26/12/2017 14:21 GMT+7

'Giới sưu tầm rất e ngại về tranh giả của Bùi Xuân Phái'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trong phiên đấu giá Chọn’s số 9 mới đây, chỉ có 1/7 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công, 6 bức còn lại không có người trả giá.

Xung quanh kết quả này, dư luận đặt nghi vấn liệu có tâm lý e ngại "tranh giả" của Bùi Xuân Phái quá lớn trong giới sưu tầm?

Giới sưu tầm rất e ngại về tranh giả của Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Hà Nội trong mắt Phái - bức tranh duy nhất của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công - Ảnh: Thiên Điểu

Tranh của Bùi Xuân Phái đã bị làm giả quá nhiều

Họa sĩ Lê Thiết Cương

Bình luận về điều này, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng việc tranh của Bùi Xuân Phái bị "ế" trong phiên đấu giá phản ánh hiện thực rằng giới sưu tầm rất e ngại về "tranh giả" của Bùi Xuân Phái.

Từ góc độ của nhà đấu giá, trả lời Tuổi Trẻ chiều 25-12, ông Nguyễn Quốc Hùng - thành viên sáng lập Chọn’s - nói: "Gần như không có họa sĩ nổi tiếng nào mà không có tranh giả. Mà lòng tham của con người thì vô cùng. 

Một họa sĩ Việt Nam vẽ một đề tài dung dị mà đẹp như Bùi Xuân Phái thì chắc chắn sẽ có nhiều tranh giả. Với tư cách nhà đấu giá thì chúng tôi đã làm hết khả năng. 

Chúng tôi đã công bố rất rõ tên tuổi của nhà sưu tầm. Những thẩm định chỉ có thể dựa trên nguồn gốc của tranh và kinh nghiệm. 

Còn để khẳng định có phải là tranh thật của Bùi Xuân Phái hay không thì chỉ cụ Bùi Xuân Phái sống lại mới khẳng định được".

Trong phiên đấu giá chiều tối 23-12, bức duy nhất của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công (2.200 USD) là bức màu nước trên giấy có tên Hà Nội trong mắt Phái (ký Phái 71) trong bộ sưu tầm của ông Nguyễn Văn Mạnh. 

Bức tranh Nguyện ước của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên là 83.000 USD và đã được đấu giá thành công bằng giá khởi điểm.

Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái Bị nghi bán tranh giả nhưng vẫn đấu giá tranh Bùi Xuân Phái

TTO - Dù từng vướng nghi vấn bán tranh giả của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại phiên đấu giá hôm 30-7, nhưng trong phiên đấu giá số 9 ngày 23-12 tới, nhà đấu giá Chọn’s sẽ tiếp tục đấu giá 7 bức tranh Bùi Xuân Phái tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

6/7 bức tranh của Bùi Xuân Phái không có người trả giá 6/7 bức tranh của Bùi Xuân Phái không có người trả giá

TTO - Trong phiên đấu giá Chọn’s số 9 chiều tối 23-12, chỉ có 1/7 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công, 6 bức còn lại bị "pass" (không có người trả giá).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận