Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà

16/04/2022 12:15 GMT+7

TTO - Sáng 16-4, 285 suất học bổng Gieo mầm tri thức đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của ba quận Phú Nhuận, Bình Thạnh và Gò Vấp (TP.HCM).

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (phải) và ông Phạm Trung Kiên - phó trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Nam Ngân hàng Agribank - trao quà cho các em học sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Quận đoàn Phú Nhuận, Bình Thạnh và Gò Vấp tổ chức.

285 em học sinh được nhận học bổng lần này là ngần ấy tấm gương nghị lực vượt qua nghèo khó vươn lên trong học tập.

Câu chuyện nghị lực của em Châu Hải My, học sinh lớp 9 Trường THCS Cầu Kiệu (Q.Phú Nhuận), làm nhiều người có mặt xúc động. Nỗi đau khi mất đi người chồng, trụ cột gia đình, vì COVID-19 chưa nguôi, mẹ của My thêm phần tuyệt vọng khi công việc phụ quán cơm cũng bị ngưng trệ vì dịch.

Em Trần Ngọc Phượng, học sinh lớp 9 Trường THCS Độc Lập (Q.Phú Nhuận), cũng là một hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên vượt khó. Ba Phượng chạy xe ôm, mẹ làm giúp việc thuê, dịch bệnh khiến công việc của mẹ không thể tiếp tục, căn bệnh ung thư gan của ba tái phát khiến gia đình ngày một túng thiếu.

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 2.

Thanh Tuyền, học sinh lớp 8 Trường THCS Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, nói ước mơ sau này là được làm cô giáo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Phạm Trung Kiên, phó trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Nam - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chia sẻ việc đồng hành cùng chương trình Gieo mầm tri thức được Agribank xem là hoạt động năm với mong muốn hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

"Trước những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh, Ngân hàng Agribank đã có nhiều chính sách, chủ trương nhằm đồng hành, sẻ chia cùng toàn xã hội. Với những phần quà nhỏ bé lần này, rất mong sẽ giúp các em học sinh vững bước tới trường, chúng tôi sẽ luôn dõi theo và đồng hành cùng các em", ông Phạm Trung Kiên nói.

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 3.

Ông Phạm Trung Kiên - phó trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Nam Ngân hàng Agribank - chia sẻ tại chương trình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đưa mắt dõi theo từng cử chỉ của đứa cháu đang ngồi trên hàng ghế ở xa, bà Lê Thị Nhỏ, 65 tuổi, nói vì mãi nghĩ cách đưa chiếc xe đạp của chương trình tặng về nhà mà cả đêm qua Việt Cường (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Q.Bình Thạnh) trằn trọc mãi không ngủ.

"Thằng nhỏ nghe mấy cô bên phường nhắn được tặng xe đạp là cả đêm cứ trằn trọc, bảo nghĩ cách để đưa xe về nhà. Xe nhỏ thì biết đi nhưng trước giờ chưa được sờ chiếc xe đạp lớn lần nào nên không biết đi sao", bà Nhỏ cười kể.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ việc chứng kiến nhiều em học sinh vì không đủ điều kiện mà phải đi bộ, quá giang cùng bạn đến trường là nỗi trăn trở của những người làm chương trình.

"Mong rằng các em luôn trân quý món quà ý nghĩa mà các anh chị ở Agribank chi nhánh Phú Nhuận và những người thực hiện chương trình trao tặng hôm nay. Mong rằng dù trong hoàn cảnh nào thì các em cũng sẽ không bỏ cuộc, hãy theo đuổi đến cùng con đường học vấn", ông Lê Thế Chữ tâm sự.

Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn bày tỏ sự chia sẻ khó khăn với các gia đình, đặc biệt là với các học sinh có mặt tại lễ trao học bổng Gieo mầm tri thức.

“Tôi rất hoan nghênh tinh thần của báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành khi đã khởi xướng, tổ chức nên những chương trình xã hội đầy nhân văn và ý nghĩa này.

Dù nhiều thách thức, khó khăn bộn bề do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng những chương trình huớng đến cộng đồng, tạo niềm tin cho các em để tiếp buớc con đuờng học hành vẫn được duy trì, thậm chí là tốt hơn, lớn hơn và hiệu quả hơn”, ông Sơn nói.

285 suất học bổng với tổng giá trị 600 triệu đồng (mỗi suất trị giá từ 2 đến 4 triệu đồng) lần này do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Phú Nhuận (Agribank Phú Nhuận) trao tặng. Trong 285 suất học bổng có 270 suất là xe đạp, 12 suất máy tính bảng và 3 suất góc học tập cùng bộ quà tặng dụng cụ học tập (được khảo sát từ nhu cầu thực tế của các em).

Ngoài TP.HCM, học bổng "Gieo mầm tri thức" năm 2021 còn trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bến Tre và Nghệ An. Tổng tài trợ mà Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận dành cho chương trình "Gieo mầm tri thức" năm 2021 là 735 suất học bổng, tương đương 1,5 tỉ đồng.

Học bổng "Gieo mầm tri thức" ra đời vào năm 2018 từ sáng kiến của báo Tuổi Trẻ, đến nay đã trao 2.315 suất học bổng, trị giá hơn 4,6 tỉ đồng.

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 5.

Ông Phạm Hồng Sơn - bí thư Quận ủy Phú Nhuận (trái) và ông Nguyễn Mạnh Hùng - giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận (phải) - trao quà cho các em học sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 6.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trao quà Gieo mầm tri thức cho các em học sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 7.

Bà Phùng Thị Phương - đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (phải) và bà Trần Trọng Kim - trưởng Ban Dân vận Quận ủy Phú Nhuận (trái) - trao quà cho các em - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 8.

Em Nguyễn Trương Minh Thư, học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Huy Liệu, thích thú khi nhận xe đạp từ chương trình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 9.

Chị Ngọc Thanh và Trúc vui mừng nhận được chiếc xe đạp mới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 10.

Mạc Anh Khoa (học sinh lớp 5, phải) và Thế Tân (lớp 4) vui mừng với phần quà từ chương trình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 11.

Ông Doãn Trường Quang - Ủy viên ban thường vụ Thành đoàn (đứng thứ ba, hàng thứ hai từ trái sang) và ông Hà Đạt Tuyển - phó giám đốc Agribank chi nhánh Phú Nhuận (đứng thứ ba, hàng thứ hai từ phải sang) trao các phần quà đến các em học sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 12.

Bà Nguyễn Thị Sơn - phó giám đốc Agribank chi nhánh Phú Nhuận - trao quà cho học sinh khó khăn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trằn trọc, thức suốt đêm nghĩ cách đưa quà Gieo mầm tri thức về nhà - Ảnh 13.

Các em học sinh chụp hình lưu niệm cùng đại biểu và ban tổ chức lễ trao học bổng 'Gieo mầm tri thức' - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Gieo mầm tri thức’ đến 250 học sinh nghèo vượt khó xứ Nghệ ‘Gieo mầm tri thức’ đến 250 học sinh nghèo vượt khó xứ Nghệ

TTO - Những chiếc xe đạp mới và món quà đồ dùng học tập từ học bổng ‘Gieo mầm tri thức’ như tiếp thêm động lực vượt lên nghịch cảnh cho học sinh nghèo Nghệ An.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận