Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái

19/12/2017 20:26 GMT+7

TTO - Dù từng vướng nghi vấn bán tranh giả của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại phiên đấu giá hôm 30-7, nhưng trong phiên đấu giá số 9 ngày 23-12 tới, nhà đấu giá Chọn’s sẽ tiếp tục đấu giá 7 bức tranh Bùi Xuân Phái tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Bức Mưa phố Hàng Đậu của Bùi Xuân Phái (trái) sẽ được đấu giá lần này và bức Nguyện ước của Nguyễn Tư Nghiêm có mức giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên đấu giá: 83.000 USD

7 tranh Bùi Xuân Phái được Chọn’s đấu giá lần này gồm 2 bức trong bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành, 3 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Mạnh Phúc, 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Văn Mạnh và 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Minh.

Trong 7 bức này, bức Mưa phố Hàng Đậu trong bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành có giá khởi điểm cao nhất: 20.000 USD. Trong khi đó, bức tranh màu nước Hà Nội trong mắt Phái (tác giả ký Phái 71) của họa sĩ Bùi Xuân Phái có mức khởi điểm khá thấp là 800 USD.

Trả lời câu hỏi về việc tiếp tục đấu giá tranh của Bùi Xuân Phái trong khi nghi vấn bán "tranh giả" của Bùi Xuân Phái trong phiên đấu giá trước còn chưa được phân định thực - hư, ông Nguyễn Quốc Hùng - thành viên sáng lập nhà đấu giá Chọn’s - chỉ đưa ra "chứng cứ" duy nhất là các tác phẩm đấu giá lần này "có nguồn gốc từ các bộ sưu tập đáng tin cậy".

Theo ông Hùng, bà Văn Dương Thành hay ông Nguyễn Minh đều là những người có quan hệ thân thiết với họa sĩ Bùi Xuân Phái. 

Và các bức tranh này cũng đều được in trong các cuốn sách đã được xuất bản, với tên tác giả là Bùi Xuân Phái. 

"Trên thế giới, lời nói của người thân họa sĩ cũng chỉ được coi là một nguồn tham khảo thôi, bởi trí nhớ có thể sai sót" - ông Hùng nói thêm.

Ngoài 7 tác phẩm của Bùi Xuân Phái, phiên đấu giá lần này còn đấu giá 41 tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi thuộc nhiều giai đoạn của mỹ thuật Việt Nam như Lê Phổ, Mai Văn Hiến, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Huyến, Nguyễn Tiến Trinh, Lê Năng Hiển, Trọng Kiệm, Lê Bá Đảng, Hoàng Hồng Cẩm, Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Phan Cẩm Thượng...

Bức tranh Nguyện ước của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có mức giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên thứ 9 là 83.000 USD. 

Ông Hùng cho biết đây là bức tranh sơn mài đẹp và khổ lớn khá hiếm của Nguyễn Tư Nghiêm và được vẽ ở thời kỳ trước khi họa sĩ chung sống cùng bà Thu Giang.

Họa sĩ Thành Chương: tranh giả có bị xử lý gì đâu mà không nhơn nhơn Họa sĩ Thành Chương: tranh giả có bị xử lý gì đâu mà không nhơn nhơn

TTO - Ngay sau khi nhà báo Mỹ của tờ The New York Times là Richard C.Paddock viết về vấn nạn tranh giả tại VN, đăng ngày 11.8, họa sĩ Thành Chương đã trao đổi với Tuổi Trẻ online về vấn đề này.

Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện tranh giả Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện tranh giả

TTO - Các nhà nghiên cứu đã tạo ra công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích một tác phẩm nghệ thuật tới từng nét vẽ để nhận ra phong cách một họa sĩ.

THIỂN ĐIỂU

Tin mới nhất

09:15 AM

Goldcare Pedia cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ

Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết thì trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn.

09:15 AM

Bella Villa khuấy động Tây Bắc Sài Gòn

Dự án Bella Villa của Trần Anh Group, tọa lạc tại thị trấn Đức Hòa, Long An với biệt thự và nhà phố liền kề đang được khách hàng tìm mua.

09:14 AM

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương

TTO - Đây là câu hỏi của rất nhiều người sau hơn nửa năm chờ đợi kết quả thanh tra với 'khối bùng nhùng' cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam.

09:09 AM

'Nếu tôi là hiệu trưởng'

TTO - Là hiệu trưởng, tôi sẽ tổ chức phụ đạo để các em nói sõi tiếng Việt, học tốt lên; sẽ cử giáo viên đến nhà học sinh tìm hiểu, vận động, giúp các em chuyên tâm vào việc học...

08:47 AM

'Người phán xử' tiền truyện: tra tấn lấy cung - ăn chơi nóng bỏng

TTO - Tập một 'Người phán xử' bản online phô trương tối đa sức mạnh của cơ bắp, tràn ngập cảnh đánh đấm, dao, mã tấu và cả những pha nóng bỏng.

08:00 AM

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Với gần 4.000 trường đại học và hơn 500 ngành khác nhau, đại học Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho các bạn trẻ.

08:00 AM

3 cách đối phó với rối loạn giai đoạn tiền mãn kinh

Ăn nhiều thực phẩm giàu estrogen, tập luyện giữ dáng, tầm soát các bệnh thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh là 3 điều chị em cần lưu ý.

07:54 AM

Chi 750 tỉ đổi mới, kỳ thi THPT quốc gia... như cũ?

TTO - Tuy có tên là 'đổi mới thi THPT quốc gia', nội dung đề án lại thể hiện rõ kỳ thi THPT quốc gia về cơ bản sẽ... không đổi.

07:50 AM

Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix

TTO - Ông bà Obama đã ký hợp đồng nhiều năm để sản xuất phim và các chương trình truyền hình cho kênh truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ Netflix.

07:50 AM

Sửa luật có giải quyết khiếu kiện, tranh chấp đất đai phức tạp?

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội ngày 21-5.

07:46 AM

Chi Pu ra mắt MV chính thức của Đoá hoa hồng

TTO - Tối 21-5, Chi Pu chính thức tung MV story Đoá hoa hồng với tạo hình ba mắt độc đáo.

07:23 AM

Teen Huế kể chuyện ‘thanh xuân của tớ và cậu’

TTO - Những hình ảnh, câu chữ vô cùng dễ thương của những bạn học sinh Huế khiến nhiều người muốn sống lại thời học phổ thông.