Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Trang bìa Time cho thấy một nước Mỹ thiếu nhân từ của ông Trump

22/06/2018 13:27 GMT+7

TTO - Bìa tạp chí Time số mới nhất phô diễn sức mạnh của báo chí trong việc truyền tải thông điệp chính trị chống lại chính sách người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Nước Mỹ đang dấy lên làn sóng phản đối sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh "không khoan dung" (zero tolerance) nhằm ngăn cản người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Hàng ngàn đứa trẻ đã bị tách khỏi bố mẹ chúng hoặc người giám hộ ngay tại biên giới Mỹ - Mexico.

Trang bìa Time cho thấy một nước Mỹ thiếu nhân từ của ông Trump - Ảnh 1.

Trang bìa tạp chí Time số tháng 7 tới

Trên phương tiện truyền thông hình ảnh đau lòng về những đứa trẻ khóc thét khi bị chia cách đã cho thấy một nước Mỹ đang tổn thương nghiêm trọng với những chính sách có phần khắc nghiệt của Tổng thống Donald Trump.

Sự cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đặt nước Mỹ vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo. Những tờ báo khuynh hướng đảng dân chủ như The Economist, New York Times đều liên tục đưa ra những thông điệp phản đối.

Đặc biệt, bìa mới nhất của tạp chí Time đã miêu tả một nước Mỹ tàn khốc với hình ảnh Tổng thống Donald Trump "vô cảm" trước một đứa trẻ đang khóc đòi mẹ.

Trên trang bìa là dòng chữ "Chào mừng đến nước Mỹ" (Welcome to America).

Bức ảnh đứa trẻ trên được nhiếp ảnh gia John Moore (từng đoạt giải Pulitzer) chụp gần đây.

Trả lời phỏng vấn báo The Guardian, John Moore miêu tả sự đau lòng của ông trước hình ảnh những sự chia ly ở biên giới Mỹ và Mexico: "Tôi đã theo dõi câu chuyện nhập cư này để chụp vài năm nay, hơn nữa là người cha của ba đứa trẻ trong đó có một đứa mới chập chững tập đi, cá nhân tôi thấy thực sự khó để có thể chụp bức ảnh này".

Trang bìa Time cho thấy một nước Mỹ thiếu nhân từ của ông Trump - Ảnh 2.

Đứa trẻ 2 tuổi người Honduras đang khóc đòi mẹ sau khi bà bị bắt giữ tại Texas. Bức ảnh do John Moore chụp lại vào ngày 12-6-2018

Trả lời phỏng vấn với Time, Moore nói rằng ông phải thở sâu sau khi chụp tấm ảnh này. "Tất cả điều tôi muốn là bế cô bé đó lên. Nhưng tôi không thể. Chúng bị bắt vào trong một chiếc xe tải ngay khi xong việc".

Bức ảnh đứa trẻ đứng khóc đó của John Moore đã có tác động lớn đến người dân Mỹ, thậm chí vợ của Tổng thống Donald Trump, bà Melania cũng không đồng tình với chính sách của chồng.

Cuối cùng, ông Trump đã xuống nước không tiếp tục thực hiện chính sách chia rẽ gia đình những người nhập cư trái phép ngay tại biên giới nữa.

Những người Mỹ xúc động vì bức ảnh đã quyên góp hơn 17 triệu USD cho tổ chức RAICES -chuyên cung cấp dịch vụ hợp pháp cho những người dân nhập cư tại biên giới.

Tuy nhiên, hơn 2.000 đứa trẻ đã bị chia tách khỏi bố mẹ chúng trước đó vẫn chưa biết sẽ được giải quyết ra sao.

Tờ tạp chí Time có bức ảnh bìa này sẽ được xuất bản vào ngày 2-7-2018.

​Tạp chí Time: Sơn Tùng được người Việt tìm kiếm nhiều nhất ​Tạp chí Time: Sơn Tùng được người Việt tìm kiếm nhiều nhất

TTO - Tạp chí Time vừa công bố số liệu ca sĩ Sơn Tùng được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua trên Google.

NGUYỄN TUẤN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận