Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Đà Nẵng: hàng trăm người kêu cứu vì sập bẫy dự án 'ma'

28/04/2019 09:17 GMT+7

TTO - Hàng trăm người mua đất tại dự án "ma" khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ mất hàng chục tỉ đồng.

Đà Nẵng: hàng trăm người kêu cứu vì sập bẫy dự án ma - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân là dự án “ma”, nhưng Công ty Quảng Đà vẫn lừa bán cho dân - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Lý do là họ đã đặt cọc mua phải dự án không có thật từ Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà.

Nhận tiền giữ chỗ trước giờ bị bắt

Chị Ng.T.T.L. - trú Sơn Trà, Đà Nẵng - cho biết khi thấy các trang bất động sản rao bán đất tại dự án khu dân cư Nam Cẩm Lệ, chị đến và được dẫn đi xem thực tế đất, "thấy dự án này có đường nhựa, vỉa hè hẳn hoi". Được các nhân viên thuyết phục, chị L. bèn đặt cọc giữ chỗ 400 triệu đồng để "rồi mấy tháng sau chồng thêm 95%, khi ra sổ thì nộp đủ". Không những thế, chị L. còn rủ con trai mua thêm một lô đất khác trị giá 1,7 tỉ đồng mặt tiền đường Đô Đốc Lân cũng do Công ty Quảng Đà rao bán.

Tháng 1-2019, khi nghe phong phanh tin cơ quan điều tra khởi tố vụ án lừa đảo tại công ty này, chị L. đến hỏi nhưng các nhân viên nói rằng họ vẫn hoạt động bình thường và "các thông tin kia là bịa đặt do đối thủ mua chuộc báo chí, công an để "chơi xấu"!

Đến ngày 3-4, chị L. đến công ty định đòi lại số tiền cọc. Tại đây, chị được tổng giám đốc Công ty Quảng Đà Nguyễn Thị Bích Thuận đón tiếp và được trấn an: "Tôi còn ngồi đây chớ có ai bắt bớ đâu". Bà Thuận kêu chị L. "nể tình đồng hương, nếu nộp thêm 200 triệu đồng giữ chỗ thì mai mốt mở bán sẽ ưu tiên". Vậy là thay vì đòi tiền, chị L. đóng thêm 200 triệu, do đích thân bà Thuận ký nhận. Oái oăm thay, chỉ vài giờ sau, bà Thuận phải tra tay vào còng vì bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam.

Hàng trăm nạn nhân

Bà L.T.X. - trú Hải Châu, Đà Nẵng - là người đang mắc bệnh ung thư. Khi căn nhà cấp 4 nằm trong kiệt nhỏ bị ngập lụt hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, hai vợ chồng bèn bán đi, tìm đất cất nhà mới. Vậy là họ đến Công ty Quảng Đà, xuống tiền đặt cọc giữ chỗ 300 triệu đồng để mua một lô đất. Chưa hết, bà X. rủ thêm bạn đặt cọc mua một lô đất kế bên để ở cho vui.

Được hứa hẹn đến ngày 15-3 sẽ chuyển cọc sang hợp đồng mua bán và 3 tháng sau có sổ đỏ nhưng rồi sau hai lần trì hoãn, bà lại được thông báo đến tháng 4. Không an tâm, ngày 25-3, khi tìm đến công ty để rút tiền cọc, bà X. được hứa ngày 8-4 sẽ được trả lại tiền. Nhưng mới đến ngày 3-4 thì tổng giám đốc đã bị bắt.

Tính đến ngày 26-4, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng cho biết hiện đã có 145 nạn nhân đến trình báo với số tiền thiệt hại khoảng 75 tỉ đồng.

Đà Nẵng: hàng trăm người kêu cứu vì sập bẫy dự án ma - Ảnh 2.

Trước khi bị bắt khoảng 1-2 giờ, tổng giám đốc Công ty Quảng Đà vẫn ký phiếu thu nhận tiền của khách hàng đặt chỗ tại dự án “ma” - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

"Chị sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ cho em xem"

Từ 12-2018, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng đã có thông báo gửi cơ quan báo chí tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến mua bán đất nền tại dự án mang tên khu dân cư Nam Cẩm Lệ do Công ty Quảng Đà thực hiện.

Tháng 1-2019, Phòng cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiếp tục thông báo tìm "nạn nhân" của dự án mang tên khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân do Công ty Quảng Đà thực hiện.

Kết quả xác minh cho thấy dự án trên là không có thật và khu đất mà Công ty Quảng Đà rao bán hiện vẫn do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền.

Vậy nhưng Công ty Quảng Đà vẫn tiếp tục rao bán và nhận tiền cọc bán đất tại dự án "ma" này. Ngay cả khi Tuổi Trẻ liên lạc với bà Nguyễn Thị Bích Thuận còn nhận được lời hứa chắc nịch: "Chị sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ cho em xem. Chị cũng cần viết báo".

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận