27/06/2019 07:20 GMT+7

Trắng tay vì dự án 'ma': Lấy luôn đất Nhà nước phân lô bán nền

D.NG.HÀ - PH.TUẦN
D.NG.HÀ - PH.TUẦN

TTO - Mua bán đất nông nghiệp, đất quy hoạch "trả góp" rồi tạo các giấy tờ pháp lý, biên lai giả, san lấp, làm đường... và rao bán thông qua hợp đồng hợp tác. Đó là cách thức của các công ty làm dự án "ma" tại TP.HCM nhằm móc tiền túi khách hàng.

Trắng tay vì dự án ma: Lấy luôn đất Nhà nước phân lô bán nền  - Ảnh 1.

Một khu đất phân lô trái phép được UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) cắm biển cảnh báo - Ảnh: M.THƯƠNG

"Bỗng dưng khu đất 2.000m2 của tôi được người ta phân lô rao bán, dù trước đó tôi chưa bán buôn với ai. Giấy tờ khu đất tôi vẫn giữ trong tay" - bà T. nói và cho biết quá bất ngờ về việc khu đất nhà bà được một công ty bất động sản rao bán rộng rãi trên thị trường.

Dùng cả biên nhận giả để gạt khách hàng

Bà T. đứng tên một khu đất rộng hơn 2.000m2 tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Bà T. cho biết khu đất của gia đình bà quá rộng và không có người ở thường xuyên do bà đã chuyển vào nội thành sinh sống. Đầu năm 2018, một người lạ đến hỏi bà có bán đất không, bà T. nói chưa có ý định bán nhưng vị khách xin chụp lại giấy chứng nhận để xem quy hoạch của khu vực rồi đi.

Đến đầu năm 2019, bà T. tá hỏa khi biết tin khu đất của mình bị phân lô và đang được rao bán. Bà liền gọi điện cho ông B., người đang rao bán khu đất của mình thì được trả lời đây là khu đất của một công ty khác nhờ ông rao bán, ông B. không nắm rõ về giấy tờ của khu đất. 

Sau đó bà T. liên hệ nhiều lần với công ty phân phối dự án "ma" trên nhưng họ đều không bắt máy. "Tui đem thắc mắc lên hỏi chính quyền địa phương thì biết khu đất của mình đã được UBND huyện Hóc Môn ra thông báo cảnh báo là một trong những lô đất đang bị phân lô rao bán trái phép" - bà T. nói.

Chúng tôi lần theo dấu vết và tiếp cận "cò" B.. Khi gặp, B. trưng ra đầy đủ giấy photo chủ quyền khu đất của bà T. cùng bản vẽ phân lô. Ngoài ra, để tạo niềm tin cho chúng tôi, B. còn đưa ra bản photo một số biên nhận đã nộp hồ sơ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô... cho khách hàng. 

"Chị cứ đặt cọc trước hoặc đóng tiền giữ chỗ. Bên chúng em sẽ làm hợp đồng rõ ràng. Và chỉ từ 6-12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng là sẽ có giấy tờ thửa đất. Lúc đó chị có thể xin giấy phép xây dựng ngay" - B. vẽ cho chúng tôi thấy một tương lai tươi sáng.

Thế nhưng, khi chúng tôi đem mớ giấy tờ ấy lên hỏi thì được một lãnh đạo của UBND huyện Hóc Môn trả lời sau khi kiểm tra: "Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện những biên nhận này không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện".

Trắng tay vì dự án ma: Lấy luôn đất Nhà nước phân lô bán nền  - Ảnh 2.

Khu đất “dự án Triều An” do Công ty Angel Lina phân lô hiện chỉ là cái hồ và đất sình lầy - Ảnh: N.PHƯỢNG

San lấp, làm đường cũng... giả

Cũng với những chiêu để dụ khách hàng, tại khu đất được vẽ lên với cái tên "dự án Triều An" (của Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina) lại được làm giả cả đường lẫn việc san lấp. Dự án nằm sâu trong hẻm, sau lưng chung cư Lý Chiêu Hoàng trên đường Lâm Hoành, phường An Lạc, quận Bình Tân. 

Một phần lớn diện tích bề mặt khu đất của dự án hiện nay là một cái hồ rộng khoảng 1.500m2 cùng bờ bãi sình lầy. Chính bà Phạm Thị Đông - chủ nhân khu đất được rao là "dự án Triều An" - cũng bất ngờ về việc Công ty Angel Lina đã đem "phân lô" và "bán" (ký kết hợp đồng hợp tác) cho hàng trăm khách hàng.

Theo bà Đông, sự thể bắt đầu từ việc bà Phạm Thị Tuyết Nhung - giám đốc Công ty Angel Lina - lui tới nhiều lần từ năm 2016 để đề nghị mua khu đất vườn ao và đất thổ cư của gia đình bà. 

Đến tháng 1-2018, bà Đông đồng ý bán 1.500m2 đất ao và hơn 730m2 đất thổ cư cho bà Nhung với giá 12 tỉ đồng. Tuy nhiên, bà Nhung chỉ mới trả 6 tỉ đồng, còn nợ 6 tỉ đồng. 

Bà Đông cho biết đã nói rõ khu đất mà bà bán đang vướng quy hoạch cây xanh nhưng giám đốc Công ty Angel Lina khẳng định sẽ mua hết đất của khu vực này để xin xóa quy hoạch. Ngay sau khi trả 6 tỉ đồng, bà Nhung đã cho vẽ sơ đồ, lập dự án, phân lô rao "bán" nền đất khu đất trên. 

"Khi nào có khách muốn xem giấy chủ quyền phần đất thổ cư thì bà Nhung nhờ tôi mang sổ lên công ty ở quận 1 cho khách hàng xem. Công ty thuê hẳn ôtô về rước tôi. Sau đó bà Nhung chụp ảnh lại giấy chứng nhận, mỗi lần khách hỏi bà chỉ cần đưa hình ảnh ra mà không cần tôi mang sổ lên công ty nữa".

Bà Đông nói và kể thêm: "Gần đến đợt đóng tiền, công ty cho người xuống giả vờ đổ đất, san lấp đường để khách hàng tin tưởng. Tôi đã nói với nhiều khách hàng đây là đất quy hoạch cây xanh nhưng không hiểu sao rất nhiều khách lại mua...".

Khi chúng tôi đến, khu đất trên vẫn là một cái ao cùng khu vực bờ bao, đầm lầy xung quanh. Nổi bật trên nền đất đó là tấm bảng đỏ chói được UBND phường An Lạc dựng lên với lời cảnh báo: "Khu đất đang quy hoạch cây xanh, UBND quận đang triển khai thực hiện dự án công viên kết hợp hồ điều tiết, không có dự án phân lô bán nền, không phù hợp xây dựng nhà ở...".

"Chúng tôi đã lập tổ công tác để tham mưu cho UBND quận về việc xử lý các trường hợp lập dự án "ma", phân lô bán nền trái phép.

Tổ công tác này có trách nhiệm công khai cho người dân biết các khu đất đang bị rao bán nền đất không có trên thực tế, để người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo" - một lãnh đạo UBND quận Bình Tân nói.

Lấy đất của Nhà nước phân lô bán nền

2019_0626_07290300 2(read-only)

Khu đất tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) mà Công ty Angel Lina phân lô và nhận góp vốn của khách hàng hiện là bãi rác và kho hàng của một hộ kinh doanh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Như trong bài trước, chúng tôi đã nêu về dự án "ma" phân lô bán nền tại phường Hiệp Thành, quận 12. Dự án này do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina) phân lô rồi ký hợp đồng góp vốn với khách hàng.

Toàn khu vực được Công ty Angel Lina phân lô "bán" nền rộng khoảng 9.600m2. Thực tế, một phần đất được Công ty Angel Lina phân lô hiện đang được Công ty Dịch vụ công ích quận 12 sử dụng làm trạm trung chuyển rác của khu vực. Và một phần đất còn lại do gia đình bà Th. mượn của Nhà nước sử dụng nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên vào tháng 3-2018, bà Th. đã bán khu đất trên cho giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đất Vàng Hoàng Gia (trụ sở tại R4-83 đường Hưng Gia 1, khu đô thị Phú Mỹ Hưng) là bà Phạm Thị Tuyết Nhung dưới hình thức hợp đồng ủy quyền.

Tới ngày 10-3-2018, bà Th. mới ký hợp đồng ủy quyền (thực chất là bán đất) cho bà Nhung. Thế nhưng, ngay từ tháng 1-2018, bà Nhung đã ký hợp đồng và giao cho Công ty cổ phần địa ốc Sao Vàng (địa chỉ ở tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) để đơn vị này phân phối độc quyền và phát triển "dự án nhà ở phường Hiệp Thành" ngay chính khu đất của bà Th..

Trên khu đất này, bà Nhung đã cho lập bản vẽ và phân thành 94 nền đất thổ cư. Và chỉ trong 5 ngày (từ 6 đến 10-3-2018), nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Sao Vàng đã tổ chức rao bán, nhận tiền đặt giữ chỗ của 126 khách hàng với giá 5 triệu đồng/nền. Các khách hàng đặt chỗ tại "dự án nhà ở phường Hiệp Thành" sau đó được giới thiệu và ký hợp đồng góp vốn với Công ty Angel Lina.

Khi chúng tôi đi tìm hiểu, điều tra mới phát hiện khu đất mà Công ty Angel Lina làm dự án là đất được quy hoạch làm công viên cây xanh, thể dục thể thao và do Nhà nước quản lý.

"Vụ việc phân lô bán nền trên khu đất quy hoạch cây xanh của phường có dấu hiệu lừa đảo có tổ chức. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung và các công ty liên quan không có chứng từ pháp lý của khu đất nhưng ngang nhiên rao bán nền đất công khai. UBND phường đề xuất các cơ quan chức năng sớm làm rõ hành vi của những người có liên quan, có biện pháp ngăn chặn, tránh xảy ra việc lừa đảo chuyển nhượng đất do Nhà nước quản lý" - UBND phường Hiệp Thành nhận định và thông báo.

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành 'đất dự án', phân lô bán nền

TTO - 'Chỉ trong vòng 6 tháng nữa là người mua đất có thể xây nhà được. Mua xong lời liền. Khi đã làm đường xong, nếu chị muốn bán lại, chủ đầu tư sẽ mua theo giá thị trường'.

D.NG.HÀ - PH.TUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên