Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái

19/12/2017 20:26 GMT+7

TTO - Dù từng vướng nghi vấn bán tranh giả của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại phiên đấu giá hôm 30-7, nhưng trong phiên đấu giá số 9 ngày 23-12 tới, nhà đấu giá Chọn’s sẽ tiếp tục đấu giá 7 bức tranh Bùi Xuân Phái tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Bức Mưa phố Hàng Đậu của Bùi Xuân Phái (trái) sẽ được đấu giá lần này và bức Nguyện ước của Nguyễn Tư Nghiêm có mức giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên đấu giá: 83.000 USD

7 tranh Bùi Xuân Phái được Chọn’s đấu giá lần này gồm 2 bức trong bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành, 3 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Mạnh Phúc, 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Văn Mạnh và 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Minh.

Trong 7 bức này, bức Mưa phố Hàng Đậu trong bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành có giá khởi điểm cao nhất: 20.000 USD. Trong khi đó, bức tranh màu nước Hà Nội trong mắt Phái (tác giả ký Phái 71) của họa sĩ Bùi Xuân Phái có mức khởi điểm khá thấp là 800 USD.

Trả lời câu hỏi về việc tiếp tục đấu giá tranh của Bùi Xuân Phái trong khi nghi vấn bán "tranh giả" của Bùi Xuân Phái trong phiên đấu giá trước còn chưa được phân định thực - hư, ông Nguyễn Quốc Hùng - thành viên sáng lập nhà đấu giá Chọn’s - chỉ đưa ra "chứng cứ" duy nhất là các tác phẩm đấu giá lần này "có nguồn gốc từ các bộ sưu tập đáng tin cậy".

Theo ông Hùng, bà Văn Dương Thành hay ông Nguyễn Minh đều là những người có quan hệ thân thiết với họa sĩ Bùi Xuân Phái. 

Và các bức tranh này cũng đều được in trong các cuốn sách đã được xuất bản, với tên tác giả là Bùi Xuân Phái. 

"Trên thế giới, lời nói của người thân họa sĩ cũng chỉ được coi là một nguồn tham khảo thôi, bởi trí nhớ có thể sai sót" - ông Hùng nói thêm.

Ngoài 7 tác phẩm của Bùi Xuân Phái, phiên đấu giá lần này còn đấu giá 41 tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi thuộc nhiều giai đoạn của mỹ thuật Việt Nam như Lê Phổ, Mai Văn Hiến, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Huyến, Nguyễn Tiến Trinh, Lê Năng Hiển, Trọng Kiệm, Lê Bá Đảng, Hoàng Hồng Cẩm, Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Phan Cẩm Thượng...

Bức tranh Nguyện ước của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có mức giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên thứ 9 là 83.000 USD. 

Ông Hùng cho biết đây là bức tranh sơn mài đẹp và khổ lớn khá hiếm của Nguyễn Tư Nghiêm và được vẽ ở thời kỳ trước khi họa sĩ chung sống cùng bà Thu Giang.

Họa sĩ Thành Chương: tranh giả có bị xử lý gì đâu mà không nhơn nhơn Họa sĩ Thành Chương: tranh giả có bị xử lý gì đâu mà không nhơn nhơn

TTO - Ngay sau khi nhà báo Mỹ của tờ The New York Times là Richard C.Paddock viết về vấn nạn tranh giả tại VN, đăng ngày 11.8, họa sĩ Thành Chương đã trao đổi với Tuổi Trẻ online về vấn đề này.

Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện tranh giả Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện tranh giả

TTO - Các nhà nghiên cứu đã tạo ra công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích một tác phẩm nghệ thuật tới từng nét vẽ để nhận ra phong cách một họa sĩ.

THIỂN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận