Xe
23/05/2024 20:04 GMT+7

Bị phạt vì dừng xe trong vạch mắt võng đúng tình huống tranh cãi

Một đoạn video ghi lại cảnh xe dừng trong vạch mắt võng khi đang tìm cách thoát khỏi tình huống giao thông phức tạp, sau đó bị phạt đã gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Chiếc xe màu xám có thực sự dừng xe trong vạch mắt võng? - Video: Mr Mustard/X

Tranh cãi: Chủ xe có thực sự đang dừng trong vạch mắt võng không?

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với những ý kiến trái chiều về một tình huống giao thông khá phổ biến.

Cụ thể, đoạn video ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô màu xám đang chờ rẽ phải tại một nút giao thông có vạch mắt võng.

Phía trước khá thông thoáng khi chiếc xe bắt đầu di chuyển vào vạch mắt võng. Nhưng ngay sau đó, một xe khác bất ngờ xuất hiện, chắn mất lối ra của chiếc xe màu xám. Tài xế xe màu xám buộc phải dừng ngay trong vạch mắt võng. Chính quyền Barnet (một khu vực ở London, Anh) có quyết định phạt nguội.

Chủ nhân đoạn video chia sẻ tình huống lên mạng xã hội cùng với câu hỏi: "Liệu chiếc xe ô tô màu xám có vi phạm luật giao thông hay không? Chính quyền Barnet cho rằng tài xế đã vi phạm và gửi báo phạt nguội. Còn bạn, bạn nghĩ sao?".

Cộng đồng mạng mổ xẻ

Bài đăng nhanh chóng nhận được 1,8 triệu lượt xem cùng hàng nghìn bình luận từ cư dân mạng tính đến nay. Nhiều người cho rằng tài xế đã đúng khi đi vào vạch kẻ vàng lúc đường còn trống, và việc bị phạt là không hợp lý.

Khi chiếc xe màu xám đi vào khu vực vạch mắt võng thì đường thông thoáng - Ảnh cắt từ video

Khi chiếc xe màu xám đi vào khu vực vạch mắt võng thì đường thông thoáng - Ảnh cắt từ video

Nhưng sau khi rẽ đã phải dừng lại do có xe phía trước. Chỗ dừng lại đúng vạch mắt võng - Ảnh cắt từ video

Nhưng sau khi rẽ đã phải dừng lại do có xe phía trước. Chỗ dừng lại đúng vạch mắt võng - Ảnh cắt từ video

Một người dùng mạng xã hội bình luận: "Lối ra thông thoáng tại thời điểm tài xế tiến vào vạch mắt võng, và vẫn như vậy trong suốt thời gian họ ở trong vạch mắt võng".

Một người khác đồng tình: "Tài xế không làm gì sai cả. Lối ra đã thông thoáng khi xe bắt đầu di chuyển vào".

Thậm chí, có người còn khẳng định sẽ kiện đến cùng nếu rơi vào trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, một bộ phận cư dân mạng khác lại cho rằng tài xế xe màu xám nên kiên nhẫn chờ đợi bên ngoài vạch mắt võng cho đến khi toàn bộ các phương tiện từ hướng đối diện đi qua hết.

"Theo tôi hiểu, chiếc xe có thể đợi trong vạch mắt võng nhưng phải hướng thẳng về phía trước cho đến khi có thể băng qua làn đường ngược chiều và thoát ra", một người dùng bình luận.

Một ý kiến khác cho rằng: "Bạn có thể chờ trong vạch mắt võng, nhưng bạn không thể tiếp tục di chuyển trừ khi lối ra của bạn hoàn toàn thông thoáng. Vì vậy, đúng là tài xế đã vi phạm luật giao thông".

Một số người khác cho rằng tài xế hoàn toàn có thể tránh được việc bị phạt nếu xử lý tình huống khéo léo hơn.

Ý kiến của chuyên gia

Vụ việc một lần nữa cho thấy sự nhập nhằng trong việc áp dụng luật giao thông vào thực tế.

Sam Wright - một kỹ sư từng chịu trách nhiệm thiết kế và phê duyệt các vạch mắt võng cho Transport for London (Anh) - chia sẻ với tờ Daily Mail: "Chỉ cần dừng xe trong vạch mắt võng một chút thôi là đã có thể bị phạt. Khoản tiền phạt thường đóng góp cho ngân sách địa phương, nhưng lại không phục vụ mục đích giao thông nào cả".

Ông cũng cho biết thêm: "Những người lái xe cho rằng mình bị phạt oan nên kháng cáo. Người lái xe nên có tầm nhìn rõ ràng ra phía sau khu vực vạch mắt võng để có thể đưa ra đánh giá chính xác trước khi đi vào".

Vậy cụ thể luật lệ về vạch mắt võng trong luật giao thông đường bộ Anh là gì? Vạch mắt võng được thiết kế nhằm mục đích giữ cho các nút giao thông thông thoáng. Tài xế được phép đi vào vạch mắt võng khi đường phía trước có đủ không gian để xe đi qua mà không bị dừng lại.

Tài xế được phép dừng xe trong vạch mắt võng nếu bị các phương tiện đi tới từ hướng ngược lại cản trở. Tuyệt đối không được vượt qua xe phía trước, vì xe đó có thể dừng lại và tài xế không thể thoát ra khỏi vạch mắt võng.

Việc vi phạm quy định về vạch mắt võng có thể bị phạt tới 160 USD (hơn 4 triệu đồng). Có thể được giảm 50% mức phạt nếu đóng phạt trong vòng 14 ngày. Vụ việc của tài xế xe màu xám vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Dù đúng hay sai, thì đây cũng là một bài học đắt giá cho người tham gia giao thông khi di chuyển qua khu vực vạch mắt võng.

Tại Việt Nam, có 2 loại vạch mắt võng:

Vạch kẻ mắt võng đơn giản: Loại vạch này gồm các vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, được thiết kế với bề rộng nét vẽ từ 20 - 40cm và có màu vàng.

Vạch kẻ mắt võng kiểu thông thường: Bao gồm vạch vành ngoài và vạch bên trong. Vạch ngoài dùng để giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng với bề rộng 20cm. Vạch trong rộng 10cm với góc nghiêng 45 độ so với vạch ngoài, khoảng cách giữa các đường chéo từ 1 - 5m.

Khi thấy vạch mắt võng, người lái xe không được dừng xe trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch, để tránh ùn tắc giao thông.

Khi đi qua vạch mắt võng có thể gặp phải những trường hợp sau:

(1) Trên vạch mắt võng không có mũi tên chỉ hướng:

+ Lái xe đi qua vạch mắt võng thì không vi phạm luật;

+ Nếu dừng xe trên phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch mắt võng thì bị xem là vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

(2) Trên vạch mắt võng có mũi tên xác định hướng phải đi:

+ Lái xe đi theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua;

+ Nếu lái xe đi qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên thì vẫn bị xem là vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Trong trường hợp người lái xe không tuân thủ chỉ dẫn tại phần đường có vạch kẻ mắt võng sẽ vi phạm lỗi và bị xử phạt. Mức phạt hành chính áp dụng cho xe đạp, xe máy, xe hơi, xe chuyên dụng, máy kéo từ 80.000 - 400.000 đồng. Tước bằng lái từ 2 - 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Đường thoáng vẫn va chạm, cộng đồng mạng tranh cãi lỗi tại tài xế hay do vòng xoayĐường thoáng vẫn va chạm, cộng đồng mạng tranh cãi lỗi tại tài xế hay do vòng xoay

Tình huống giao thông tưởng dễ hóa ra lại gây tranh cãi, khi vụ va chạm ở vòng xoay xảy ra lúc "đường thông hè thoáng", rất dễ làm chủ tay lái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên