Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tranh của Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm lại... ế?

25/06/2018 16:52 GMT+7

TTO - Phiên đấu giá số 14 chủ đề Tinh hoa tối 24-6 của nhà đấu giá Chọn, Huế xưa - Trần Văn Cẩn, Hình mẫu Gióng và Cất cao tiếng gáy - Nguyễn Tư Nghiêm đều không có người trả giá.

Tranh của Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm lại... ế? - Ảnh 1.

Tác phẩm sơn dầu trên bìa Nhờ phố Hà Nội của Bùi Xuân Phái không được đấu giá thành công

Phiên đấu giá Tinh hoa có 82 bức tranh được đưa ra đấu giá nhưng có tới 28 bức không được đấu giá thành công, tổng giá trị của phiên đấu giá khá thấp, 88.550 USD cho 54 bức. Bức Khát vọng nơi xa của Lê Huy Hòa đạt mức giá cao nhất trong toàn phiên, 12.000USD.

13 bức của Bùi Xuân Phái chỉ bán được 3 bức, trong đó 2 bức: Chuyện tiếu lâm, Chân dung Mai Văn Hiến bán với giá khởi điểm 500 USD, bức Chân dung nhà sưu tầm Nguyễn Bá Đạm bán được với giá cao hơn giá khởi điểm 20% (bức 1.200 USD).

10 bức còn lại gồm: Đi học, Đồng tâm, Chân dung họa sĩ Nguyễn Tường Huân, Phố mờ, Chân dung Trần Thịnh, Dòng hòa bình, Giấc mơ vàng, Buổi nhâm nhi, Nhớ Hà Nội phố, Trung thu không có người trả giá, dù có những bức chỉ có giá khởi điểm 500 USD.

Tranh của Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm lại... ế? - Ảnh 3.

Tác phẩm Cất cao tiếng gáy (sáp màu trên giấy) của Nguyễn Tư Nghiêm

Trong khi các bức tranh của Bùi Xuân Phái bị “ế” thì các tác phẩm vẽ, điêu khắc chân dung về Bùi Xuân Phái của các họa sĩ Văn Dương Thành, Phạm Thái, Phan Tại đều được đấu giá thành công.

Các bức tranh của Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm và Bùi Xuân Phái trong phiên đấu giá này hầu hết là những bức chì trên giấy hoặc sáp màu trên giấy, khổ nhỏ 30x40.

Trước đó, trong phiên đấu giá số 9 của Chọn hồi cuối năm 2017, chỉ có 1/7 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công, 6 bức còn lại không có người trả giá, mặc dù giá khởi điểm của những bức tranh này ở mức "khá tốt với thị trường hiện nay" như giới thiệu của nhà đấu giá Chọn tại phiên đấu giá.

Tranh của Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm lại... ế? - Ảnh 4.

Tác phẩm bột màu trên giấy Huế xưa của Trần Văn Cẩn

Bình luận về việc các tác phẩm của 3 danh họa bị "ế" trong phiên đấu giá của Chọn, nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nói tranh của danh họa bị "ế" là bình thường.

"Đâu có phải tranh của Bùi Xuân Phái hay của các họa sĩ tên tuổi thì sẽ không bị ế đâu", ông Thượng nói.

Đưa ra lý do không tham gia phiên đấu giá, nhà phê bình Phan Cẩm Thượng không đưa ra nhận định của mình về nguyên nhân ế tranh của các danh họa lần này, nhưng ông cũng khẳng định, chuyện giới sưu tầm e ngại tranh giả của Bùi Xuân Phái "là rõ ràng".

Chọn chủ đề Tinh hoa, nhưng các tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi làm nên những bộ tứ của hội họa Việt Nam trong phiên đấu giá số 14 của Chọn không phải là những bức có giá trị của các họa sĩ này.

Lời giới thiệu của Chọn về phiên đấu giá dường như cũng khẳng định cho điều này: "Tinh hoa nghệ thuật chưa hẳn là bố cục ấn tượng, màu sắc sặc sỡ, đường nét hay khả năng thể hiện chất liệu khiến người xem nể phục, mà tinh hoa của nghệ thuật là khiến người xem nở một nụ cười tự tận trái tim".

Nạn tranh giả - thực trạng tồi tệ của nền mỹ thuật Việt Nam Nạn tranh giả - thực trạng tồi tệ của nền mỹ thuật Việt Nam

TTO - Bức xúc trước nạn tranh giả, sao chép tranh tràn lan, nhiều họa sĩ tâm huyết đã có cuộc gặp gỡ cùng tìm giải pháp làm minh bạch thị trường mỹ thuật Việt Nam.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận