư pháp bảo thủ và quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Tuy vậy, cả hai "phó tướng" đều né tránh hoặc đưa ra những câu trả lời như không trả lời trước những câu hỏi khó như quyền phá thai, sức khỏe của hai ứng viên tổng thống...

Khó phân thắng bại

Sự lịch thiệp và chuyên nghiệp của hai ứng viên phó tổng thống giúp cuộc tranh luận kết thúc trong êm thấm và chuẩn mực. Ngôn ngữ cơ thể được cả hai tận dụng triệt để nhằm khiêu khích đối thủ mất bình tĩnh. Nhưng xem ra hai người đã quá hiểu những chiêu trò khích tướng nên đều giữ được bình tĩnh và không sập bẫy.

Nhiều lần trong cuộc tranh luận, bà Harris đã nhìn thẳng sang bàn của ông Pence và yêu cầu ông không ngắt lời. Câu nói "Ngài phó tổng thống, tôi vẫn đang nói" của bà Harris là một trong những điểm đáng chú ý của cuộc tranh luận.

Tại một thời điểm khi hai ứng viên đang thảo luận về Tòa án tối cao, ông Pence nhìn thẳng vào bà Harris, đối mặt với đối thủ và liên tục hỏi liệu chính quyền Biden có bổ sung các thẩm phán cho Tòa án tối cao hay không để tái cân bằng cán cân bảo thủ - tự do tại cơ quan này. 

Đáp lại, bà Harris mỉm cười, hất tóc và đặt tay dưới cằm khi ông Pence chỉ ra chuyện ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Biden đã lảng tránh câu hỏi như vậy. Phó tổng thống lại nhìn sang đối thủ khi kết thúc câu trả lời và nở một nụ cười "ranh mãnh" - như cách dùng từ của tờ USA Today.

Matt Gorman, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa từng làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Jeb Bush, nhận định bà Harris đã "vấp ngã" khi né tránh câu hỏi của ông Pence giống như ông Biden đã từng làm. Ông này thậm chí còn cho rằng phó tổng thống đã có thể "nốc ao" bà Harris nhưng không làm vì còn cần lá phiếu của các nữ cử tri.

Cây bút Ellis Cose của tờ USA Today nhận xét khi phần lớn các cuộc thăm dò đều bất lợi cho ông Trump, thách thức lớn nhất của ông Pence là tìm một câu chuyện hay, một điểm sáng để kể nên bà Harris đã làm tốt hơn. 

Trong khi đó, ông James S. Robbins - một cựu trợ lý đặc biệt trong Bộ Quốc phòng Mỹ - lại cho rằng đương kim phó tổng thống mới là người ghi điểm nhiều nhất và hóa giải được các đòn tấn công của đối thủ.

"Khi bà Harris nhắc tới việc đã từng làm tổng chưởng lý California, đó là một khởi đầu hoàn hảo để ông Pence làm nổi bật các luận điểm vì sao cần "luật lệ và trật tự", lời chia sẻ chân thành của Pence về việc người Mỹ xích lại gần nhau, về tình bạn của hai cố thẩm phán Antonin Scalia và Ruth Bader Ginsburg được xem là biểu tượng cho hi vọng rằng người dân Mỹ có thể vượt qua sự chia rẽ chính trị trong mùa bầu cử lần này" - ông Robbins nêu quan điểm.

Ruồi "tiên tri" chiếm sân khấu

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc tranh luận phó tổng thống thuộc về một con ruồi đen đậu trên tóc Phó tổng thống Pence. Có lẽ vì quá tập trung vào cuộc đấu khẩu với đối thủ, ông Pence đã không hay biết và để con ruồi chiếm lấy sự chú ý của khán giả truyền hình hơn 2 phút liên tục. Cư dân mạng thì rần rần chia sẻ và đoán già đoán non liệu đây có phải là "nhà tiên tri ruồi" đã từng đậu lên mặt bà Hillary Clinton khi bà tranh luận với ông Trump năm 2016 hay không.

Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã bắt kịp trào lưu trên mạng xã hội khi tung ra hình ảnh ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ cầm vỉ đập ruồi. Hình ảnh đi kèm lời rao "Hãy ủng hộ 5 USD để chiến dịch tranh cử này cất cánh" - cách chơi chữ vì fly trong tiếng Anh vừa có nghĩa là bay vừa nghĩa là con ruồi.

Tranh luận tổng thống Mỹ lần 2 sẽ theo hình thức trực tuyến, ông Trump lên tiếng phản đối Tranh luận tổng thống Mỹ lần 2 sẽ theo hình thức trực tuyến, ông Trump lên tiếng phản đối

TTO - Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên tranh cử của Đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden, sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 15-10 sau khi ông Trump dương tính với COVID-19.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận