Bạo loạn tại trung tâm giam giữ của Venezuela, 29 người chết

25/05/2019 06:46 GMT+7

TTO - Một vụ bạo loạn xảy ra tại trung tâm giam giữ trước xét xử tại thành phố Acarigua thuộc bang miền trung Portuguesa, Venezuela khiến 29 người chết và 19 người bị thương.

Bạo loạn tại trung tâm giam giữ của Venezuela, 29 người chết - Ảnh 1.

Xe cứu thương tại hiện trường xảy ra bạo loạn ở trung tâm giam giữ trước xét xử tại thành phố Acarigua thuộc bang miền trung Portuguesa, Venezuela - Ảnh: EFE

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ văn phòng công tố bang tại Venezuela ngày 24-5 cho biết: "Theo số liệu cập nhật, đã có 19 người bị thương và 29 người chết". Cũng theo nguồn tin này, trong số những người bị thương có 14 nhân viên tại trung tâm giam giữ. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tuy nhiên thông tin từ Hãng Reuters có đôi chút khác biệt. Theo đó, 29 người chết là những người bị giam giữ, còn 19 người bị thương là nhân viên cảnh sát.

Theo mô tả của một quan chức bang. vụ bạo loạn là một cuộc vượt ngục bất thành của các phạm nhân, nhưng các tổ chức nhân quyền hoạt động tại địa phương lại cáo buộc đây là một vụ thảm sát.

Ông Oscar Valero, quan chức phụ trách cơ quan bảo đảm an ninh cho công dân tại bang Portuguesa, thông tin với các nhà báo: "Đã có âm mưu trốn tù và xung đột nổ ra giữa các băng nhóm đối đầu. Và khi cảnh sát can thiệp để ngăn chặn việc trốn tù, đã có 29 người chết".

Theo ông Valero, có khoảng 355 người đang bị nhốt tại trung tâm giam giữ trước xét xử này. Ông Valero nói các phạm nhân đã kích nổ 3 quả lựu đạn khiến 19 cảnh sát bị thương.

Một trung tâm giam giữ của cảnh sát như vậy tại Venezuela thường sẽ chỉ tạm giữ trong 48 tiếng với những người bị cáo buộc các tội danh thông thường. Tuy nhiên do các nhà tù tại Venezuela đang quá tải nên các trung tâm giam giữ cũng phải gánh bớt số tù nhân. Hiện chưa rõ những người liên quan tới vụ bạo loạn là đối tượng đang bị tạm giữ hay những người đang thụ án.

Trong tháng 4, một vụ việc tương tự đã xảy ra tại bang Nueva Esparta của Venezuela. Các tù nhân đã cướp súng từ người lính gác, tấn công và làm bị thương hai nhân viên gác tù khác. Trong vụ việc đó, một người bị giết, 2 người khác bị thương, khoảng 60 tù nhân đã vượt ngục.

Tổng thống Venezuela đòi tổ chức bầu cử quốc hội sớm Tổng thống Venezuela đòi tổ chức bầu cử quốc hội sớm

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20-5 đề nghị tổ chức bầu cử Quốc hội sớm để chấn chỉnh lại luật pháp. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tới Mỹ để đối thoại cùng Lầu Năm Góc về cuộc khủng hoảng gần đây.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận