24/04/2024 15:39 GMT+7

Tranh cãi việc đại học thưởng 5 triệu cho nam sinh chọn ngành sư phạm mầm non

Nhiều người nghĩ rằng ngành giáo dục mầm non chỉ phù hợp với nữ, nên khi một trường đại học công bố thưởng tiền cho thí sinh nam đăng ký vào ngành này đã gây tranh cãi.

Các thầy giáo Trường mầm non Thành Sơn, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vui chơi cùng các bé - Ảnh: H.Đ.

Các thầy giáo Trường mầm non Thành Sơn, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vui chơi cùng các bé - Ảnh: H.Đ.

Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) vừa công bố sẽ thưởng 5 triệu đồng cho nam sinh đăng ký ngành giáo dục mầm non để khuyến khích thí sinh nam chọn ngành học này.

"Ngành giáo dục mầm non chỉ dành cho con gái, sao lại tuyển nam?"

Ngay sau khi Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) công bố chính sách thưởng tiền cho nam sinh chọn ngành giáo dục mầm non, không ít người tỏ ra ngạc nhiên, rồi bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội.

"Tôi nhớ ngành giáo dục mầm non thường chỉ dành cho con gái, nên không tuyển nam. Bây giờ chắc ế quá không ai vào nên thưởng tiền để kéo nam sinh vào học đây mà", Mỹ Dung suy đoán.

Một số người khác cho rằng ngành sư phạm nói chung và đặc biệt là ngành giáo dục mầm non "việc thì cực mà lương thì bèo" nên giờ ít ai chọn.

Có người còn nói "chắc cú" nam học ngành giáo dục mầm non ra trường khó xin việc lắm. "Chọn ngành này được trường thưởng 5 triệu đồng, rồi sau này ra trường có chỗ nhận vào làm việc không?", một nam sinh ở Đà Nẵng băn khoăn.

Trong khi một số ý kiến khác cho rằng: "Giáo viên mầm non khác với giáo viên các cấp khác, phải cho ăn rồi còn tắm, thay đồ cho trẻ luôn. Con bạn là bé gái bạn có cho một nam giới lạ tắm hộ thay đồ hộ luôn không? Tôi chẳng tin tưởng giao con cho nam giới nào đó trông cả ngày đâu ạ. Sinh viên nam học giáo dục mầm non ra trường việc đâu mà làm?".

Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ngành giáo dục mầm non rất lớn

ThS Nguyễn Vinh San - trưởng phòng công tác sinh viên, thành viên hội đồng tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), cho hay việc trường công bố chính sách thưởng tiền này nhằm khuyến khích thí sinh nam theo học ngành mầm non.

Trong khi ngành giáo dục mầm non lại rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ nhưng ngành học này rất nhiều năm qua không có sinh viên nam theo học.

Từ trước đến nay chỉ có một sinh viên nam duy nhất đăng ký học giáo dục mầm non tại trường, và thời điểm đó đến giờ cũng đã 20 năm. 

Sinh viên nam duy nhất ngày đó sau khi hoàn thành khóa học đã lựa chọn học lên thạc sĩ và hiện nay đã trở thành giảng viên của khoa giáo dục mầm non của trường.

Chính sách thưởng như một sự ghi nhận và khích lệ các bạn nam sinh khi mạnh dạn vượt qua những định kiến nghề nghiệp để lựa chọn ngành học mà mình yêu thích.

"Chúng tôi cho rằng không có thí sinh nào chọn ngành học vì phần thưởng nhưng phần thưởng lại là niềm động viên cho các em khi lựa chọn nghề, đặc biệt là những ngành nghề mà xã hội đang rất cần trong khi chưa được nhiều người lựa chọn", ông San nói.

Cũng theo ông San, trẻ nhỏ trong những năm đầu đời rất cần sự giáo dục toàn diện, được tiếp xúc với các cô giáo và cả những thầy giáo. Trong khi sinh viên nam lại có nhiều lợi thế khi học ngành mầm non.

"Sự tinh tế, khéo léo, cẩn thận không chỉ có ở nữ giới. Nam vẫn hát hay, múa đẹp, tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ rất tốt. Các bạn nam khi lựa chọn ngành mầm non thường lại có lợi thế lớn trong phát triển nghề nghiệp và bản thân sau khi tốt nghiệp. Nếu thực sự yêu thích ngành học, có tình yêu dành cho trẻ nhỏ thì cơ hội của các thầy giáo mầm non vẫn sẽ rất rộng mở", ông San khẳng định.

Nếu đam mê, nam sinh cứ mạnh dạn theo đuổi giáo dục mầm non

Nhiều thí sinh thắc mắc việc nam sinh có đăng ký học ngành giáo dục mầm non được không? Có được ưu tiên gì không? Cơ hội việc làm như thế nào?

ThS Lê Phan Quốc - phó trưởng phòng đào tạo Trường đại học Sư phạm TP.HCM, cho hay: "Ngành giáo dục mầm non không phân biệt nam hay nữ. Nếu cảm thấy có năng lực có thể đăng ký thi ngành này.

Hiện nay khoa giáo dục mầm non trong trường vẫn có nam sinh chứ không chỉ có nữ sinh. Hiện nay ngành này thiếu giáo viên rất lớn. Nhiều bạn nam ngại chăm sóc trẻ. Nhiều khi chúng ta nghĩ nuôi dạy trẻ chỉ dành cho nữ mà không dành cho nam. Đây là yếu tố tâm lý thôi.

Có thể khẳng định ngay là rất tốt. Nếu đam mê ngành giáo dục mầm non, tôi động viên các bạn nam hãy theo đuổi ngành này. Đó là chưa kể trường mầm non có nhiều vị trí việc làm khác nhau"...

Bộ Giáo dục và Đào tạo tính việc đổi mới giáo dục mầm nonBộ Giáo dục và Đào tạo tính việc đổi mới giáo dục mầm non

TTO - Ngày 17-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập đến việc xây dựng chương trình mới ở bậc mầm non, hướng đến sự nhất quán với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên