Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022

07/07/2022 12:57 GMT+7

TTO - Để có những suất cơm nóng hổi cho sĩ tử sau giờ thi căng thẳng, hơn 1.500 chiến sĩ công an, đoàn viên thanh niên, Phật tử tỉnh Tuyên Quang đã cùng nhau thức giấc từ sớm tinh mơ để chuẩn bị hơn 5.300 suất cơm tiếp sức thi THPT 2022.

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 1.

Trần Diễm Quỳnh (bìa trái) và các bạn cùng lớp 12C8, Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) thích thú với những suất cơm, hộp sữa "tiếp sức" sau buổi thi môn ngữ văn - Ảnh: HÀ QUÂN

Tờ mờ sáng ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ánh điện tại chùa An Vinh (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã sáng rực. Hỏi ra mới rõ, các Phật tử, đoàn viên thanh niên đang rửa rau, thổi cơm để chuẩn bị các suất ăn tiếp sức mùa thi.

Trong khoảng sân khoảng 200m2, mỗi người một việc, người thì chuẩn bị chả heo, người lo rau muống xào, người nấu canh rau ngót… Trong góc bếp, tiếng xèo xèo của dầu mỡ hòa lẫn với tiếng cười đùa.

Chị Thanh Nhàn, Phật tử tại TP Tuyên Quang, nói vọng ra: "Mình chặt 50 con gà từ 11h đêm hôm qua đến tận 3h sáng mới kịp rang gà ấy, vừa về chợp mắt tí lại ra đây để kịp nấu. Mệt đấy, nhưng tất cả vì các con".

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 2.

Cô Bùi Thị Nhiễu, 73 tuổi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đến chùa An Vinh từ 6h sáng. Ngoài tham gia nấu cơm tiếp sức mùa thi, cô Nhiễu còn nấu cháo từ thiện gửi tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện ở TP Tuyên Quang vào thứ năm hằng tuần - Ảnh: HÀ QUÂN

Khoảng 7h, các chiến sĩ, cán bộ của các chi đoàn - Hội Phụ nữ Công an tỉnh tuyên Quang đã có mặt để cùng tham gia nấu cơm để trưa cùng ngày chuyển từng gùi cơm, chai nước tới các điểm trường tại tỉnh Tuyên Quang.

Sau cả tiếng mệt nhoài sắp xếp cơm canh, chuyển những túi cơm, thùng nước lên xe bán tải, thượng úy Lê Thu Hằng - cán bộ Phòng an ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang - chia sẻ: "Anh em cán bộ, chiến sĩ cố gắng hoàn thành sớm các suất cơm hộp. Các em thi xong là có cơm ăn rồi. Mình cũng rất bồi hồi, xúc động vì kỷ niệm ngày xưa đi thi ùa về. Khi phát các suất cơm, mình có cơ hội tâm sự, động viên các em có kết quả thi tốt".

Mai Hồng Đức, lớp 11 chuyên toán, Trường THPT chuyên Tuyên Quang, cho biết đây là năm thứ 3 em tham gia chuẩn bị các suất cơm tiếp sức mùa thi. Với Đức, kỷ niệm cùng bạn học tự tay chuẩn bị các suất cơm cho các anh chị đang thi THPT giúp em có trải nghiệm thú vị để kể mãi về sau này.

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 3.

Các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ các Phật tử nấu cơm tại chùa An Vinh trước khi chuyển ra xe đưa tới các điểm thi - Ảnh: HÀ QUÂN

Còn sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm, phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ chương trình nấu cơm tiếp sức mùa thi xuất phát từ ước mong thế hệ sau học giỏi, làm người tốt, có ích cho xã hội.

"Trong những mùa thi vừa qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang và Tỉnh đoàn Tuyên Quang tiếp sức mùa thi cho các em học sinh bằng những suất cơm nóng hổi, thân mật nhất. Chương trình đã duy trì 8 năm nay.

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 4.

Sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm cùng các Phật tử chuẩn bị cơm cho các sĩ tử tại điểm chùa An Vinh - Ảnh: HÀ QUÂN

Để lan tỏa đến mọi người, mỗi suất cơm không chỉ gửi đến các em nghèo, khó khăn, hay hoàn cảnh đường sá xa xôi mà gửi đến tất cả các em trong mùa thi dù nhà ở gần trường học. Các thầy tâm nguyện, suất cơm ngoài ý nghĩa động viên các em thì còn gửi gắm mong mỏi "học làm sao để trở thành người tốt", sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm cho biết.

Theo sư cô Đàm Nghiêm, những năm đầu, số lượng suất cơm tiếp sức tới trường chỉ khoảng 100. Tuy nhiên, đến năm 2022, chương trình đã lan tỏa tới 6 huyện và thành phố, 26 điểm thi với hơn 5.300 suất cơm.

"Chúng tôi không chỉ trao cho các em suất cơm nóng hổi mà từng hộp cơm phải đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng để các em duy trì sức khỏe", sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm nói.

Trắng đêm lo hơn 5.300 suất cơm ‘tiếp sức’ cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 5.

Thượng úy Lê Thu Hằng vừa xới cơm, vừa động viên các sĩ tử trước giờ thi môn toán vào buổi chiều - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày thi quyết định Ngày thi quyết định

TTO - Hôm nay 7-7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với hai môn văn (buổi sáng) và toán (buổi chiều).

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận