19/12/2017 18:32 GMT+7

Trang trí đèn đường phố cần hạn chế bớt nhà tài trợ

QUANG THI
QUANG THI

TTO - TP.HCM đã cử một đoàn công tác đến Pháp, Hà Lan để học hỏi kinh nghiệm trang trí ánh sáng lễ hội. Họa sĩ Uyên Huy - chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, thành viên của đoàn - chia sẻ với Tuổi Trẻ về chuyến đi này.

Trang trí đèn đường phố cần hạn chế bớt nhà tài trợ - Ảnh 1.

Việc trang trí ánh sáng cho đường phố tại TP.HCM dịp năm mới 2017 từng bị cho là rối rắm, sau đó phải chỉnh sửa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đoàn gồm 16 thành viên (thuộc Sở Văn hóa, thể thao, hội Mỹ thuật, hội Kiến trúc, trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM...) đã đến Lễ hội ánh sáng Lyon (Pháp) và Amsterdam (Hà Lan) từ ngày 4 đến 12-12, với mục đích quan sát, tham khảo nhằm cải thiện việc trang trí ánh sáng lễ hội của thành phố thời gian tới.

Chúng ta phải nâng cao sự hiểu biết, thẩm mỹ về nghệ thuật ánh sáng

Họa sĩ Uyên Huy

* Thưa ông, có phải sau những phản ảnh về việc trang trí ánh sáng đường phố vài năm trước, thành phố đã cầu thị để tổ chức chuyến đi học hỏi kinh nghiệm này?

- Tôi cảm thấy thành phố đã nhận ra và muốn thay đổi để việc trang trí phục vụ người dân tốt hơn. Bản thân tôi cũng thấy phấn khởi với chuyến đi này. Nhưng để có những thay đổi trong thời gian sắp tới, tôi nghĩ còn nhiều việc để làm.

* Ông và những thành viên trong đoàn đã đúc kết được những kinh nghiệm nào từ chuyến đi?

- Không phải chỉ riêng chúng ta, có khoảng 7-8 đoàn khác từ Bắc Âu, châu Phi... cũng đến Lyon trong dịp Lễ hội ánh sáng 8-12 để tham khảo kinh nghiệm. Các đoàn quan tâm nhiều về vấn đề kinh phí. 

Ban tổ chức Lễ hội ánh sáng Lyon cho biết họ sử dụng kinh phí nhà nước, hạn chế tối đa việc tài trợ, có chăng họ chỉ chấp nhận sự tài trợ về kỹ thuật.

Một sự khác biệt nữa là Lễ hội ánh sáng ở Lyon thắp sáng thành phố với những đèn LED giăng mắc trên cây, những trụ đèn ánh sáng chuyển động, những màn trình chiếu video... mục đích chỉ là cho đẹp, không phải minh họa nội dung gì. 

Trong khi ở ta, việc trang trí nhiều khi phải phục vụ những nội dung tuyên truyền.

* Như vậy, liệu việc buộc phải thể hiện các nội dung tuyên truyền có phải là yếu tố khiến việc trang trí đường phố trước đây không được tốt?

- Tất nhiên về nội dung thì có thể ở Pháp hay Hà Lan mang tính khái quát hơn, không nặng nội dung như mình. 

Nhưng vấn đề của ta còn là ngay ở ý tưởng minh họa nội dung đó cũng chưa thực hiện được. Dẫn đến ánh sáng trang trí cái rực rỡ chói mắt, cái màu xanh không ra màu xanh, cái thì tối...

* Để việc trang trí đường phố đẹp hơn, ông sẽ đóng góp những ý kiến gì?

- Theo tôi, đầu tiên là phải tăng cường ý kiến phản biện chuyên môn của hội đồng duyệt. Ý kiến chuyên môn càng được coi trọng thì chất lượng trang trí sẽ càng được cải thiện. 

Thứ hai là vấn đề kỹ thuật, tay nghề thi công của đội ngũ thiết kế. 

Thứ ba là phải đặc biệt hạn chế sự can thiệp của các đơn vị tài trợ. Bởi cái khó là nhà tài trợ sẽ luôn gây áp lực lên ban tổ chức, các nhà thiết kế để các họa tiết, màu sắc logo của họ là màu sắc, họa tiết chính của con đường. 

Nhưng họ không hiểu rằng màu sắc trên logo (vẽ trên giấy) rất khác màu sắc của ánh sáng.

Ở Lyon không chấp nhận tài trợ. Ở TP.HCM, nhiều chỗ logo nhà tài trợ được bày ra khiến không gian rối rắm.

* Việc mời các chuyên gia ánh sáng thế giới tư vấn cho việc trang trí đèn đường phố có được đặt ra sau chuyến đi này không, thưa ông?

- Tôi nghĩ là vẫn có thể. Lyon đã ký thỏa thuận hợp tác với TP.HCM trong việc trang trí ánh sáng bến Nhà Rồng, trụ sở UBND thành phố, sắp tới là bảo tàng Mỹ thuật... 

Nhưng tất cả đó là kỹ thuật chiếu các công trình kiến trúc. Tôi nghĩ sắp tới sự hợp tác có thể diễn ra ở lĩnh vực trang trí đèn đường phố.

QUANG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên