Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Giáo viên nhận định đề thi văn: Đề hay, phân hóa tốt thí sinh

07/07/2022 09:53 GMT+7

TTO - 'Tôi đánh giá rất cao câu hỏi của phần nghị luận văn học. Năm nay câu hỏi này ra rất hay - hay hơn những năm trước và phân hóa thí sinh rất tốt. Ở phần này, học sinh trung bình sẽ khó viết hay', một giáo viên dạy văn chia sẻ.

Giáo viên nhận định đề thi văn: Đề hay, phân hóa tốt thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi môn văn sáng 7-7 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo thầy Trần Văn Đúng, giáo viên môn văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM, đề văn năm nay phân hóa rất tốt.

Đầu tiên là phần đọc - hiểu, câu hỏi rất rõ ràng, không gây nhiễu, thí sinh dễ nhận thấy, dễ nhìn ra và làm chính xác, hưởng trọn số điểm.

Phần nghị luận xã hội cũng nhẹ nhàng và vừa sức, bản thân câu hỏi đã định hướng cho thí sinh để viết cho đúng. Đây cũng được xem là một dạng đề an toàn, học sinh trung bình vẫn có thể làm tốt.

"Tôi đánh giá rất cao câu hỏi của phần nghị luận văn học. Năm nay câu hỏi này ra rất hay - hay hơn những năm trước và phân hóa thí sinh rất tốt. Ở phần này, học sinh trung bình sẽ khó viết hay. Thay vào đó, đề thi đã tạo "đất" cho thí sinh khá, giỏi được thể hiện khả năng và sự sáng tạo của mình. Với đề thi như năm nay, tôi cho rằng nó đạt được cả 2 mục đích: vừa để xét tốt nghiệp và để tuyển sinh đại học", thầy Đúng nhấn mạnh.

Cô Hà Thị Thu Thủy - giáo viên văn Trường THPT Anhxtanh Hà Nội - chia sẻ: Đề văn có cấu trúc theo đúng dự đoán của phần đông thí sinh, đó là phần đọc hiểu vào văn bản thơ và phần làm văn vào tác phẩm văn xuôi.

Điều bất ngờ với tất cả là lại một lần nữa ở câu 2 phần làm văn, truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu được lựa chọn hai lần trong các năm gần đây (năm 2015 và 2018). Với ngữ liệu quen thuộc, nhưng cách hỏi của đề lại không có đột phá mà chỉ đề cập đến nội dung kiến thức rất cơ bản của tác phẩm cho thấy đây là một đề thi an toàn.

Có lẽ điều ấn tượng hơn ở đề thi này là cách chọn ngữ liệu ở phần đọc hiểu, bài thơ "Con đường của những vì sao" đã khơi dậy ở các thí sinh ý thức về tuổi trẻ và trách nhiệm của mình với đất nước.

Các câu hỏi của phần đọc hiểu được chia theo đúng các cấp độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng thấp và vận dụng cao.

Câu 4 phần đọc hiểu và câu nghị luận xã hội có mạch liên kết, giúp các em vừa thấy được sự hy sinh của thế hệ đi trước, vừa thấy trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay. Đây là vấn đề không mới nhưng luôn có ý nghĩa quan trọng, nhằm nhắc nhở, định hướng lối sống, cách sống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Theo cô Thủy, phổ điểm môn văn có thể ở khoảng 6-7 điểm.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra 'Chiếc thuyền ngoài xa'

TTO - Đề văn thi tốt nghiệp THPT năm nay ra tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa', trong khi phần nghị luận nói về thế hệ trẻ. Giáo viên nhận định đề thi hay, phân hóa tốt thí sinh.

HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận