Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Tranh cãi vì một trận bóng giao hữu trong nhà tù Mexico, 16 người chết

02/01/2020 10:46 GMT+7

TTO - Ngay trong ngày đầu năm mới 2020, một vụ bạo loạn đã xảy ra trong nhà tù ở bang Zacatecas thuộc miền trung Mexico làm 16 người chết, 5 người bị thương.

Tranh cãi vì một trận bóng giao hữu trong nhà tù Mexico, 16 người chết - Ảnh 1.

Nhà tù Cieneguillas ở bang Zacatecas, Mexico - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, các tù nhân đã dùng súng ngắn và dao tấn công tấn công lẫn nhau. Cảnh sát địa phương đã thu được số vũ khí này tại hiện trường vụ việc.

Thông cáo của cơ quan này cho biết: "Vào chiều thứ ba (31-12), một vụ đánh nhau xảy ra trong Trung tâm tái hòa nhập xã hội của vùng, đã làm 16 người chết và 5 người khác bị thương".

Nhà chức trách sau đó đã bắt một tù nhân có súng. Thông cáo của cơ quan chức năng cho biết thêm "đã tìm thấy 4 khẩu súng ngắn và một số con dao" tại hiện trường, được cho là các hung khí sát thương mà các bên tham gia vụ ẩu đả đã sử dụng.

Lực lượng thực thi pháp luật đang tiếp tục tìm kiếm các hung khí khác trong nhà tù. Nhà chức trách cho biết chỉ mới tuần trước họ đã kiểm tra tình trạng tàng trữ vũ khí tại nhà tù ở thị trấn Cieneguillas và một nhà tù khác ở thị trấn Fresnillo gần đó.

Cho tới cuối ngày 31-12, "tình hình tại khu tổ hợp giam giữ đã được kiểm soát". Nhà chức trách cũng đang xác minh danh tính các nạn nhân và truy cứu nguyên nhân vụ việc.

Video hiện trường vụ ẩu đả đẫm máu trong nhà tù Mexico - Nguồn: NYT

Theo báo New York Times, mặc dù nhà chức trách không nói rõ cuộc ẩu đả đã bắt đầu như thế nào, song nhiều hãng tin tức Mexico cho biết các tù nhân thuộc những băng đảng tội phạm đối đầu trong tù đã biến một cuộc tranh cãi liên quan tới một trận bóng giao hữu thành vụ bạo loạn đẫm máu.

Giới quan sát cho rằng những vụ bạo động, hỗn loạn trong các nhà tù Mexico thời gian qua bắt nguồn từ tình trạng quá tải số lượng tù nhân và việc tồn tại nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Tháng 10-2019, một vụ bạo loạn trong nhà tù ở bang miền trung Morelos cũng đã làm 6 người chết, trong đó có cả thủ lĩnh băng đảng tiếng tăm Jalisco New Generation.

Nhà tù quá tải ở Brazil: Còn hơn địa ngục Nhà tù quá tải ở Brazil: Còn hơn địa ngục

TTO - Nhà tù ở Brazil quá đông phạm nhân, thiếu nhân viên và bị các băng đảng kiểm soát, dẫn tới các vụ bạo loạn thường xuyên. Cơn đau đầu này đã sống cùng Brazil nhiều thập niên qua.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận