Tránh hiểu lầm thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

20/10/2018 13:28 GMT+7

TTO - Gần đây, một số bệnh nhân khi đến bệnh viện khám bệnh mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế của họ hết hạn. Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tư vấn về trường hợp này để người tham gia thẻ bảo hiểm y tế tránh nhầm lẫn.

Tránh hiểu lầm thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Tránh sự nhầm lẫn khi đọc thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những bệnh nhân này thấy trên thẻ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ghi "Thời điểm đủ 5 năm liên tục" nên tưởng thẻ có thời hạn sử dụng trong 5 năm, vì thẻ không ghi thời điểm thẻ hết hạn sử dụng.

Đủ 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi

Theo BHXH TP.HCM, từ ngày 1-8-2017, thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) chỉ in "Giá trị sử dụng: từ ngày... tháng... năm...", chứ không in giá trị sử dụng đến ngày... tháng... năm... như trước đây.

Do vậy, để biết giá trị sử dụng thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu hoặc liên hệ với Trung tâm hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam (tổng đài: 1900969668) hoặc cơ quan BHXH nơi đang tham gia để được giải đáp.

Khi người tham gia BHYT gia hạn tiếp thì hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu, cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu mà không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Việc thay đổi này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Về dòng chữ "Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày... tháng... năm..." được in trên thẻ BHYT có ý nghĩa là người sử dụng thẻ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm đó.

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này cần đảm bảo hai điều kiện.

- Điều kiện đầu tiên, người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh.

- Điều kiện thứ hai là người tham gia BHYT có số tiền chi trả trong năm trước đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến).

Người tham gia BHYT mang đầy đủ hóa đơn, chứng từ đến BHXH quận, huyện để được cấp "giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm".

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh với cơ quan BHXH (áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến).

Đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH

Gần đây, một số phụ huynh khi đưa con đến bệnh viện khám mới biết mã thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp mới, dù thẻ BHYT chưa hết kỳ hạn sử dụng. Việc thiếu thông tin này khiến trẻ không được khám, chữa bệnh theo diện BHYT.

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết để chuẩn bị cho việc đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH và phát thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trước ngày thẻ mới có giá trị (1-5-2018), BHXH TP đã ban hành công văn số 212 ngày 25-1-2018 về việc đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) cho các đối tượng tham gia BHYT có giá trị thẻ 3 năm, 5 năm và 72 tháng (đối với trẻ em dưới 6 tuổi).

Theo đó, BHXH TP yêu cầu BHXH các quận, huyện rà soát dữ liệu, đổi thẻ BHYT và bàn giao cho UBND phường/xã chậm nhất trước ngày 10-3-2018 để phát đến tay đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

BHXH TP cũng đã có thông báo số 268 ngày 1-2-2018 về việc đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. BHXH TP đã yêu cầu BHXH các quận, huyện phối hợp với địa phương dán thông báo này tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn cho người tham gia BHYT biết.

Đồng thời cũng đăng tải thông báo trên website của BHXH TP.

Theo thông báo này, UBND xã, phường, thị trấn phát thẻ BHYT mẫu mới cho trẻ em dưới 6 tuổi trước ngày thẻ có giá trị.

In lại thẻ BHYT cho trẻ

Trường hợp đến nay vẫn chưa nhận được thẻ BHYT của trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn hoặc BHXH quận, huyện nơi trẻ cư trú, hoặc cung cấp thông tin cụ thể (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ) cho BHXH TP có cơ sở chỉ đạo BHXH quận, huyện in lại thẻ BHYT cho trẻ.

Thẻ này sẽ được chuyển qua đường bưu điện về địa chỉ của trẻ.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận